Vững vàng nơi tuyến đầu

Giới trẻ 02/02/2012 - 09:39

Những ngày đầu năm, người lính biên phòng luôn ghìm chắc tay súng nơi tuyến đầu Tổ quốc và đấu tranh với các loại tội phạm.

> Báo chí sát cánh cùng lực lượng biên phòng

Những ngày đầu năm, người lính biên phòng luôn ghìm chắc tay súng nơi tuyến đầu Tổ quốc và đấu tranh với các loại tội phạm.

no image
BĐBP và nữ dân quân tỉnh Cao Bằng tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới. Ảnh: Nguyễn Minh.

Giữ vững chủ quyền

"Tại các đồn biên phòng, 70% sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và 100% hạ sĩ quan, binh sĩ ở lại trực Tết theo quy định, chưa để xảy ra tình huống nào ảnh hưởng đến an ninh quốc gia" - Đại tá Hà Duy Hom, Chính ủy Cục Hậu cần Bộ đội Biên phòng (BĐBP), khẳng định.

Đại tá Hà Duy Hom cho biết, trước, trong và sau Tết, các đơn vị biên phòng đã đẩy mạnh nhiều phong trào thi đua đột kích, lập phương án bảo vệ chủ quyền, không lơ là, mất cảnh giác trên các tuyến biên giới. Các tổ, đội công tác thường xuyên đến với dân thăm hỏi, động viên, đặc biệt là chủ động nắm tình hình tại địa bàn, nhằm kịp thời ứng phó với các tình huống đột xuất.

Lực lượng hậu cần biên phòng đã chủ động các phương án theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Hậu cần về đảm bảo nơi ăn ở, chăm sóc sức khoẻ cho bộ đội. Đặc biệt tại 8 tỉnh phía bắc bị rét đậm, rét hại, bộ đội được quan tâm chu đáo như tắm nước nóng, trang bị quân trang tuần tra mới nhất là đối với hàng nghìn tân binh mới nhập ngũ, tăng thêm chế độ ăn uống...?

Theo Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh BĐBP, chúng ta cần xây dựng lực lượng biên phòng ngày càng vững mạnh về mọi mặt, nâng cao năng lực công tác và khả năng sẵn sàng chiến đấu, đối phó kịp thời, hiệu quả với mọi tình huống xảy ra, kiên quyết không để bị động, bất ngờ.

Xung kích chống tội phạm

Lãnh đạo Cục phòng chống tội phạm ma tuý BĐBP cho biết, trong tháng 1-2012, đơn vị đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP đôn đốc các đơn vị thực hiện kế hoạch cao điểm phòng chống ma tuý và tội phạm. Qua đó, các đơn vị biên phòng đã bắt giữ, xử lý 129 vụ với 176 đối tượng vi phạm.

Những người lính quân hàm xanh đang triển khai nhiều mũi trinh sát thiện chiến trên những điểm nóng là tuyến biên giới Việt - Lào (tội phạm ma tuý), khu vực miền Trung (tội phạm khoáng sản), vùng Đông Bắc (tội phạm buôn lậu than), tuyến biên giới Tây Nam (buôn lậu xăng dầu và cờ bạc), các tỉnh biên giới phía Bắc (tội phạm buôn bán người).

Đại tá Nguyễn Kim Đồng, Đoàn trưởng Đoàn đặc nhiệm miền Bắc, Cục phòng chống tội phạm ma tuý BĐBP (đơn vị có nhiệm vụ đánh án trên địa bàn 15 tỉnh, thành biên giới tuyến biển từ Hà Tĩnh trở ra Bắc) cho biết, với 50% quân số thường trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết, các đội trinh sát đặc nhiệm của đơn vị thường xuyên phối hợp với lực lượng Hải quân, các Hải đoàn và Hải đội biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát, phòng chống các loại tội phạm. Ngay trong những ngày Tết, các anh đã phát hiện 5 đường dây ma tuý xuyên quốc gia lớn.

Đầu năm mới 2012, đến thăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng biên phòng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương những cố gắng vượt bậc của các chiến sĩ quân hàm xanh trên mặt trận bảo vệ chủ quyền biên giới Tổ quốc, giúp dân phát triển kinh tế, phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm buôn bán người, tội phạm buôn lậu, phòng chống thiên tai...

Chủ tịch nước cho biết rất ấn tượng trước việc tăng cường đội ngũ cán bộ biên phòng tham gia công tác Đảng và chính quyền cơ sở ở nhiều địa bàn biên phòng.


Nguyễn Minh

  • no image