Vườn thú Hà Nội lại cho thuê đất làm nhà hàng, giá bèo

11/09/2018 - 08:27 - Nguồn: baogiaothong.vn Yêu cầu xóa tin
12

Nhà hàng Thế giới Hải sản nằm trong khuôn viên Công viên Thủ Lệ

Địa điểm này trước đây Vườn thú Hà Nội cho thuê làm nhà hàng Phố Ngói, lãnh đạo TP đã chỉ đạo đập bỏ, nhưng vừa đập xong nay lại cho một doanh nghiệp khác thuê giá bèo và đơn vị này cho thuê lại làm nhà hàng “Thế giới Hải Sản”...

Không báo cáo rõ việc cho thuê sai hay đúng

Báo Giao thông số ra ngày 23/7 đăng bài “Hàng loạt công viên tại Hà Nội bị “xẻ thịt”, trong đó có Công viên Thủ Lệ, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Đến ngày 24/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát thông tin báo nêu.

Tuy nhiên, phải hơn một tháng sau, Chủ tịch UBND quận Ba Đình là ông Đỗ Viết Bình mới có văn bản báo cáo. Theo báo cáo, Công viên Thủ Lệ được UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội quản lý, khai thác, sử dụng. Khu đất như Báo Giao thông phản ánh giáp phố Đào Tấn (gần ngã tư Đào Tấn - Nguyễn Văn Ngọc) thuộc khuôn viên của Vườn thú Hà Nội. Công ty này đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Thương mại Thành Vinh cho thuê trọn gói công trình sân tennis và khu phụ trợ trên mặt bằng 2.737m2, thời hạn thuê 20 năm từ năm 2004.

Cũng theo UBND quận Ba Đình, trên khu đất hiện có các công trình như: Nhà hàng Thế giới Hải Sản, quán cà phê Helio Coffee là của Công ty Hoàng Vinh đang khai thác gồm khu nhà tầng 1, 2 và tầng 2 cùng 2 sân tennis. Các công trình này có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng chủ đầu tư đã thi công sai với giấy phép và từng bị xử lý.

Cũng tại khu đất trên, Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội đang tổ chức trông giữ phương tiện tạm thời, giấy phép có thời hạn đến ngày 15/9.

Theo UBND quận Ba Đình, khu đất hiện đã được UBND TP giao cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội và Công ty Him Lam BC nghiên cứu đầu tư Dự án điểm đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ. Đầu tháng 4 vừa qua, thành phố cũng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 Công viên Thủ Lệ tại ô đất DDX3, DDX4, CX11, CX13 và một phần ô đất ký hiệu CX9.

Điều đáng nói là trong văn bản báo cáo thành phố, UBND quận Ba Đình không hề nói rõ việc cho thuê đất của Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội suốt thời gian qua có đúng với các quy định của pháp luật hay không. PV cũng đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận để tìm câu trả lời nhưng chưa được.

Tìm hiểu của PV, theo hợp đồng được ký ngày 1/3/2004 giữa Vườn thú Hà Nội với Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh, tổng số tiền Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh phải trả trong 20 năm cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội là 4,4 tỷ đồng, trung bình một năm là 220 triệu đồng, giá thuê không thay đổi. Diện tích tại thời điểm ký hợp đồng là 2.970 m2. Như vậy, trung bình một năm 1m2 đất ở đây chỉ cho thuê với giá hơn 70.000 đồng. Một cái giá quá bèo bọt so với vị trí đất vàng ở khu vực này.

13

Nhà hàng Thế giới Hải Sản khi xưa là nhà hàng Phố Ngói

“Cho thuê công trình trên đất chứ không cho thuê đất”?

Làm việc với Báo Giao thông, ông Nguyễn Minh Quyết, Trưởng phòng Kế hoạch Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội lý giải, từ năm 1997 ngành chức năng đã phê duyệt cho Vườn thú Hà Nội xây dựng sân tennis với tổng diện tích 2.970m2. “Ngày trước khi chưa có đường Đào Tấn, toàn bộ chỗ đó là bãi cỏ sình lầy. Vì vậy, vườn thú đã lập dự án báo cáo thành phố phê duyệt rồi bỏ tiền đầu tư xây dựng thành sân tennis và một khu nhà phục vụ”, ông Quyết nói.

Cũng theo ông Quyết, thời gian đầu do khai thác không hiệu quả nên vườn thú đã ký hợp đồng cho Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh thuê trọn gói. Năm 2011, do kinh doanh không hiệu quả nên vườn thú đã báo cáo thành phố cho phối hợp với Công ty CP Đầu tư Him Lam BC nghiên cứu để xây dựng chuyển đổi nơi đây thành bãi xe ngầm và đến đầu tháng 4/2018 thành phố đã chấp thuận.

Về việc nhiều quán ăn, nhà hàng tồn tại ở khu đất nói trên, ông Quyết cho hay, đã kiểm tra hiện trạng và cũng đã có văn bản nhắc nhở Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh, làm gì cũng phải xin phép cơ quan chức năng.

“Nếu họ sử dụng sai mục đích thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn việc Vườn thú Hà Nội kí hợp đồng cho Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh thuê toàn bộ khu đất trên 20 năm thì tôi không nắm rõ. Vì vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc để phân định rạch ròi đúng sai. Vườn thú không cho thuê đất mà chỉ cho thuê công trình trên đất. Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh sử dụng sai mục đích thì họ phải chịu trách nhiệm”, ông Quyết nói và thông tin thêm, khi xây bãi xe ngầm tại đây, chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Him Lam BC sẽ đứng ra giải quyết thoả thuận với Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh trong việc GPMB cũng như đền bù để Công ty TNHH Thương mại Hoàng Vinh di chuyển khỏi khu vực này.

Theo luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), công viên là nơi vui chơi giải trí công cộng, là đất công nhưng Vườn thú Hà Nội lại cho một đơn vị khác thuê để mở quán ăn, nhà hàng là hoàn toàn không phù hợp.

Bà Nguyễn Thị An, nguyên ĐBQH, nguyên đại biểu HĐND TP Hà Nội cũng nhận xét: “Vườn thú Thủ Lệ giải phóng được quán nhậu có công rất lớn của các đồng chí lãnh đạo thời trước, giờ lại để tái vi phạm như vậy là quá đáng tiếc. Việc lấy đất công cho thuê lại là hoàn toàn không được. Cần phải tính rõ ràng, minh bạch ở chỗ, Nhà nước giao đất công viên cho Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội để phục vụ nhân dân, chứ không phải giao để họ cho thuê lại lấy tiền”.

Cuối năm 2017, sau khi dư luận phản ánh về việc Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội cho phép 11 đơn vị đến thuê lại mặt bằng quanh khuôn viên công viên Thủ Lệ để kinh doanh, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu giải tỏa cưỡng chế. Trong số này có các nhà hàng rất lớn như: Phố Ngói, Làng Việt, quán karaoke Thùy Linh, Hòa Bình, Việt Thanh... Trong đó, nhà hàng Phố Ngói chính là vị trí hiện tại của nhà hàng Thế giới Hải Sản. Phải đến gần nửa năm sau khi có lệnh của thành phố, nhà hàng Phố Ngói mới bị giải tỏa.