Vụ phóng hỏa xưởng phim Nhật: Nhiều nạn nhân chết ở cầu thang lên tầng thượng

Giới trẻ 20/07/2019 - 11:36

Theo các nhà điều tra, nghi phạm 41 tuổi là Shinji Aoba - cư dân ở Saitama - một khu vực gần Tokyo. Người này đã mua hơn 20 lít xăng, đựng trong hai bình và chở đến trường quay bằng xe đẩy. Aoba bước vào tòa nhà và hét lên "Hãy chết đi", sau đó đổ xăng tung tóe và châm lửa đốt. Aoba bị giữ ngay tại hiện trường sau khi gây ra vụ cháy nhưng vẫn chưa bị phát lệnh bắt. Tờ  Kyoto Shimbun  đưa tin, vào thời điểm bị bắt hắn đã la lớn: "Họ đánh cắp cuốn tiểu thuyết của tôi. Đó là lý do tôi châm ...

Theo các nhà điều tra, nghi phạm 41 tuổi là Shinji Aoba - cư dân ở Saitama - một khu vực gần Tokyo. Người này đã mua hơn 20 lít xăng, đựng trong hai bình và chở đến trường quay bằng xe đẩy. Aoba bước vào tòa nhà và hét lên "Hãy chết đi", sau đó đổ xăng tung tóe và châm lửa đốt.

Aoba bị giữ ngay tại hiện trường sau khi gây ra vụ cháy nhưng vẫn chưa bị phát lệnh bắt. Tờ Kyoto Shimbun đưa tin, vào thời điểm bị bắt hắn đã la lớn: "Họ đánh cắp cuốn tiểu thuyết của tôi. Đó là lý do tôi châm lửa". Tuy nhiên, cảnh sát không tìm thấy mối liên hệ nào trước đó giữa nghi phạm và xưởng phim hoạt hình này.

Một báo cáo sơ bộ cho biết nghi phạm hiện được điều trị tại bệnh viện vì bỏng nặng ở mặt, ngực. Cảnh sát đang lên kế hoạch thẩm vấn sau khi tình trạng của người này cải thiện hơn. 

Vụ phóng hỏa xưởng phim Nhật: Nhiều nạn nhân chết ở cầu thang lên tầng thượng - ảnh 1

Đồ họa vụ phóng hỏa xưởng phim số 1 của hãng Kyoto Animation.

Truyền thông và người dân Nhật Bản gọi vụ tấn công tại trụ sở xưởng phim số 1 hãng hoạt hình Kyoto Animation là thảm kịch. Vụ hỏa hoạn đã "gây sốc và đau đớn" cho fan anime trên khắp thế giới. Nhiều người đã đến gần khu vực trường quay để đặt hoa cầu nguyện. "Tôi vẫn chưa thể lấy lại cảm xúc của mình, tôi chưa thể vượt qua nỗi hoảng sợ này", cô gái 27 tuổi đến từ Nagoya chia sẻ. Một người đàn ông 71 tuổi làm việc gần xưởng phim nói trong nước mắt: "Tôi xót thương cho họ".  

Cảnh sát Tokyo cho biết, hầu hết nạn nhân được tìm thấy tại cầu thang dẫn lên sân thượng của tòa nhà Kyoto Animation. "Trong tổng số 33 người chết có 2 nạn nhân được thấy ở tầng trệt, 11 nạn nhân ở tầng 3, 1 nạn nhân ở tầng 3 và 19 người trên cầu thang dẫn lên sân thượng tòa nhà", họ nói.

Chính quyền cho biết nguyên nhân dẫn tới cái chết là do ngộ độc khí CO (carbon monoxide). "Nhiều nạn nhân tại trường quay tại phường Fushimi đã cố gắng thoát khỏi biển lửa địa ngục bằng cách trèo lên mái nhà nhưng họ không thể mở được cửa". 

Vụ phóng hỏa xưởng phim Nhật: Nhiều nạn nhân chết ở cầu thang lên tầng thượng - ảnh 2
Cháy xưởng phim ở Nhật: Nạn nhân tháo chạy lên tầng thượng nhưng không mở được cửa

Khung cảnh hoang tàn của xưởng phim Nhật Bản Kyoto Animation sau khi lửa được dập tắt. Video: Kyodo News

Những người bị bỏng nặng được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương được điều tới. "Những nạn nhân bị bỏng rất nặng, cả người một màu đen của bồ hóng hoặc dính đầy máu", người phụ nữ 53 tuổi có mặt tại hiện trường kể. 

Kota Yamaguchi - học sinh trung học sống gần trường quay cho biết bầu trời bỗng biến thành màu đen kịt, ngọn lửa phát ra từ cửa sổ trên tầng 3 của tòa nhà. "Năm sáu người bị thương nằm trên băng ghế, một trong số đó chảy máu ở đầu. Những cư dân xung quanh vội vàng mang nước cho người bị bỏng". 

Vụ phóng hỏa xưởng phim Nhật: Nhiều nạn nhân chết ở cầu thang lên tầng thượng - ảnh 3

Vị trí của xưởng phim số 1 của hãng Kyoto Animation ở phường Fushimi, thành phố Kyoto. 

Hãng Kyoto Animation được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến Kyo Ani. Công ty sản xuất nhiều phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật Bản như K-On, The Melancholy of Haruhi Suzumiya hay Violet Evergarden - một trong những series phim của hãng được Netflix phát hành trên toàn cầu. Tính đến tháng 3, công ty này có 165 nhân viên, ở độ tuổi trung bình 33. Theo Japan Times, phần lớn các phim hoạt hình của KyoAni lấy bối cảnh trường trung học, phản ánh mối quan hệ giữa các cô cậu học trò. Những câu chuyện được kể nhằm gỡ rối những vấn đề về tình bạn, và tình cảm thanh mai trúc mã. KyoAni được khen ngợi về cả trình độ kỹ thuật làm phim hoạt hình lẫn cách kể chuyện hấp dẫn.

Huyền Anh (Theo Kyodo)