Vụ tàu Mỹ-Trung áp sát trên Biển Đông: Washington muốn kiềm chế Bắc Kinh?

03/10/2018 - 19:53 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
Hình ảnh tàu Trung Quốc và Mỹ đối đầu nguy hiểm

Hình ảnh tàu Trung Quốc và Mỹ đối đầu nguy hiểm

Ngày 3/10, bình luận trên báo Bloomberg về các sự việc tiếp diễn gần đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trên Biển Đông cùng căng thẳng thương mại, bà Bonnie Glaser, Giám đốc Dự án Sức mạnh Trung Hoa tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington cho biết:

“Tất cả mọi mặt trong quan hệ song phương Mỹ-Trung đều có liên quan đến nhau. Theo quan điểm của Trung Quốc, sức mạnh quân sự và thương mại có mối liên hệ và chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang nhằm kiềm chế sự nổi lên của Trung Quốc về cả thương mại cũng như các mặt khác”.

Vụ tàu khu trục lớp Lữ dương Trung Quốc tiếp cận tàu USS Decatur của Mỹ cách vài chục mét buộc tàu Mỹ phải đổi hướng để tránh va chạm là lần thứ 2 trong năm nay Mỹ cáo buộc Hải quân Trung Quốc có hành động không chuyên nghiệp. Hồi tháng 5, tàu chiến Trung Quốc cảnh báo 2 tàu Hải quân Mỹ di chuyển ra khỏi quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông.

Song, Mỹ không thể hiện dấu hiệu e ngại trước các sự vụ như vậy. Ông Tim Gorman, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương khẳng định: “Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay, đưa tàu hoạt động ở bất cứ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép”.