Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc

Xã hội 17/05/2020 - 15:58

Thuyền vừa cập bến, cũng là lúc những người phụ nữ xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) lại tất bật với công việc phân loại, vận chuyển cá, tôm, cua... Công việc vất vả, chỉ diễn ra vài tiếng đồng hồ nhưng có người gánh cả tấn cá, tôm, cua trên vai...đó là nguồn thu nhập chính của những bóng hồng nơi đây.

Thuyền vừa cập bến, cũng là lúc những người phụ nữ xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) lại tất bật với công việc phân loại, vận chuyển cá, tôm, cua…

Công việc vất vả, chỉ diễn ra vài tiếng đồng hồ nhưng có người gánh cả tấn cá, tôm, cua trên vai…đó là nguồn thu nhập chính của những “bóng hồng” nơi đây.

Có mặt tại cửa biển xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) vào trung tuần tháng 5, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đã ghi nhận cuộc sống mưu sinh của những “bóng hồng” nơi cửa biển.

Họ là những người chị, cô ở độ tuổi từ 30-60, hằng ngày với công việc gánh cá, bóc tôm, cua…để kiếm thêm thu nhập lo cho gia đình.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 1

Mỗi thúng tôm nặng từ 40-50kg được chủ thuyền trả 10.000 đồng/chuyến. Ảnh: Vũ Thượng

Trò chuyện với phóng viên, chị Phạm Thị Nhơn (thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc) tâm sự: “Tôi làm nghề gánh cá, tôm thuê đã gần 10 năm. Ngày nắng cũng như mưa đều phải làm việc, chỉ cần có thuyền cập bến, có người thuê là làm. Bình quân, mỗi lần tôi vận chuyển một thúng cá tươi nặng khoảng 40-50kg thì chủ thuyền trả 10.000 đồng. Nếu hôm nào thuyền về nhiều, cá, tôm nhiều thì ngày đó tôi gánh hàng tấn cá, tôm trên vai, thu nhập cũng được 150.000-200.000 đồng”.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 2

Thuyền vừa cập bến là công việc của những “bóng hồng” bắt đầu. Ảnh: Vũ Thượng

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, từ nơi thuyền cập bến đến khu vực tập kết cá, tôm…trên bờ (mặt đê) có chiều dài khoảng 30 mét. Các chị, cô phải di chuyển qua bề mặt đê dốc đứng nên cũng ảnh đến tới tốc độ công việc.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 3

Để vận chuyển cá, tôm từ dưới thuyền lên bờ phải vượt qua đoạn đường dốc khoảng 30 mét. Ảnh Vũ Thượng

Chị Vũ Thị Tuyên (thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc) sau hai chuyến vận chuyển tôm tươi từ thuyền lên bờ với trọng lượng gần 2 tạ, chị Tuyên chia sẻ: “Ngày nào chúng tôi cũng vận chuyển hàng tấn cá, tôm…từ dưới thuyền lên bờ. Cũng có nhiều người mới vào nghề, đi chưa quen, khi vượt qua đoạn đê dốc rất khó khăn. Ở đây vui cái là làm gần nhà nên tiện chăm sóc gia đình, chứ thu nhập thấp lắm”.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 4

Những thúng tôm nặng cần tới hai người mới vận chuyển lên được. Ảnh: Vũ Thượng

Công việc vất vả là thế, nhưng bù lại thu nhập của những người phụ nữ gánh cá, bóc tôm ở nơi đây không cao, có những hôm nhiệt độ gần 40oC, trên cửa biển Ngư Lộc vẫn tấp nập phụ nữ đội nón, bịt mặt “hăng say” công việc.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 5

Nhiệt độ có thời điểm gần 40oC cũng không ngăn được những người phụ nữ Ngư Lộc bóc tôm. Ảnh: Vũ Thượng

Xã Ngư Lộc có mật độ dân số cao nhất Việt Nam, với trên 18.000 nhân khẩu, tổng diện tích tự nhiên khoảng 93 ha (trong đó đất thổ cư 47 ha, còn lại đất bãi bồi và đảo nẹ). Xã hầu như không có đất nông nghiệp.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 6

Mỗi chuyến xe được chủ thu mua trả 10.000 đồng với khoảng đường di chuyển 500-700 mét. Ảnh: Vũ Thượng

Được biết, số đông những phụ nữ mưu sinh bên cửa biển Ngư Lộc đều có hoàn cảnh khó khăn, không công việc ổn định, có người chồng mất sớm một mình nuôi con.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 7

Mỗi 1 kg tôm, cua bóc được chủ cơ sở trả 5.000 đồng/kg. Ảnh: Vũ Thượng

Chị Hoàng Thị Nhưng (thôn Bắc Thọ, xã Ngư Lộc) bộc bạch: “Cuộc sống nơi cửa biển đàn ông thì đi săn bắt ngoài khơi, còn phụ nữ chúng tôi ở nhà chăm con. Công việc tôi không ổn định, nên chỉ biết đi bóc tôm kiếm thêm thu nhập. Hôm nào tôm về nhiều tôi cũng bóc được khoảng 15 kg tôm tươi, với giá người ta trả 5.000 đồng/kg tôm bóc rồi”.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 8

Nghề xẻ thịt cá làm chả giúp những người phụ nữ Ngư Lộc có thêm thu nhập. Ảnh: Vũ Thượng

Ở Ngư Lộc có 1,2 km bờ biển, không phải nhà nào cũng có nghề, có tàu để ra khơi đánh bắt. Ngoài nghề bóc tôm, thì những người phụ nữ Ngư Lộc còn tham gia vào xẻ các loại cá bé để lấy thịt làm chả, và sơ chế hải sản như: Phơi moi, phơi cá… công việc này thường không phân biệt độ tuổi lớn nhỏ.

Vùng cửa biển tấp nập cá, tôm, chị em phụ nữ làm không hết việc - ảnh 9

Nhiều em nhỏ tranh thủ ngày nghỉ học đi bóc tôm thuê. Ảnh: Vũ Thượng

Toàn xã Ngư Lộc hiện có 353 phương tiện đánh bắt hải sản, tổng công suất 62.112 CV, với 2.548 lao động từ nghề cá. Các nghề ở địa phương vẫn chưa có nhiều, nên đa phận người dân đi làm ăn xa, số người tham gia vào vận chuyển, bóc tôm, xẻ cá…khoảng 200 người, thu nhập từ 100.000-150.000 đồng/người/ngày.

“Cái khó của địa phương là dân số đông, diện tích tự nhiên ít, nghề đi biển là chính nhưng đến nay vẫn chưa có điểm chế biến nào mang tầm quy mô lớn”, ông Nguyễn Hải Năm-Phó Chủ tịch UBND xã Ngư Lộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Chia sẻ