Vương Nghị: Trung Quốc không định trở thành nước Mỹ thứ hai

Thế giới 06/08/2020 - 17:22

Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Trung Quốc "không định trở thành một nước Mỹ nữa", cáo buộc một số chính trị gia Mỹ khơi mào Chiến tranh Lạnh mới.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã hôm 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng quan hệ Trung - Mỹ đang "đối mặt thách thức nghiêm trọng từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao" và đổ lỗi cho Mỹ là bên kéo quan hệ đi xuống.

"Nguyên nhân sâu xa là một số chính trị gia Mỹ có thiên hướng thù địch Trung Quốc đang sử dụng quyền lực của mình để bôi nhọ Trung Quốc bằng những điều bịa đặt và cản trở quan hệ bình thường với Trung Quốc dưới nhiều lý do", ông Vương Nghị nói.

Ông cho biết Trung Quốc " không phải là Liên Xô cũ" và không muốn trở thành một nước Mỹ thứ hai.

"Chúng tôi không có ý định trở thành một nước Mỹ nữa. Trung Quốc không xuất khẩu ý thức hệ và không bao giờ can thiệp vào nội bộ quốc gia khác", ông Vương nói.

Vương Nghị: Trung Quốc không định trở thành nước Mỹ thứ hai - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã hôm 5/8. Ảnh: News.cn

Cuộc phỏng vấn đề cập tới nhiều vấn đề trong mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc như Hong Kong, hãng công nghệ Huawei và tranh chấp Biển Đông.

Một số quan chức Mỹ từng cảnh báo Trung Quốc muốn thay thế Mỹ trở thành cường quốc thống trị thế giới. Những ý kiến này ở Mỹ lên tới đỉnh điểm trong loạt bài phát biểu gần đây của những quan chức hàng đầu, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brian, những người cho rằng Trung Quốc đang nỗ lực thay đổi trật tự toàn cầu.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận đang tìm cách thay thế Mỹ và cáo buộc Washington đang cố ngăn chặn thế đi lên của Trung Quốc trên trường quốc tế.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc vài năm qua đã thu hút nhiều sự chú ý của thế giới. Hai năm trước, hai nước bước vào cuộc chiến thương mại, dẫn tới việc cả hai đều tăng thuế quan hàng trăm tỷ USD lên các sản phẩm của nhau.

Căng thẳng lan sang lĩnh vực công nghệ, khi Mỹ cáo buộc Huawei, sau đó là TikTok, ứng dụng chia sẻ video thuộc sở hữu của công ty ByteDance, đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Washington đã cố gây sức ép lên đồng minh để cấm Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G.

Vương Nghị gọi những hành động này của Mỹ là "ví dụ điển hình về bắt nạt", vi phạm "nguyên tắc bình đẳng thương mại quốc tế", và khẳng định Trung Quốc luôn là "người bảo vệ kiên định" của hệ thống quốc tế.

Hồng Hạnh (Theo CNBC)