Vừa thoát khỏi nguy hiểm, Nga đã sẵn sàng khoe sức mạnh quân sự

Chính trị 29/05/2020 - 10:58

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã thông báo sẽ tiến hành lễ diễu binh hoành tráng khoe sức mạnh quân sự để kỷ niệm Ngày Chiến thắng vào 24/6 tới.

Đây là sự kiện hàng năm quan trọng hàng đầu của nước Nga nhưng đã bị trì hoãn vì virus corona. Theo giải thích của ông Putin, Nga đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm của đỉnh dịch và giờ là lúc có thể tổ chức lễ diễu binh.

Lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng luôn diễn ra vào ngày 9/5 hàng năm. Ngày 9/5 năm nay kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng của Liên Xô trước phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II.

Nga đã chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng cho lễ diễu binh năm nay nhưng sự kiện được mong chờ này đã không thể diễn ra theo đúng kế hoạch do đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh ở Nga.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin vẫn quyết không hủy bỏ sự kiện vốn được xem là "thương hiệu" của nước Nga này.

Thay vào đó, ông Putin hôm 28/4 cho biết Nga sẽ tổ chức cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow nhằm kỷ niệm 75 năm ngày Hồng quân Liên Xô giành chiến thắng trước phát xít Đức trong cuộc Chiến tranh Yêu nước Vĩ đại 1941-1945 khi mối đe dọa gây ra từ việc virus corona lan rộng chấm dứt.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Putin hồi đầu tuần đã thông báo trên truyền hình quốc gia rằng, Nga đã qua đỉnh của đại dịch Covid-19 và chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu thúc đẩy trở lại quá trình chuẩn bị để có thể tổ chức lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng trên khắp các thành phố của nước Nga vào ngày 24/6 tới.

Tổng thống Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga phải "đảm bảo những tiêu chuẩn an ninh chặt chẽ nhất khi tiến hành các công tác chuẩn bị cho lễ diễu binh. Nguy cơ đối với những người tham dự cuộc diễu binh phải được duy trì ở mức thấp nhất và tốt hơn hết là cần được loại trừ hoàn toàn".

Trước đó, hồi tháng Tư, Bộ Quốc phòng Nga đã ra lệnh cho hàng ngàn binh sĩ tham gia vào các cuộc diễn tập cho lễ diễu binh phải được đặt trong tình trạng cách ly.

Tổng thống Putin cho biết, ngày diễn ra cuộc diễu binh năm nay chính là ngày kỷ niệm lễ diễu binh của quân đội Xô viết trên Quảng trường Đỏ năm 1945. Sau thông báo của ông Putin, Tổng thống Kazakhstan và Tổng thống Moldova đều khẳng định sẽ đến tham dự sự kiện đặc biệt này.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga.

Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng.

Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô.

27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga.

Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Nhiều vũ khí mới của Nga cũng được giới thiệu trong những dịp như thế này.