Vụ Phố Vọng:Văn phòng Chính phủ chuyển đơn đề nghị làm rõ

11/12/2017 - 17:44 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Vụ Phố Vọng:Văn phòng Chính phủ chuyển đơn đề nghị làm rõ

() - Trước những sai phạm rõ ràng của đại diện chủ đầu tư 229 Phố Vọng, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị UBND TP.Hà Nội làm rõ.

  Ông Chu Ngọc Thoan - đại diện Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng cho biết, ngày 4/12 Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị làm rõ đơn thư khiếu nại của một số công dân về những sai phạm xảy ra tại cụm chung cư 229 Phố Vọng (P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng).

  Trước đó vào cuối tháng 10/2017, Ban quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng đã có đơn thư tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, coi thường chỉ đạo của các cơ quan ban ngành các cấp của Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) - đại diện chủ đầu tư dự án Chung cư 229 Phố Vọng đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm UB Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga, đồng chí trợ lý Tổng Bí thư, Tổ tư vấn Chính phủ và các Cục, Vụ thuộc Bộ Xây dựng.

  Vu Pho Vong:Van phong Chinh phu chuyen don de nghi lam ro
  Sai phạm của đại diện chủ đầu tư Chung cư 229 Phố Vọng tồn tại gần 10 năm qua nhưng vẫn chưa được giải quyết.

  Nội dung đơn thư nêu rõ, Công ty Sao Mai có đơn vị chủ quản là Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng Luật Nhà ở 2014, thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Những sai phạm đó là:

  - Dự án không được triển khai theo đúng quy hoạch được duyệt ban đầu. Phần diện tích ở cổng và chỗ để xe đã cố tình được để lại để kinh doanh trái phép.

  - Thang máy cứu hỏa không được lắp đặt, hệ thống PCCC không hiệu quả, đe dọa nghiêm trọng cuộc sống của người dân nếu hỏa hoạn xảy ra.

  - Thay đổi công năng của tầng hầm và tầng trệt để cho thuê, gây nguy hiểm cho PCCC, làm hư hỏng và mất vệ sinh hệ thống cấp nước sinh hoạt, không có chổ để bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân theo quy định.

  - Tiền cho thuê diện tích để xe ngoài cổng, tiền thu gửi xe dưới tầng hầm và tiền cho thuê diện tích kinh doanh tầng trệt suốt từ khi hoàn thành dự án đến nay, với nhiều tỷ đồng, nhưng chưa bao giờ công khai và thông báo cho cư dân biết. Chủ đầu tư không sử dụng số tiền này vào việc duy tu, bảo trì tòa nhà theo đề án, làm cho chung cư bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

  - Sau khi thành lập Ban quản trị, Chủ đầu tư cố tình chây ì, không bàn giao hồ sơ theo quy định, không bàn giao tầng hầm để xe theo quy định của pháp luật, đồng thời tiếp tục thu tiền gửi xe dưới tầng hầm và cho thuê diện tích kinh doanh tầng trệt, chiếm dụng cả phần diện tích chung quanh khu nhà, không xử lý những sai phạm của hệ thống PCCC.

  - Văn phòng Thành ủy Hà Nội là cơ quan chủ quản của Chủ đầu tư nên phải chịu trách nhiệm về những sai phạm của Chủ đầu tư. Hơn thế nữa, có dấu hiệu Văn phòng Thành ủy Hà Nội bao che cho những sai phạm của Chủ đầu tư, dung túng cho Chủ đầu tư tiếp tục ngang nhiên vi phạm pháp luật, thách thức dư luận và gây bức xúc cho người dân.

  Sau thời gian xem xét, Văn phòng Chính phủ chuyển đơn thư của Ban quản trị Chung cư 229 Phố Vọng và một số cư dân sống tại đây đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

  Đồng thời, Văn phòng Chính phủ yêu cầu UBND TP. Hà Nội thông báo kết quả giải quyết vấn đề tại Chung cư 229 Phố Vọng về Văn phòng Chính phủ.

  Được biết, trước khi có chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, nhiều cơ quan ban ngành của TP. Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp, ra nhiều văn bản chỉ đạo Công ty Sao Mai phải nghiêm túc khắc phục các vấn đề sai phạm, phải bàn giao hồ sơ làm căn cứ xác định diện tích chung, riêng tại Chung cư 229 Phố Vọng, thực hiện báo cáo và công khai tiền thu từ việc cho thuê kinh doanh khai thác diện tích tầng hầm, tầng trệt và hạ tầng bên ngoài và khẩn trương hoàn chỉnh đầu tư xây dựng các hạng mục còn thiếu như hệ thống phòng cháy, chữa cháy...

  Tuy nhiên đã hơn 1 năm, Công ty Sao Mai và cơ quan chủ quản là Văn phòng Thành ủy Hà Nội vẫn cố tình không thực hiện, không bàn giao đầy đủ Hồ sơ về nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014, đặc biệt trong đó có hồ sơ về phòng cháy, chữa cháy.

  Tiến Hoàng