"Vừa xoa vừa đấm" đội ngũ cố vấn, Tổng thống Trump khẳng định ai mới là chính trong căng thẳng Iran

Thế giới 19/05/2019 - 21:29

Mới đây Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận sự chia rẽ giữa các cố vấn chính sách đối ngoại của mình về vấn đề Iran, trong đó, ông đặc biệt thể hiện sự ủng hộ với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo. Theo Reuters, hôm thứ Năm (16/5), các quan chức Mỹ cho biết, ông Trump đã nói với các cố vấn, bao gồm cả quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, ông không muốn chiến tranh với Iran. "Họ [truyền ...

Mới đây Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận sự chia rẽ giữa các cố vấn chính sách đối ngoại của mình về vấn đề Iran, trong đó, ông đặc biệt thể hiện sự ủng hộ với Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Theo Reuters, hôm thứ Năm (16/5), các quan chức Mỹ cho biết, ông Trump đã nói với các cố vấn, bao gồm cả quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, ông không muốn chiến tranh với Iran.

"Họ [truyền thông] đưa ra các thông điệp rằng, tôi giận dữ với người của mình. Tôi không giận dữ với người của mình. Tôi tự đưa ra quyết định", ông Trump nói. "Mike Pompeo đang làm rất tốt. Bolton đang làm rất tốt".

Vừa xoa vừa đấm đội ngũ cố vấn, TT Trump khẳng định ai mới là chính trong căng thẳng Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia John Bolton (phải) (ảnh: getty)

Một trong những lời hứa ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống 2016 đó là tránh xa khỏi các cuộc xung đột ở nước ngoài sau những cuộc chiến tranh tốn nhiều tiền của mà Mỹ tham gia tại Afghanistan và Iraq.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh sẽ làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ lợi ích của Mỹ trên chính trườngq uốc tế.

Quyết định gần đây của Mỹ triển khai nhóm tàu sân bay đã làm dấy lên những căng thẳng tại Vùng Vịnh, đồng thời thổi bùng lên những lo lắng về một cuộc xung đột vũ trang.

Tổng thống Trump đã thông qua các lệnh trừng phạt nhằm thắt chặt nền kinh tế Iran, cũng như ép giới lãnh đạo nước này phải ngồi vào bàn thương lượng. Washington muốn Tehran từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình; đồng thời dừng các hoạt động mà theo Mỹ, đang phá hoại ổn định khu vực Trung Đông.

  • Hé lộ đòn lôi kéo, "mở đường" cho chiến tranh từ Iran

Từ lâu cố vấn an ninh quốc gia Bolton đã nổi tiếng nhờ lập trường "diều hâu", với niềm tin Mỹ cần phải "nặng tay" hơn với Iran. Mặc dù ủng hộ thái độ cứng rắn với Tehran, nhưng ông Trump cũng làm rõ, mình mới là người chịu trách nhiệm cuối cùng. Tuần trước, ông thậm chí còn chia sẻ với báo giới, mình đôi khi phải "kiềm bớt" Bolton.

"Chúng tôi đều tức giận với nhận định rằng, chúng tôi đang leo thang, đang tìm kiếm xung đột", một quan chức cấp cao phàn nàn. "Điều đó quá xa sự thật. Chúng tôi đang tìm cách giảm leo thang".

Quan chức trên tiết lộ, cách nhìn của ông Bolton về Iran rất rõ ràng, nhưng "ông ấy phục vụ cho Tổng thống; ông ấy chấp nhận công việc này bởi vì ông ấy tin vào các chính sách của Tổng thống và ông ấy thực thi chúng".

Minh Đức