Vụ trùm ma tuý Văn Kính Dương: "Hotgirl" Ngọc Miu tiếp tục bị đề nghị truy tố tội tàng trữ ma túy

Xã hội 06/09/2019 - 09:21

Từ các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định Ngọc Miu biết gói đồ để trong phòng mình là ma túy, sau đó chở đồng bọn đi cất giấu tại khách sạn.

Theo báo Người lao động, ngày 5/9, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố đối tượng Văn Kính Dương (SN 1970, ngụ TP.Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (SN 1994, biệt danh Ngọc Miu, ngụ quận 3, TP.HCM) cùng 8 đồng phạm khác về tội Sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trong đó, Văn Kính Dương bị truy tố thêm 3 tội danh: Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trốn khỏi nơi giam giữ.

Còn đối với Ngọc Miu, cơ quan điều tra đề nghị tiếp tục truy tố về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy. 

Vụ trùm ma tuý Văn Kính Dương:

Xác định thêm tội danh của Ngọc Miu

Theo thông tin trên Zing News, vào phiên toà xét xử ngày 7-9/5, Ngọc Miu phản cung, không đồng tình với cáo buộc tàng trữ trái phép ma túy. Cũng tại toà, Văn Kính Dương lên tiếng bảo vệ Ngọc.

Vào phiên xét xử ngày 14/5, thay vì tuyên án như dự kiến, HĐXX TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, trong đó có yêu cầu điều tra xem Ngọc Miu có biết Văn Kính Dương buôn bán ma tuý hay không.

Sau thời gian điều tra bổ sung, kết luận của Công an TP.HCM cho thấy tại tòa Ngọc khai biết Dương mua bán ma túy nhưng đây chỉ là lời khai nghi vấn duy nhất của Ngọc đối với Dương, còn trong suốt quá trình điều tra, Ngọc không khai nhận việc biết Dương mua bán ma túy.

Ngọc nói biết gói thuốc lắc Nguyễn Thu Huyền để trong phòng của Lê Hương Giang, sau đó Ngọc chở Huyền đem đi cất giấu. Việc Ngọc nghi ngờ Dương và Giang có mua bán ma túy là ý thức chủ quan của Ngọc.

Từ các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra cho rằng có đủ căn cứ xác định Ngọc biết gói đồ để trong phòng của Giang là ma túy, sau đó chở Huyền đi cất giấu tại khách sạn nên giữ quan điểm đề nghị truy tố Ngọc về hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vụ trùm ma tuý Văn Kính Dương:

Ngọc Miu tại phiên xét xử ngày 9/5.

Cha của Văn Kính Dương thoát tội che giấu tội phạm

Theo báo Người Lao Động, trước đó, xử sơ thẩm lần 1, TAND TP HCM đã trả hồ sơ yêu cầu làm rõ hành vi che giấu tội phạm của ông Văn Trọng Thái, cha của Dương.

Theo Công an TP HCM, tháng 11/2010, sau khi Dương trốn khỏi nơi giam giữ, Công an tỉnh Thanh Hóa đến gặp ông Thái thông báo và yêu cầu gia đình vận động Dương ra trình diện. 

Đến tháng 5/2012, Bộ Công an khởi tố Dương về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, ra quyết định truy nã nhưng tại địa phương không có thông tin truy nã Dương. Vì vậy, ông Thái và gia đình không biết Bộ Công an có quyết định truy nã đặc biệt đối với Dương. 

Do đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM không có căn cứ để xử lý ông Thái về hành vi che giấu tội phạm.

8 vấn đề cần điều tra bổ sung vụ trùm ma tuý Văn Kính Dương:

1/Ông Văn Trọng Thái (bố Dương) khai vào TP.HCM giao 4 tỷ đồng cho Dương, trong khi ông Thái biết rõ Dương trốn nã. HĐXX đề nghị cơ quan điều tra xem xét hành vi của ông Thái.

2/Lê Hương Giang từng khai Dương buôn bán ma túy. Ngọc cũng từng khai Ngọc biết. Do đó, cần làm rõ Ngọc có biết Dương, Giang và Nguyễn Thu Huyền có biết Dương buôn bán ma túy không, để xử lý tội danh cho Ngọc phù hợp.

3/Việc trốn trại của Dương tại trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có nhiều người tham gia, Dương bị khởi tố tội Trốn khỏi nơi giam giữ - bị mâu thuẫn về điều khoản.

4/Xác định số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo làm để làm căn cứ xác định tội.

5/Xem xét bản án mới đây xét xử Dương đã có hiệu lực hay chưa để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

6/ Trong quá trình điều tra thu giữ một số hóa chất không nằm trong việc sản xuất ma túy, cần làm rõ các bị cáo dùng hóa chất này làm gì.

7. Làm rõ các hóa chất được sử dụng trong vụ án có giá trị như thế nào để làm căn cứ xem xét tịch thu sung quỹ nhà nước hay tiêu hủy?

8. Làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Trí Thức Trẻ

Tổng hợp