Vừa phẫu thuật sọ não, nam thanh niên lại bị máy bóc gỗ lột mất nhiều phần da

22/11/2018 - 22:15 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. T. L (27 tuổi, Đoan Hùng, Phú Thọ) vào viện trong tình trạng chảy máu nhiều phần cánh tay phải, ngực, bụng, lóc toàn bộ da từ cánh tay phải đến bụng. Bệnh nhân trong trạng thái mất bình tĩnh, đau nhiều.

Ngay lập tức các bác sỹ tiến hành xử lý cầm máu vết thương. Với diện tích thương tổn rộng, nam bệnh nhân sốc mất máu vô cùng nguy hiểm, anh được chuyển ngay vào phòng mổ cấp cứu với 3 đơn vị máu.


Máy bóc gỗ lột sạch toàn bộ da từ cánh tay xuống tận bụng bệnh nhân

Máy bóc gỗ lột sạch toàn bộ da từ cánh tay xuống tận bụng bệnh nhân

Người nhà bệnh nhân cho biết, do bất cẩn khi đang làm việc với máy bóc gỗ, anh L bị quấn vào máy và bị máy bóc toàn bộ da. Gia đình chỉ quấn tạm cái áo vào người. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng, các bác sỹ tiến hành cắt lọc mô dập nát, ghép da từ vùng cánh tay phải, ngực đến bụng.

Bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân vừa hồi phục sau phẫu thuật chấn thương sọ não nghiêm trọng do tai nạn giao thông tháng 7 vừa qua nên ca phẫu thuật cần hết sức tập trung và chính xác.

Gia đình đã bảo quản phần da bị lóc của bệnh nhân và mang đến bệnh viện kịp thời nên bệnh nhân có thể thực hiện ghép da thuận lợi. Tuy nhiên do sơ cứu, cầm máu khi bị tai nạn chưa tốt nên bệnh nhân mất máu rất nhiều, vào viện trong tình trạng sốc chấn thương, sốc mất máu, rất nguy hiểm.

Các bác sỹ đưa ra khuyến cáo, khi lao động, cần trang bị đồ bảo hộ, kiến thức trong an toàn lao động và cách xử lý khi xảy ra tai nạn. Khi có tổn thương mất da, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời, băng bó cầm máu, che phủ tổn thương, chống sốc, giảm đau và chuyển đến bệnh viện chuyên khoa để được điều trị tốt nhất.

Cần lưu ý, mảnh da bị lóc khỏi cơ thể cần được rửa sạch, bảo quản ngay vào túi nylon sạch, buộc kín, sau đó cho vào hộp (thùng, bình) có nước đá lạnh và chuyển cùng nạn nhân tới bệnh viện tuyến chuyên khoa.

Võ Thu