Vướng nhiều rào cản, “những đứa con hư” đang tìm đường trở về

Xe 05/07/2020 - 16:48

Lượng xe nhập khẩu về nước tiếp tục sụt giảm khá mạnh với chỉ hơn 1.300 xe về nước trong nửa đầu tháng 6/2020. Với việc xe lắp ráp được giảm phí trước bạ nhiều khả năng những mẫu xe nhập sẽ chuyển về lắp ráp trong thời gian tới.

Vướng nhiều rào cản, “những đứa con hư” đang tìm đường trở về - ảnh 1
Xe nhập khẩu tiếp tục sụt giảm mạnh – Ảnh H.C

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan tiếp tục ghi nhận lượng ô tô nguyên chiếc được nhập về giảm mạnh. Trong nửa đầu tháng 6/2020 chỉ có 1.323 xe ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về nước. Trị giá xe nhập trong 15 ngày đầu tháng 6 chỉ đạt hơn 33 triệu USD. Cộng dồn từ đầu năm cả nước đã chi gần 850 triệu USD để dành nhập khẩu xe hơi. Đây là con số thấp kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Cùng thời điểm năm ngoái, cả nước đã chi tới gần 1,6 tỷ USD để nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc. Không chỉ sụt giảm mạnh về trị giá, sản lượng xe nhập về Việt Nam cũng “tụt dốc” khi mới chỉ có hơn 38.000 chiếc được nhập về từ đầu năm.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc xe nhập sụt giảm mạnh là do tác động của dịch COVID-19. Đại dịch này đã “càn quét” hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới khiến lượng cung xe giảm mạnh. Tuy nhiên, một nguyên nhân nữa được nhiều chuyên gia đánh giá cũng sẽ tác động đến xe nhập khẩu là chính sách giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước vừa được Chính phủ ban hành.

Vướng nhiều rào cản, “những đứa con hư” đang tìm đường trở về - ảnh 2
Giảm phí trước bạ cho xe lắp ráp sẽ gây nhiều sức ép lên xe nhập nguyên chiếc

Hiện ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống chịu hai mức thu lệ phí trước bạ (tùy từng địa phương) là 10% và 12% trên giá bán xe. Việc xe “nội” được giảm 50% thì số tiền khách hàng nộp lệ phí trước bạ sẽ được giảm một khoản lớn.

Tuy nhiên, ưu đãi này chỉ dành cho xe sản xuất lắp ráp trong nước, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không được hưởng. Việc giảm lệ phí trước bạ 50% với xe sản xuất lắp ráp trong nước phần nào sẽ tạo ra lợi thế trước xe nhập khẩu nguyên chiếc.

Một diễn biến được quan tâm nhất hiện này là những ông lớn cũng đang dần “xoay trục” khi trở lại lắp ráp những quân bài chiến lược của mình.

Toyota Việt Nam cũng đã chuyển lắp ráp một số phiên bản của mẫu SUV 7 chỗ Fortuner. Gần đây nhất, Honda Việt Nam đã mang mẫu xe ăn khách nhất Honda CR-V “trở về” lắp ráp trong nước sau khoảng hơn 2 năm nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Ford Việt Nam cũng đang lên kế hoạch lắp ráp mẫu “vua bán tải” – Ranger, Mitsubishi cũng “rậm rịch” lắp ráp mẫu MPV Xpander…

Sự trở về của những mẫu xe kể trên phần nào sẽ giúp thị trường ô tô trong nước phần nào hồi phục khi đại dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Ngoài ra, việc nhiều mẫu xe được lắp ráp trong nước phần nào cũng góp sức giúp nền công nghiệp ô tô trong nước phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng.

Chia sẻ