Vừa thuê nữ gia sư mới, điểm số của con trai đột ngột tăng vọt ngỡ ngàng nhưng chân tướng lại khiến phụ huynh “tá hỏa”

Giới trẻ 26/02/2021 - 00:27

Vì phần thưởng quá hấp dẫn nên học sinh nào cũng cố gắng để có thành tích học tập thật cao.

Ngày 24/2, trang ETToday đưa tin về một vụ việc đang gây xôn xao trên MXH Trung Quốc thời gian gần đây. Một nữ gia sư người Anh có tên là Tiểu Mỹ đã bằng một cách nào đó giúp các học sinh của mình cải thiện điểm số môn ngoại ngữ Anh. Kết quả này khiến các phụ huynh luôn hài lòng, tiền lương và tiền thưởng của Tiểu Mỹ cũng ngày càng tăng cao.

Nhưng mới đây, phụ huynh đã vô tình phát hiện chân tướng đằng sau cách thức “dạy dỗ” học sinh của Tiểu Mỹ. Quá tức giận, họ đã trình báo cảnh sát và công khai vạch trần vụ việc.

Theo truyền thông Trung Quốc , sự việc xảy ra ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Cô gái trẻ Tiểu Mỹ 29 tuổi là giáo tiếng tiếng Anh tại một trường quý tộc ở Quảng Châu, khi rảnh rỗi cô mới nhận công việc gia sư, dạy kèm học sinh cấp 2, cấp 3.

Với tính cách phóng khoáng và bài giảng sinh động, nhiều học sinh rất thích tham gia lớp học của Tiểu Mỹ. Tất cả học sinh đã được Tiểu Mỹ dạy kèm sẽ tiến bộ rất nhanh, nhưng học phí lại vô cùng đắt đỏ.

Tháng 5/2020, sau khi nghe danh về khả năng dạy dỗ của giáo viên này, một phụ huynh đã lập tức chi rất nhiều tiền để đề nghị Tiểu Mỹ đến nhà kèm cặp con mình vào mỗi tối thứ 6 hàng tuần. Chỉ 1 thời gian ngắn sau đó, kết quả học tập của học sinh này cũng được cải thiện nhiều phần.

Vừa thuê nữ gia sư mới, điểm số của con trai đột ngột tăng vọt ngỡ ngàng nhưng chân tướng lại khiến phụ huynh “tá hỏa” - ảnh 1

Vừa thuê nữ gia sư mới, điểm số của con trai đột ngột tăng vọt ngỡ ngàng nhưng chân tướng lại khiến phụ huynh “tá hỏa” - ảnh 2

Giáo viên tiếng Anh Tiểu Mỹ.

Hóa ra, cô và học sinh đã có một thỏa thuận bí mật: “Chỉ cần điểm thi tốt thì có thể làm 1 lần”. Đến một ngày nọ, khi người bảo mẫu bận việc riêng không thể đến nhà giúp việc, phụ huynh phải theo dõi con qua camera giám sát thì mới phát hiện chân tướng khủng khiếp của thỏa thuận đó. Chỉ cần được điểm cao trong thi cử sẽ được một lần quan hệ tình dục với cô giáo.

Chứng kiến “phần thưởng” từ cô giáo Tiểu Mỹ, vị phụ huynh không thể tin vào mắt mình, lập tức ngồi máy bay về nhà để nói chuyện thẳng thắn với nữ gia sư và con trai. Đứa bé thừa nhận là vì cô giáo đã chủ động trước và đã thực hiện thỏa thuận hơn 10 lần trong vòng 6 tháng qua.

Theo kết quả điều tra, cảnh sát xác định ngoài nam sinh này thì còn 5 nam sinh khác cũng rơi vào tình trạng tương tự. Cả 6 nam sinh đều 14 tuổi và thừa nhận tự nguyện quan hệ với cô giáo Tiểu Mỹ, không muốn kiện cáo đối phương. Cuối cùng, vì hành vi trái đạo đức này mà Tiểu Mỹ đã bị nhà trường đuổi việc và phải về Anh khi hộ chiếu hết hạn.

Sự việc đang được cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao và thảo luận sôi nổi trong thời gian qua.

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

Xét tuyển ĐH với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Rộng cửa nâng chuẩn đầu vào

Các thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được miễn thi môn Ngoại ngữ và ưu tiên cộng điểm trong quá trình xét tốt nghiệp THPT.

Vừa thuê nữ gia sư mới, điểm số của con trai đột ngột tăng vọt ngỡ ngàng nhưng chân tướng lại khiến phụ huynh “tá hỏa” - ảnh 3

Với việc xét tuyển đại học, cao đẳng, những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được cộng thêm điểm thành phần vào kết quả xét tuyển hoặc xét tuyển thẳng. Xu hướng tuyển sinh trên đang được nhiều trường áp dụng.

Điểm cộng trong xét tuyển

Tại Việt Nam, IELTS được coi là một trong những chứng chỉ danh giá được nhiều trường đại học sử dụng làm tiêu chuẩn đầu vào hoặc điều kiện tốt nghiệp với học sinh, sinh viên.

Thống kê của Đề án tuyển sinh năm 2020 cho thấy: 13 trường đại học mở rộng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS ở mức 5.0 - 6.5 điểm).

Đơn cử, Trường ĐH Ngoại thương xét tuyển thẳng HS có chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 trở lên điểm 3 năm học với HS chuyên Toán, Lý, Hóa, Văn và ngoại ngữ trong hệ thống trường THPT chuyên trong cả nước hoặc chứng chỉ quốc tế IELTS 6.5 trở lên điểm thi THPT học sinh không chuyên.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ưu tiên xét tuyển HS có IELTS 6.5 trở lên và có tổng điểm thi THPT năm 2020 của môn Toán và 1 môn bất kỳ (trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM, năm học 2020 ở phương thức 2 (xét tuyển học sinh giỏi) và phương thức 3 (xét tuyển quá trình học tập tổ hợp môn) cũng quy định: Thí sinh có trình độ IELTS từ 6.0 - 8.0 có thể được cộng từ 12 - 20 điểm. Đặc biệt, với Chương trình cử nhân tài năng, trình IELTS từ 6.0 - 8.0 có thể cộng điểm từ 24 - 40 điểm thành phần.

Hàng loạt trường như: ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM năm 2020 cũng dành một số chỉ tiêu để xét tuyển thẳng HS dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT và A-Level cho nhiều ngành/chương trình đào tạo. Riêng với thí sinh có chứng chỉ IELTS quốc tế 6.5 được ưu tiên đăng ký xét tuyển thẳng vào các ngành Ngôn ngữ Anh.

PGS.TS Hồ Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) cho biết: Việc các trường dành chỉ tiêu để xét HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế hoặc tuyển thẳng ngoài mục tiêu lựa chọn số HS giỏi, thực tế nhiều ngành học của các trường cũng đòi hỏi trình độ tiếng Anh đầu vào của HS khá cao.

"Việc xét tuyển kết hợp điểm thi và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, ưu tiên xét tuyển HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp các thí sinh giỏi tiếng Anh có thêm nhiều cơ hội khi xét tuyển vào các trường, ngành học có tính cạnh tranh cao. HIU năm vừa rồi dành 1% chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi SAT và 5% xét tuyển bằng kiểm tra năng lực theo dạng SAT 2. Các em ra trường rất dễ cạnh tranh với nguồn nhân lực quốc tế" - PGS.TS Hồ Thanh Phong nói.

Vừa thuê nữ gia sư mới, điểm số của con trai đột ngột tăng vọt ngỡ ngàng nhưng chân tướng lại khiến phụ huynh “tá hỏa” - ảnh 4


Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Chuẩn hóa nhiều ngành học, chương trình

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, việc các trường dần coi trọng tiêu chí môn Tiếng Anh trong tuyển sinh là thực hiện triết lý đào tạo hướng đến hội nhập và chuẩn hóa nhân lực mình đào tạo.

"Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, việc học trên các nền tảng công nghệ của sinh viên là rất lớn. Nhất là chương trình song ngữ, chất lượng cao đòi hỏi sinh viên phải có kỹ năng tiếng Anh tốt. Giỏi tiếng Anh sẽ giúp các em có thể tham gia các khóa học không biên giới trên mạng. Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp có năng lực tiếng Anh giỏi thì cơ hội việc làm cũng sẽ cao và tốt hơn nhiều sinh viên yếu ngoại ngữ" - PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

Được biết, năm 2020, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dành tối đa 10% chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển thẳng các ngành hệ đại trà và chất lượng cao với thí sinh tốt nghiệp THPT đạt điểm IELTS quốc tế từ 5.0 trở lên hoặc tương đương (TOEFL, TOEFL iBT, TOEIC...) và có điểm trung bình học bạ trong năm học kỳ (không tính học kỳ 2 lớp 12) từng môn theo tổ hợp từ 6.5 trở lên.

Hiện, đề án tuyển sinh của nhiều trường vẫn chưa công bố. Nhưng ghi nhận nhanh cho thấy không ít trường dự kiến bổ sung vào đề án tuyển sinh thêm các tiêu chí, phương thức xét tuyển trên cơ sở kết hợp các chứng chỉ tiếng ngoại ngữ quốc tế với kết quả học THPT hoặc kết quả thi THPT quốc gia, điểm kỳ thi chuẩn hóa SAT của Mỹ.

PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng cho biết: Năm 2020, ở phương thức xét tuyển thẳng nhà trường cũng dành một tỉ lệ nhất định để xét tuyển những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế vào trường. Năm nay, dự kiến vẫn sẽ giữ nguyên đối tượng này ở phương thức tuyển thẳng.

Việc các trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng với những HS có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, hoặc kết hợp xét tuyển cho thấy rõ xu hướng nâng cao chất lượng đầu vào, cũng như dần tiệm cận và chuẩn hóa các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế. Việc này cũng minh chứng hệ thống GDĐH Việt Nam đang từng bước hội nhập. Đây chính là bước đi quan trọng trong việc công nhận văn bằng giữa Việt Nam với các quốc gia khác và chuẩn bị cho sự dịch chuyển lao động trên thị trường lao động không biên giới. PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh

Phụ huynh đua nhau cho con đi học thêm trước lớp 1, có cần thiết? Năm học 2020-2021 mới hết nửa học kỳ nhưng nhiều phụ huynh mầm non đã cho con đi học thêm trước khi vào lớp 1 vì tâm lý sợ không theo kịp các bạn sau này. Hai tháng nay, cứ 16h10 hàng ngày, chị Lê Minh Hòa (Hà...

Chia sẻ