Vừa từ chức, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte kêu gọi thành lập Chính phủ mới ''cứu nguy dân tộc''

Thế giới 27/01/2021 - 15:55

Trưa 26/1 (giờ địa phương), Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella.

Vừa từ chức, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte kêu gọi thành lập Chính phủ mới ''cứu nguy dân tộc'' - ảnh 1

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã chính thức đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella. (Nguồn: EPA)

Sau khi đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mattarella, ông Conte đã tới gặp Chủ tịch Thượng viện Maria Elisabetta Alberti Casellati và Chủ tịch Hạ viện Roberto Fico.

Ít giờ sau, trong một bài đăng trên Facebook, ông Conte đã khẩn thiết kêu gọi các nghị sĩ đối lập và trung lập tại Thượng viện ủng hộ ông thành lập một Chính phủ “cứu nguy dân tộc” mới.

“Giờ chính là thời điểm để những ai trong Quốc hội thực lòng quan tâm đến đất nước bày tỏ quan điểm”, tạo thuận lợi để ông thành lập một Chính phủ có sự ủng hộ “của một đa số mở rộng hơn và an toàn hơn”, ông Conte nói.

Hồi tuần trước, ông Conte cũng có những lời kêu gọi tương tự khi phải trải qua hai cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Nhưng cho đến nay, ông Conte hầu như vẫn đạt được rất ít thành công trong việc thuyết phục số nghị sĩ còn do dự quay sang ủng hộ ông.

Dự kiến ngày 27/1, Tổng thống Sergio Mattarella sẽ tiến hành tham vấn các lực lượng chính trị để đánh giá tình hình và chỉ định thủ tướng mới.

Giới phân tích cho rằng, ông Conte nhiều khả năng sẽ được Tổng thống Mattarella trao trọng trách thành lập một Chính phủ mới.

Nếu ông Conte thành công trong việc thành lập một liên minh đa số mở rộng cũng như một Chính phủ mới, đây sẽ là Chính phủ thứ 3 do ông đứng đầu trong vòng 3 năm qua.

Với kịch bản không thể hướng tới một Chính phủ mới, Tổng thống Mattarella có thể giải tán Quốc hội đề tiến hành bầu cử trước thời hạn.

(theo Aljazeera)