Vụ sai phạm thi cử ở Sơn La, Hòa Bình: Có thể hủy bài thi bị sửa điểm

Giáo dục 30/08/2018 - 22:32

Chiều nay (30/8), tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã trả lời báo chí về tiến độ điều tra vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Sơn La, Hoà Bình.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã trả lời câu hỏi về kết quả điều tra sai phạm điểm thi ở Sơn La và Hòa Bình.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Bộ GDĐT đang cố gắng sớm xử lý vụ việc. Khi có kết luận cuối cùng sẽ xác định rõ họ tên người sai phạm. Căn cứ theo quy chế, đến mức hủy kết quả, chúng tôi sẽ thông báo các trường thôi không tiếp nhận các em vào học".

Vụ sai phạm thi cử ở Sơn La, Hòa Bình: Có thể hủy bài thi bị sửa điểm - ảnh 1

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: ANTĐ

Riêng tình hình điều tra sai phạm điểm thi ở Sơn La, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo thẩm quyền, vụ án này do Công an tỉnh Sơn La thụ lý và Bộ Công an đã chỉ đạo làm rất nghiêm túc. Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố 6 đối tượng trong vụ án này. 

Bộ cũng chỉ đạo với tinh thần hết sức nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, xử lý nghiêm những cá nhân liên quan, vi phạm pháp luật.

"Quá trình làm, nếu có vấn đề gì phát sinh và thấy cần thiết thì có thể rút hồ sơ vụ án về Bộ làm", Thượng tướng Bùi Văn Nam nói thêm.

Trước đó, sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia 2018 được công bố vào ngày 11/7, dư luận đã đặt ra nghi vấn khi hàng loạt thí sinh ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đạt điểm cao bất thường. Kết quả điều tra cho thấy có hiện tượng sửa điểm ở 3 địa phương này.

CQĐT đã khởi tố 2 bị can ở Hà Giang, 2 bị can ở Hòa Bình và 6 bị can ở Hà Giang vì liên quan đến sai phạm điểm thi.

Tuy nhiên, ngoài Hà Giang, 2 tỉnh còn lại chưa xác định được bài thi gốc để trả lại điểm thật cho thí sinh, gây khó xử cho nhiều trường đại học khi tuyển sinh.

Bảo Khánh