Vùng lãnh thổ Đài Loan từ chối giúp Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới 21/05/2012 - 19:15

Một quan chức cấp cao của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm nay (21/5) tuyên bố, sẽ không có chuyện vùng lãnh thổ này hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.

no image
Ông Tsai De-sheng
 

Một quan chức cấp cao của Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan hôm nay (21/5) tuyên bố, sẽ không có chuyện vùng lãnh thổ này hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông.
 
"Chúng tôi sẽ không hợp tác với Trung Quốc trong những vấn đề liên quan đến Biển Đông hiện nay", người đứng đầu Cục An ninh Nội địa của VLT Đài Loan – ông Tsai De-sheng cho biết khi được hỏi về khả năng hợp tác giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan trong việc giải quyết các tranh chấp trong khu vực.
 
Ủy ban Đối ngoại và Quốc phòng của VLT Đài Loan hôm nay có cuộc họp bàn về việc Đài Loan nên phản ứng như thế nào với cuộc tranh chấp lãnh hải đang bùng lên ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippine hiện nay. Trong cuộc họp đó, ông Tsai đã trả lời rất nhiều câu hỏi của các nghị sĩ Đài Loan về vấn đề Biển Đông.
 
Khi được một nghị sĩ hỏi liệu VLT Đài Loan có giúp đỡ Trung Quốc trong cuộc xung đột hiện nay ở khu vực hay không, ông Tsai đã bác bỏ khả năng này.
 
"Hiện tại, không thể có chuyện đó xảy ra”, ông Tsai trả lời đồng thời nói thêm rằng, VLT Đài Loan ủng hộ giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thông qua con đường hòa bình.
 
Ông Tsai cho hay, Philippine cũng từng đề nghị VLT Đài Loan không hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.
 
Biển Đông là nơi chứng kiến nhiều cuộc đối đầu nóng bỏng nhất giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực. Hiện tại, Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh hải ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan.
 
Biển Đông vốn là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải chiến lược quan trọng. Vì tầm quan trọng của Biển Đông, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm khu vực biển này.
 
Trong hơn một tháng trở lại đây, Trung Quốc đang có cuộc đối đầu quyết liệt với Philippine ở bãi cạn Scarborough. Vụ việc này được khởi nguồn từ sự kiện hôm 8/4, khi tàu chiến lớn nhất của Philippine thuộc lớp Hamilton có cuộc đụng độ với hai tàu hải giám Trung Quốc.


Kiệt Linh - (theo Focustaiwan)