Vừa khai mạc, tòa đã phải tuyên hoãn xử vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm

Xe 22/01/2021 - 11:54

Trong phần thủ tục, theo thông báo từ thư ký, có nhiều người không đến phiên tòa xử cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng và đồng phạm, trong đó có cả bị cáo.

Hôm nay, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã đưa ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh – cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty PVC và 10 bị cáo khác ra xét xử trong vụ án liên quan dự án Ethanol Phú Thọ.

Tại phiên tòa, qua kiểm tra từ thư ký, có nhiều người vắng mặt tại phiên tòa. Cụ thể, bị cáo Trần Thị Bình – cựu Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vắng mặt.

Thông báo từ Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo này có đơn gửi HĐXX xin vắng mặt, xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe yếu, phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Phía luật sư bào chữa cho bị cáo Bình cũng đề nghị hoãn phiên tòa để thân chủ được đảm bảo quyền tự trình bày, tự bào chữa trong phiên tòa.

Vừa khai mạc, tòa đã phải tuyên hoãn xử vụ ông Đinh La Thăng và đồng phạm - ảnh 1

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội quyết định hoãn phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch PVN Đinh La Thăng và 11 đồng phạm.

Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho một số bị cáo trong phiên tòa cũng vắng mặt; giám định viên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng được xác định không đến tòa.

Bị cáo Lê Thanh Thái – cựu Trưởng phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Đồng quan điểm đề nghị hoãn phiên tòa, luật sư Trần Hồng Phúc – người bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh cho biết, bị cáo Bình là người có lời khai rất quan trọng trong vụ án, cần phải làm rõ ở phiên tòa, việc bà này vắng mặt sẽ ảnh huởng tới quá trình đánh giá vụ án.

Ngoài ra, người giám định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng vắng mặt, đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bị cáo trong phiên tòa. Phía đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội cũng đề nghị hoãn tòa theo quy định.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Theo cáo trạng, bị can Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, Trưởng Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học; Trần Thị Bình – Phó Tổng Giám đốc PVN, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, các bị can này mặc dù đều biết PVC và Liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05 dự án Ethanol Phú Thọ nhưng vẫn chủ trì các cuộc họp, kết luận chỉ đạo PVB, PVC hoàn tất thủ tục chỉ định thầu và ký hợp đồng EPC với Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T trái quy định, dẫn đến dự án phải dừng thi công để từ ngày 27/3/2013.

Các bị can Trịnh Xuân Thanh, Phạm Xuân Diệu, Nguyễn Ngọc Dũng, Đỗ Văn Quang là những lãnh đạo chủ chốt của PVC, biết rõ Liên danh không đủ nang lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu TK05 nhưng vẫn tiếp nhận sự chỉ đạo của Đinh La Thăng, Trần Thị Bình để lập hồ sơ, mặc dù biết rõ không đủ năng lực để đáp ứng được hồ sơ yêu cầu.

Bị can Vũ Thanh Hà, với vai trò ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc PVB cùng các thành viên tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu gói thầu TK05 của PVB biết rõ Liên danh không đủ năng lực, nhưng vẫn cố ý làm trái quy định để hoàn thành quy trình chỉ định thầu.

Hậu quả từ hành vi làm trái các quy định của các bị can đã gây thiệt hại cho PVB tổng số tiền hơn 543 tỷ đồng.

Ngoài ra, lợi dụng chức vụ quyền hạn là Chủ tịch HĐQT PVC có tỷ lệ góp vốn tại PVC Kinh Bắc, Trịnh Xuân Thanh đã bàn bạc với Đỗ Văn Hồng về việc đầu tư mua 3400m2 đất tại thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

Trong vụ việc này, các bị cáo đã gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Nguồn: https://danviet.vn/vua-khai-mac-toa-da-...Nguồn: https://danviet.vn/vua-khai-mac-toa-da-phai-tuyen-hoan-xu-vu-ong-dinh-la-thang-va-dong-pham-20210122093525473.htm