Vụ xử ở DongA Bank: Các sếp đồng thanh xin lỗi nhân viên

03/12/2018 - 15:27 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Vụ xử ở DongA Bank: Các sếp đồng thanh xin lỗi nhân viên

Ông Trần Phương Bình (đeo kính) và đồng phạm tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay (3/12), TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á - DongA Bank (DAB) với phần xét hỏi của các luật sư.

Bị cáo Đỗ Thanh Hùng, nguyên thủ quỹ hội sở DAB khai là nhân viên thì chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên. Còn Nguyễn Đức Vinh, nguyên Trưởng phòng ngân quỹ hội sở DAB, là sếp trực tiếp của bị cáo Hùng thì thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ đạo cho Hùng là cấp dưới thực hiện. Nếu không làm thì sẽ báo cáo cấp trên và chắc chắn sẽ bị buộc thôi việc.

"Bản thân bị cáo từng là bộ đội nên cũng như trong quân đội, phải tuân thủ mệnh lệnh của cấp trên", bị cáo Vinh nói tại tòa.

Bị cáo Vinh khai, trong quá trình làm thủ quỹ, bị cáo làm theo công việc do ông Trần Phương Bình chỉ đạo, chỉ biết thu chi tiền theo chứng từ. Giờ bị cáo mới biết khái niệm thu khống. Còn việc tất toán, thu vay, hạch toán thì của bộ phận ngân quỹ làm.

Luật sư hỏi bị cáo Trần Phương Bình liên quan đến hành vi của bị cáo Vinh, ông Bình nói bị cáo Vinh quá tin tưởng và nghe theo chỉ đạo của bị cáo. Khi bị cáo Vinh có ý định nghỉ việc để chăm sóc mẹ già, ông Bình có động viên ở lại DAB làm.

"Suốt 10 năm bị cáo chỉ suy nghĩ làm sao khắc phục thua lỗ, ở trong trại giam suy nghĩ nhiều. Vinh vì quá tin tưởng bị cáo, nghe theo lời bị cáo mà thực hiện hành vi dẫn đến bị khởi tố. Bị cáo ân hận vì đưa Vinh và nhiều bị cáo khác đứng trước tòa trình bày hành vi vi phạm của mình. Bị cáo gửi lời xin lỗi đến các bị cáo là nhân viên DAB", ông Bình nói tại tòa.

Liên quan tới hành vi của Nguyễn Đức Vinh, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc DAB khai chưa bao giờ chỉ đạo bị cáo Vinh trong việc điều chuyển khống tiền. Theo bà Xuyến, nguyên Trưởng phòng ngân quỹ hội sở DAB nhận chỉ đạo trực tiếp của bị cáo Bình.

“Tôi nhận trách nhiệm trong việc chi lãi ngoài và tôi rất ân hận vì hiểu biết sai lệch của mình đã làm ảnh hưởng đến bị cáo Vinh và anh em trong ngân hàng. Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Vinh và các anh chị em trong ngân hàng đã vì tôi mà vi phạm các quy định của Nhà nước”, bà Xuyến nêu trong phần thẩm vấn.

Cũng trong sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Cúc, nguyên Trưởng Ban kiểm soát DAB đồng thời là nguyên Thành viên HĐQT CTCP Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết mình nhận trách nhiệm quản lý chung của Ban kiểm soát.

Bà Cúc cho biết, trong thời gian làm việc có phân công cụ thể, hằng năm kiểm tra 7-10 chi nhánh về tính tuân thủ, tình hình hoạt động thực tế và hoạt động tín dụng.

Theo bà Cúc, lỗi của bị cáo là quá tin tưởng vào kết quả của kiểm toán độc lập, kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ. Đồng thời, bà Cúc cho biết các thành viên Ban kiểm soát không hề có kiến nghị về các sai phạm tại DAB cho bị cáo. Do Ban kiểm soát chỉ có 3 thành viên, bà Cúc đã sử dụng kết quả của kiếm toán độc lập, kết quả phòng kiểm toán nội bộ để bổ sung vào nhiệm vụ của mình.

Trả lời lý do không phát hiện sai phạm, bà Cúc khai do bà là Trưởng ban kiểm soát không chuyên trách nên bà không thường xuyên trực tiếp làm việc tại ngân hàng. Đồng thời bà Cúc cho hay, quá tin tưởng vào kết quả kiểm toán độc lập, 1 năm kiểm tra 2 lần. Kết quả kiểm toán cũng không có kiến nghị sai phạm.

HUYỀN TRÂM