Vùng đất lạ có những viên đá "mọc chân" biết tăng cân và biết chạy

Chuyện lạ 17/01/2021 - 12:30

Ở vùng đất này có một loại đá kỳ lạ, chỉ cần gặp nước chúng có thể phình to và còn có thể tự di chuyển.

Bạn có cảm thấy hoảng hốt khi nhìn thấy những viên đá có kích thước to gấp nhiều lần sau khi gặp nước hay chưa? Kinh dị hơn là chúng còn có thể biết đi?

Ở làng Costesti, Rumani, có một loại đá kỳ lạ như vậy, chúng có tên gọi là Trovants. Trovants là loại đá bí ẩn nhất thế giới, khiến các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải thích.

Vùng đất lạ có những viên đá

Đá Trovants không có hình dạng nhất định, chúng "sở hữu" ngoại hình kỳ dị mỗi lần biến dạng khi gặp mưa.

Từ lâu Trovants đã trở thành đề tài thu hút sự hiếu kỳ của người dân địa phương với hình dáng kỳ lạ, khả năng sinh ra, lớn lên và tự di chuyển như vật sống. Điều kinh ngạc là trong và sau mỗi trận mưa, đá Trovants ở làng Costesti mọc lên như nấm, những hòn đá tự động lớn lên, phình to như thể có 1 thế lực nào đó "nhúng tay" nhào nặn.

Đá Trovant rất đa dạng về kích thước và hình dáng, một số có thể đặt vừa trong lòng bàn tay trong khi nhiều khối đá cao quá đầu người, thậm chí có kích thước lên tới 4,5m.

Để giải mã bí ẩn này, các nhà khoa học đã đặt camara tự động và nhận thấy những hòn đá Trovants như một cơ thể sinh vật sống đang lớn lên từ đất. Vào mùa khô, chúng hoàn toàn bất động, giữ nguyên vị trí và không thay đổi kích thước. Tuy nhiên, khi mùa mưa đến, những viên đá sống động như nấm, bắt đầu tăng kích thước và thậm chí di chuyển.

Những cơn mưa qua đi, đá Trovants đạt kích thước khá lớn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, một viên sỏi có kích thước bằng hạt cát có thể biến thành một tảng đá khổng lồ nặng vài tấn chỉ trong vài năm. Điều đáng chú ý, đá Trovants khi "già" đi chúng sẽ phát triển chậm lại.

Đá Trovant chính là kết quả của hiện tượng địa chất có tên gọi kết hạch sa thạch. Mỗi tảng bao gồm lõi đá và lớp vỏ cát bên ngoài. Khối đá trovant có thể cấu thành từ một hoặc nhiều tảng. Xẻ thử tảng đá, mặt trong có những vòng hình tròn hoặc elip tương tự vòng cây.

Vùng đất lạ có những viên đá

Bên trong thực thế những viên đá tự tăng cân khi gặp trời mưa

Chất gắn kết trong tảng đá thường là hợp chất chứa carbonate. Đá Trovants được hình thành từ hàng chục triệu năm trước sau các vụ động đất. Khi tiếp xúc với mưa lớn, canxi cacbonat của chúng có thể bị chảy đi và dần dần hình thành chu vi bên ngoài của đá theo thời gian, nhiều tài liệu cho rằng quá trình phát triển chỉ xảy ra ở khoảng 4 -5 cm trong hơn 1.200 năm.

Do vậy, đá Trovants phình to bởi chúng có khả năng thấm nước nên không có gì lạ lẫm khi chúng béo phì đúng nghĩa!