Vùng đất 500 năm mới có mưa, tưởng nắng hạn gặp mưa rào, ai ngờ...

20/11/2018 - 16:02 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

500 năm mới có một cơn mưa nhưng ít ai ngờ đây lại là nguyên nhân "xóa sổ" phần lớn sinh vật tại vùng đất khô cằn nhất thế giới.

Tưởng nắng hạn gặp mưa rào, có ai ngờ nước mưa xóa sổ phần lớn sinh vật tại vùng khô hạn nhất Trái đất

Theo Newsweek, sa mạc Atacama, chủ yếu nằm ở miền bắc Chile, là vùng có khí hậu nóng khô nhất thế giới. Trung tâm của khu vực này đã không có lượng mưa nào được ghi nhận suốt 500 năm. Mãi đến năm 2015, khu vực mới đón nhận cơn mưa đầu tiên sau một thời gian dài.

Bạn có thể hy vọng rằng cơn mưa này sẽ gây ra một sự bùng nổ đột ngột về số lượng sự sống trong khu vực – nơi vốn chỉ có một số ít loài vi khuẩn tồn tại dưới điều kiện khí hậu quá khắc nghiệt. Tuy nhiên, theo một bài báo đăng trên tạp chí Scientific Reports thì nước đã có tác dụng ngược lại khi loại bỏ hầu hết các vi khuẩn sống ở đó.

Alberto Fairen, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Cornell của Mỹ, cho biết: "Khi những cơn mưa đến Atacama, chúng tôi đã hy vọng cho những bông hoa và sa mạc hùng vĩ sẽ mọc lên sự sống". Tuy nhiên, thực tế cho thấy mưa tại khu vực này đã khiến hầu hết loài vi sinh vật bản địa bị đẩy đến bờ tuyệt chủng.

Ông nói rằng lớp đất xói mòn trước khi cơn mưa xảy ra có tới 16 loài vi khuẩn cổ đại khác nhau cư ngụ. Sau khi trời mưa, chỉ có hai đến bốn loài vi khuẩn được tìm thấy trong đầm phá. Nghĩa là nhiều loài đã tuyệt chủng.

Theo nhóm nghiên cứu, nguồn nước đầu vào đột ngột và lớn ở các khu vực có hại cho hầu hết các loài vi sinh vật bề mặt – những sinh vật này đã có quá trình dài thích ứng với điều kiện sống khắc nghiệt. Sự dư thừa đột ngột của nước làm gián đoạn hoạt động bình thường của vi khuẩn thông qua một quá trình được gọi là "sốc thẩm thấu".

Tưởng nắng hạn gặp mưa rào, có ai ngờ nước mưa xóa sổ phần lớn sinh vật tại vùng khô hạn nhất Trái đất

Khí hậu thay đổi trên Thái Bình Dương được cho là nguyên nhân của cơn mưa đầu tiên ở Atacama trong hàng thế kỷ qua. Những sự kiện mưa bất ngờ này diễn ra vào ngày 25 tháng 3 và ngày 9 tháng 8 năm 2015 và một lần nữa vào ngày 7 tháng 6 năm 2017.

Những phát hiện mới có thể có ý nghĩa quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự sống của vi sinh vật trên sao Hỏa (nếu nó tồn tại). Atacama từ lâu đã được các nhà sinh vật học vũ trụ quan tâm vì nó có sự tương đồng với điều kiện của bề mặt sao Hỏa.

Sao Hỏa đã trải qua một lịch sử phức tạp của những thay đổi khí hậu, bao gồm một khoảng thời gian đầu tiên nằm trong khoảng 4,5 tỷ và 3,5 tỷ năm trước, khi hành tinh này có thể duy trì một lượng lớn nước trên bề mặt. Theo thời gian, khí hậu ngày càng trở nên khô cho đến khi bề mặt trở thành sa mạc rộng lớn mà chúng ta nhận ra ngày nay.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này đã bị gián đoạn bởi lượng nước lớn đã tràn ngập các khu vực trên bề mặt nhiều lần sau 3,5 tỷ năm trước.

Kết quả là, các hệ sinh thái bản địa (giả thuyết là nó tồn tại) ở một số nơi trên sao Hỏa cũng gặp phải tình trạng như chúng ta đã thấy ở Atacama.

Do đó, "sự tái phát của nước trên bề mặt sao Hỏa  có thể đã góp phần làm suy yếu hệ sinh thái bản địa thay vì tạo cơ hội cho cuộc sống nở trở lại trong các khu vực bị ngập lụt".

Ngoài ra, những phát hiện mới có thể làm sáng tỏ các mẫu gây tranh cãi do các đầu dò vũ trụ Viking thu thập vào năm 1976. Một thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà khai thác NASA đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sự hiện diện của sự sống, trong khi một mẫu khác trên lại không tìm thấy dấu vết của vật liệu hữu cơ.

Bạch Đằng

 • Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất

  Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất giới thiệu những bộ phim phù thủy hay nhất, phim phép thuật mới, phim về ảo thuật hay nhất, phim pháp sư đáng xem nhất. 1. Death Defying Acts (2007) Death Defying Acts là phim ảo thuật hay nhất của Anh - Úc, là tác phẩm của đạo diễn Gillian Armstrong, với sự góp mặt của Guy Pearce và Catherine Zeta-Jones. Phim xoay quanh cuộc sống của ảo thuật gia nổi tiếng Harry Houdini ở đỉnh cao của sự nghiệp của mình trong năm 1920. Phim được ...

 • Mở hộp Asus Zenfone Max Pro (M2): liệu Asus có tiếp tục “khô máu” ở Việt Nam? Mở hộp Asus Zenfone Max Pro (M2): liệu Asus có tiếp tục “khô máu” ở Việt Nam?

  Chiếc Asus Zenfone Max Pro (M2) tiếp tục đi theo triết lý của bản Max Pro (M1) cũ: tập trung vào pin "trâu", cấu hình, chạy Android gốc và giá bán được dự kiến vẫn sẽ mềm. Zenfone Max Pro (M2) cùng với phiên bản giá rẻ hơn là Zenfone Max (M2) vừa được Asus giới thiệu ở thị trường Ấn Độ chiều nay (11/12/201). Cả hai sản phẩm đều có những nâng cấp về cấu hình so với thế hệ cũ Zenfone Max Pro (M1) và Zenfone Max (M1) đồng thời cũng có những tinh chỉnh về thiết kế. Theo thông tin từ phía ...

 • Con chip W1 là gì? Tại sao những chiếc smartphone Android không có con chip này? Con chip W1 là gì? Tại sao những chiếc smartphone Android không có con chip này?

  Nếu những ai trong chúng ta đã sử dụng các chiếc tai nghe của Apple, như AirPods hay các sản phẩm Beats, có tích hợp con chip W1 đều phải thừa nhận rằng con chip này giúp cho trải nghiệm âm thanh Bluetooth liền mạch, ít nhất là với iOS. Con chip W1 là gì? Con chip W1 là một hệ thống được gói trong một con chip độc quyền của Apple, nhằm tối ưu khả năng stream âm thanh cho các chiếc tai nghe Beats gần đây hay AirPods. Theo Android Authority , con chip W1 này có 3 lợi thế ...

 • Galaxy S10 series có thể dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "Dynamic Vision" Galaxy S10 series có thể dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "Dynamic Vision"

  Dòng smartphone Galaxy S10 series có thể sẽ được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt Dynamic Vision. Theo PhoneArena , sau một năm khá "nhàm chán" với phân khúc flasghip, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến sẽ ra mắt Galaxy S10 series vào năm tới để kỷ niệm 10 năm dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường. Một trong những tính năng nổi bật được dự đoán của dòng sản phẩm này là công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới. Ở quê nhà Hàn Quốc, Samsung gần đây đã đăng ký các nhãn hiệu ...

 • Windows 10 âm thầm gửi lịch sử hoạt động của bạn về Microsoft Windows 10 âm thầm gửi lịch sử hoạt động của bạn về Microsoft

  Windows 10 thu thập "Activity History" (Lịch sử Hoạt động) của các ứng dụng mà bạn sử dụng trên PC và gửi chúng đến Microsoft. Thậm chí, nếu bạn vô hiệu hóa nó, tính năng Privacy Dashboard của Microsoft vẫn sẽ hiện "Activity History" của ứng dụng mà bạn đang chạy trên PC. Lỗi này hiện đang được bàn luận sôi nổi trên Reddit và rất nhiều người xác nhận điều này. Bạn có thể truy cập vào Settings -> Privacy -> Activity History và vô hiệu hóa mục " Send my activity history to ...