Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang

Đời sống 14/01/2021 - 20:52

Tận dụng mảnh đất trống rộng 30m2, chị Tú bố trí trồng hơn 60 gốc dưa lưới các loại. Nhờ được chăm sóc kỹ lưỡng mà vườn dưa luôn tươi tốt, sai trĩu quả, vị ngọt đậm đà.

5 năm sinh sống tại Đà Lạt, được ngắm những mảnh vườn tràn ngập cây trái và biết đến nhiều giống cây trồng chất lượng, chị Huỳnh Tú (Kiên Giang) luôn ấp ủ ao ước có một mảnh vườn nhỏ cho riêng mình.

Năm 2019, khi sắp xếp công việc ổn định, người phụ nữ này quyết định bắt tay vào cải tạo đất trống , làm thành khu vườn nhỏ để trồng các loại rau, cây ăn trái , tạo niềm vui thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 1

Ban đầu, chị trồng dưa leo baby và cà chua trái cây nova, xen canh từng vụ. Đến giữa tháng 10, chị quyết định canh tác vụ dưa lưới đầu tiên. Vì dưa lưới là giống còn khá mới lạ ở địa phương, có giá trị kinh tế mà chất lượng lại đảm bảo nên chị mạnh dạn thử sức với loại cây ăn trái này.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 2

Mảnh đất có diện tích 30m2, chị bố trí các túi đất để trồng 60 gốc dưa lưới các loại. Những giống dưa nhập ngoại được ưu tiên vì phù hợp với điều kiện thời tiết địa phương.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 3

Hiện tại trong vườn có nhiều giống dưa lưới như Honey Red, Ichiba ruột cam, Ichiba ruột xanh, hami 04 và ml38.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 4

Từng được học hỏi kinh nghiệm từ việc quản lý 2 hội nhóm trên mạng chuyên về trồng cây nên việc làm vườn dưa lưới với chị Tú không quá vất vả. Do tính chất công việc bận rộn, chỉ rảnh ngoài giờ hành chính nên chị trồng dưa trên giá thể xơ dừa và sử dụng hệ thống tưới tự động nhỏ giọt.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 5

Dưa được trồng theo kiểu giàn dây treo đứng vừa tiết kiệm diện tích, vừa tạo độ thông thoáng, sạch đẹp cho khu vườn .

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 6

Chị thiết kế nhà màng, bao bọc toàn bộ khu vườn . Nhờ thế mà các cây trồng hạn chế được những ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết, côn trùng và ngoại cảnh tác động.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 7

Dưa lưới là loại cây ưa nắng và cần rất nhiều dinh dưỡng để trái có thể đạt trọng lượng và độ ngọt mong muốn. Chị Tú dùng phân trứng sữa chuối tự ủ tưới cho cây để trái đến mùa thu hoạch có hương vị thơm ngon hơn.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 8

Các loại dưa được trồng trong vườn đều là giống ngắn ngày, tùy từng loại mà chỉ 60-85 ngày là cho thu hoạch. Mỗi năm, chị trồng 2-3 vụ dưa. Mỗi vụ thu hoạch được khoảng hơn 1 tạ dưa các loại.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 9

Mỗi ngày, sau khi đi làm về, chị Tú dành 3 tiếng đồng hồ để chăm sóc vườn dưa. Nhờ được chăm sóc cẩn thận mà cây trái nào cũng tươi tốt, đến mùa sai trĩu quả. Mỗi cây được thiết kế chỉ để một quả cho chất lượng tốt nhất. Tùy theo giống dưa mà mỗi trái khi thu hoạch sẽ đạt cân nặng từ 1,5 – 3kg.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 10

Không chỉ trồng dưa đơn thuần, chị còn kỳ công khắc những dòng chữ ý nghĩa lên những trái to đẹp nhất như một món quà đặc biệt chuẩn bị dành tặng bạn bè, người thân trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 11

Từ lần khắc đầu tiên còn vụng về, người phụ nữ này đã “lên tay” hơn, tạo ra những sản phẩm dưa lưới đậm chất nghệ thuật. “Nếu khắc không đều hoặc quá tay sẽ làm nứt và hỏng trái dưa, còn khắc nhẹ quá thì chữ sẽ không nổi đẹp. Quá trình khắc dưa phải cẩn thận, nếu làm đứt cuống dưa thì coi như bỏ đi. Quan trọng nhất là sau khi khắc không được để dưa bị dính nước, nếu không trái sẽ thối, hỏng hoặc bị nấm mốc”, chị Tú chia sẻ.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 12

Ngoài dưa lưới, chị còn trồng khoảng 40 cây nho các loại như ngón tay đen, hạ đen, mẫu đơn,… và dự kiến năm sau sẽ cho trái.

Xuýt xoa lớp học "Vintage sống ảo” cực chất của học sinh Kiên Giang

Các bức ảnh nhận không ít cơn mưa lời khen và những thắc mắc "hình này chụp ở đâu vậy", "check in ở đâu vậy", "phong cách này đẹp quá".

Bỏ qua những suy nghĩ mặc định về 1 lớp học chỉ có bảng đen, 4 bức tường, bàn ghế, khách tham quan không khỏi bất ngờ và xuýt xoa với không gian lớp học "chất lừ" mang phong cách cổ điển mà các bạn học sinh Trường THCS và THPT Ba Hòn, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) thiết kế.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 13

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 14


Thời gian gần đây, nhiều bức ảnh lãng mạn với khung cảnh đẹp được nhiều học sinh ở Trường THCS và THPT Ba Hòn (Kiên Lương, Kiên Giang) đăng tải trên mạng xã hội. Các bức ảnh nhận không ít cơn mưa lời khen và những thắc mắc "hình này chụp ở đâu vậy", "check in ở đâu vậy", "phong cách này đẹp quá".

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 15


Sự thật thật bất ngờ, những khung cảnh đẹp nao lòng này không phải là địa điểm than quan du lịch hay khu giải trí "check in" nào mà là không gian của 1 lớp học. Tất cả những chi tiết thiết kế, bày trí, tô vẽ... đều do bàn tay khéo léo và đầu óc nghệ thuật của các bạn học sinh lớp 11A4.

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 16

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 17


Em Lê Thị Tường Linh, người thiết kế trang trí lớp học cho biết: "Em thấy các bạn đi học mà không gian lớp học chưa tạo được sự hứng thú trong học tập, nó có vẻ hơi nhàm chán. Tụi em đã đưa ra ý tưởng cải tiến lớp học và được thầy cô rất ủng hộ, cho phép tụi em tự do sáng tạo. Những vật trang trí vừa tận dụng đồ sưu tầm có khi là vật liệu tái chế".

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 18


Cô Phạm Thị Bình, giáo viên chủ nhiệm lớp hào hứng chia sẻ: "Ở 1 huyện khá xa trung tâm thành phố của tỉnh chúng tôi cũng chưa có điều kiện cho các em môi trường mới, vui chơi giải trí như các bạn ở thành phố. Khi các em đưa ra ý tưởng tôi thấy đây cũng là 1 cách cho các em tư duy, sáng tạo và tự tạo niềm vui học tập nên đã đề xuất với nhà trường".

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 19

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 20


Không gian của lớp học được bày trí theo phong cách cổ điển, hài hòa và đa dạng ở mỗi góc. Em Lê Thị Tường Linh, người trang trí lớp cho biết: "Vì đây là lớp học nên chúng em chọn phong cách này nó vừa sang trọng, có gì đó tạo điểm hút mọi người mà lại không lòe loẹt, nhí nhố. Vì dù sao đây vẫn là lớp học, phải giữ cho sự nghiêm trang của lớp học nữa nên khi thiết kế phải hết sức chú ý".

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 21


Không chỉ có học sinh mà ngay cả giáo viên và học sinh các lớp khác cũng vô cùng hứng thú với lớp học "sống ảo" này. Các bạn sang tham quan, học hỏi và chụp ảnh vào giờ ra chơi. Em Hồ Ngọc Đan Tiên vui vẻ cho biết: "Thật sự không gian học này chúng em thích lắm ạ, đôi khi học tập căng thẳng mình ngắm nhìn các đồ vật này vài giây cũng sẽ thấy thư giãn hơn rất nhiều. Các bạn học tập sôi nổi và tốt hơn hẳn, có ý thức làm và giữ gìn lớp học nhiều hơn".

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 22


Trao đổi với thầy Nguyễn Công Thắng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết trường rất ủng hộ các em học sinh trong việc phát triển tư duy sáng tạo. Thầy Thắng chia sẻ: "Chúng tôi đang áp dụng phương pháp học tập mới là STEM, chúng tôi vô cùng tôn trọng và khuyến khích các em học sinh tích cực sáng tạo. Học sinh dám nghĩ dám làm biết kết hợp học tập và giải trí lành mạnh như thế thì quá tuyệt vời. Trường sẽ luôn lắng nghe mọi tâm tư nguyện vọng và làm đòn bẩy để các em thể hiện được năng lực bản thân mình".

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 23

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 24

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 25

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 26

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 27

Vườn dưa lưới toàn trái “khủng” của nữ nhân viên văn phòng ở Kiên Giang - ảnh 28


Một số hình ảnh đẹp của lớp học phong cách Vintage. Các em học sinh nơi đây vẫn đang chăm chút và thiết kế thêm cho lớp sinh động hơn.

Khám phá trang trại rộng lớn nhiều rau củ của Lê Phương "Gạo nếp gạo tẻ" Lê Phương "Gạo nếp, gạo tẻ" có một trang trại rộng lớn ở Tây Ninh. Cô thường cùng gia đình lên thăm nom và thu hoạch rau củ, quả. Trang trại nhiều rau củ, quả của Lê Phương. Ảnh: NSCC Diễn viên Lê Phương là gương mặt quen...

Chia sẻ