Vương miện Hoa hậu Trái đất liệu đã mai một?

17/11/2018 - 10:26 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Hoa hậu Trái đất (tiếng Anh: Miss Earth) là một cuộc thi sắc đẹp quốc tế hàng năm, được tổ chức từ năm 2001 bởi tập đoàn Carousel Productions của Philippines. Mục đích cuộc thi hướng tới là nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường. Cùng với Hoa hậu Thế giới (Miss World), Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) và Hoa hậu Quốc tế (Miss International), Hoa hậu Trái đất từng là một trong những cuộc thi sắc đẹp lớn trên thế giới. Và năm 2010, Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngoài Philippines tổ chức toàn bộ cuộc thi Hoa hậu Trái đất.

Vì nằm trong hệ thống Grand Slam sắc đẹp thế giới, trước đây, thí sinh của Hoa hậu Trái đất có mặt bằng chất lượng tương đối tốt, đồng đều và tập trung khá nhiều vào các hoạt động vì môi trường.

Tuy nhiên, vào năm 2012, một tờ báo của Nga công bố video việc bà Lorraine Schuck, Chủ tịch cuộc thi thương lượng về việc mua giải với các PV điều tra giả dạng làm khách hàng. Sau sự cố đó, Hoa hậu Trái đất đã bị khai trừ khỏi danh sách các cuộc thi Grand Slam. Thay vào đó, cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế lọt vào top 5 cuộc thi hàng đầu.

vuong mien hoa hau trai dat lieu da mai mot
Phương Khánh là nhan sắc người Việt đầu tiên đăng quang Miss Earth nhưng bị nghi ngờ mua giải khi cuộc thi bị tố không chuyên nghiệp. Ảnh tư liệu

Ngoài ra, Hoa hậu Trái đất còn vướng phải một số scandal như khẩu phần thức ăn cho thí sinh nghèo nàn, tổ chức thiếu chuyên nghiệp và bị tố cáo thiên vị cho đại diện nước chủ nhà Philippines. Không những thế, tính chất của cuộc thi cũng bị nhận xét là “co cụm” ưu ái cho các thí sinh trong khu vực hơn.

Năm 2018, Phương Khánh là đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi này và cô chiến thắng chung cuộc sau khi đã trải qua rất nhiều chiến thắng ở các phần thi phụ khác. Nhìn vào hành trình của Phương Khánh thì thấy rằng: Cô nổi bật và chiếm ưu thế hơn hẳn các thí sinh khác, có sự đầu tư kỹ lưỡng và sự linh hoạt trong ứng xử - điều mà không phải thí sinh nào cũng làm được.

Vương miện của Phương Khánh đáng ra sẽ vui hơn nữa nếu không có chuyện, sau cuộc thi, 3 thí sinh của cuộc thi gồm các hoa hậu đến từ Canada, Anh và Guam đã tố cáo bị một nhà tài trợ quấy rối tình dục nhưng khi thông báo với Ban tổ chức, họ không hề nhận được sự giúp đỡ nào. Tất nhiên, chuyện tố cáo có đúng hay không, còn chờ vào kết luận của CQĐT như lời Phương Khánh trả lời hoài nghi của truyền thông trong nước. Nhưng rõ ràng những lời “tố” này làm giảm rất nhiều uy tín của cuộc thi. Và Phương Khánh – người chiến thắng cũng bị đặt vào diện nghi ngờ.

Những tấm ảnh quá khứ của Phương Khánh khi đứng chung với Ngọc Trinh và chuyện cô là “gà” của ông bầu Khắc Tiệp đã khiến nghi vấn can thiệp mua giải rộ lên. Phương Khánh trả lời rằng với tầm của Miss Earth thì không thể mua được giải, nhưng hoài nghi cũng không vì thế mà ít đi, bởi Miss Earth của mấy năm gần đây đã khác xa với thời kỳ được xếp hạng Grand Slam trước đó.

Rõ ràng, ở các cuộc thi uy tín như Miss Word, Miss Universe, nhan sắc, sự thể hiện của người đẹp Việt Nam so với các thí sinh khác vẫn “đuối” hơn, dù có thí sinh đã được chuẩn bị kỹ càng. Phạm Hương từng được khen nức nở và nhiều kỳ vọng tại Miss Universe, nhưng cuối cùng không lọt top 16 thí sinh xuất sắc nhất. Vì thế, kỳ vọng vào ngôi cao nhất là một chuyện, đánh giá đúng thực lực để tập trung cho thế mạnh riêng của mỗi nhan sắc lại là chuyện thiết thực và phù hợp hơn.

Việc tung hô quá đà của truyền thông, theo một cách nào đó cũng góp phần tạo ra hai trạng thái: Kỳ vọng và thất vọng. Khi Phương Khánh chiến thắng, không ai nghĩ vài ngày sau Miss Earth lại bị tố về những tai tiếng khó chấp nhận trong quá trình tổ chức thi như vậy. Nếu xem các cuộc thi nhan sắc chỉ là một cuộc thi, không quá đà về những kỳ vọng, thì cả người chiến thắng, cả khán giả sẽ không bị áp lực.

Tất nhiên, nhận lời tham dự cuộc thi, cũng là cố gắng và nỗ lực của các người đẹp. Họ phải đầu tư thời gian, công sức, tâm sức, tiền bạc… nhưng sau cuộc thi phải vất vả giải thích về thành tích mình đạt được, liệu có đáng không?

Nam Dương