Vũ ‘nhôm’ viết 9 mặt giấy A4 kêu oan gửi tòa

03/12/2018 - 18:46 - Nguồn: vietnamnet.vn Yêu cầu xóa tin

Vũ “nhôm” kêu oan trên 9 trang giấy A4. Trần Phương Bình thừa nhận những hành động khiến ngân hàng thiệt hại lớn.

Chiều nay, trước khi các luật sư xét hỏi bị cáo, HĐXX thông báo về việc đã nhận 5 tờ giấy A4 mà Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, chủ động xin giấy và viết lúc cuối giờ sáng.

Theo chủ tọa, các trang viết của Vũ "nhôm" được đánh số từ 1 đến 9, cho rằng cáo trạng truy tố oan.

"Việc oan sai hay không sẽ được xem xét trong quá trình xét xử. Nếu bị cáo oan sai sẽ xem xét trách nhiệm những người liên quan đến oan sai” - chủ tọa nói.

Vũ ‘nhôm’ viết 9 mặt giấy A4 kêu oan gửi tòa
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Nguyễn Cường

Thẩm phán Phạm Lương Toản cũng thông báo, hiện phiên tòa mới chỉ ở phần xét hỏi, tới phần tranh luận, HĐXX sẽ cho Vũ trình bày luận cứ tự bào chữa. 

Sau giải thích này, HĐXX đề nghị luật sư của bị cáo, đại diện VKSND ký xác nhận vào bản viết tay của Vũ.

Thẩm phán Phạm Lương Toản cũng cho hay, HĐXX có nhận được đơn của bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan gửi từ trại giam về việc oan sai và cuối đơn nhìn nhận trách nhiệm trong vụ án, mong được HĐXX xem xét.

“Thông báo cho tất cả các bị cáo, HĐXX căn cứ vào chứng cứ trong quá trình điều tra và xem xét trong phiên tòa chứ không phải bị cáo nhận tội thì xử có tội, chối tội thì xử không có tội”- ông Toản nói.

Vũ ‘nhôm’ viết 9 mặt giấy A4 kêu oan gửi tòa
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Trần Phương Bình cũng thừa nhận sai lầm trong việc chi trả lãi đều đặn cho cổ đông trong khi ngân hàng lỗ vốn. Đây là nguyên nhân khiến ngân hàng lâm vào bế tắc.

Bình thừa nhận, việc bị cáo mua cổ phần cho bản thân cũng như người thân, người quen là nguyên nhân chính khiến ngân hàng thiệt hại lớn.

"Ngân hàng bị âm quỹ nên hoạt động khó hiệu quả. Dù không có lãi, nhưng các năm 1992-2014, ngân hàng Đông Á đều chia lãi cho cổ đông"- Trần Phương Bình nói.

Đoàn Nga