“Vượt mặt“ Vietcombank, nhân viên Techcombank có thu nhập bình quân cao nhất hệ thống

Kinh tế 06/05/2020 - 08:10

3 tháng đầu năm, 4 nhà băng có mức lương và phụ cấp bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng. Trong đó, Techcombank của ông Hồ Hùng Anh “vượt mặt“ Vietcombank về mức chi trả lương thưởng và phụ cấp cho nhân viên khi thu nhập bình quân là 37,5 triệu/tháng.

Thống kê tại hơn 20 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý I/2020 cho thấy, quý I/2020 các nhà băng này đã tuyển dụng hơn 600 nhân viên trong 3 tháng đầu năm. 

Tuyển thêm 600 nhân viên trong quý I/2020

“Vượt mặt“ Vietcombank, nhân viên Techcombank có thu nhập bình quân cao nhất hệ thống - ảnh 3

Biến động nhân sự tại các ngân hàng trong 3 tháng đầu năm ( đơn vị: nhân viên)

Cụ thể, tính đến cuối tháng 3, số lượng nhân viên theo khảo sát của Dân Việt tại hơn 20 ngân hàng này đạt 234.219 người, trong khi đó cuối năm 2019, con số này chỉ là 233.619 người.

Trong đó, mạnh tay tuyển nhân sự trong 90 ngày đầu năm 2019 phải kể đến TPBank (500 nhân viên); BIDV (421 nhân viên); SHB (308 nhân viên). 

Ngược lại, VPbank, Vietinbank và Sacombank và MB là các ngân hàng cắt giảm từ 270 đến hơn 420 nhân viên trong 3 tháng đầu năm nay.

"Hào phóng" với nhân viên, Techcombank dẫn đầu hệ thống về chi lương và phụ cấp bình quân 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng Nhà nước đã từng phát đi thông điệp yêu cầu ngành ngân hàng xem xét cắt giảm chi phí hoạt động và lương thưởng, không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong quý này, lương và phụ cấp của nhân sự tại nhiều ngân hàng không những không giảm mà con tăng so với cùng kỳ năm trước. Hiện chỉ có ¼ số ngân hàng được thống kê cắt giảm lương và phụ cấp so với cùng kỳ năm 2019.

“Vượt mặt“ Vietcombank, nhân viên Techcombank có thu nhập bình quân cao nhất hệ thống - ảnh 4

Tổng hợp báo cáo tài chính quý I/2020 của các ngân hàng

5 ngân hàng thực hiện cắt giảm lương và phụ cấp bình quân bao gồm MB, VietBank, TPbank, Eximbank và 2 "ông lớn" quốc doanh là Vietcombank và Vietinbank.

Việc các ngân hàng quốc doanh cắt giảm lương và phụ cấp có lẽ không có gì quá bất ngờ bởi đây là những ngân hàng chủ lực phải hy sinh tới 40% lợi nhuận hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19 gây ra. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với yêu cầu cắt giảm chi phí hoạt động và lương thưởng đã được Ngân hàng Nhà nước đưa ra trước đó.

Trong đó, Vietcombank có mức cắt giảm mạnh nhất với 3,8 triệu đồng/người/tháng. Bình quân lương và phụ cấp của nhân viên Vietcombank trong quý đầu năm 2020 giảm xuống chỉ còn 34,1 triệu đồng/tháng.

Với việc cắt giảm này, Vietcombank không còn là nhà băng có lương và phụ cấp bình quân nhân viên cao nhất hệ thống trong 3 tháng đầu năm 2020 mặc dù nhà băng này vẫn dẫn đầu hệ thống về con số lợi nhuận trong quý I/2020.

“Vượt mặt“ Vietcombank, nhân viên Techcombank có thu nhập bình quân cao nhất hệ thống - ảnh 5

Sự "thụt lùi" của Vietcombank đã nhường lại ngôi vị quán quân về lương và phụ cấp bình quân cho một ngân hàng tư nhân đó chính là Techcombank của ông Hồ Hùng Anh.

Trong quý, Techcombank đã chi ra tới 1.259 tỷ đồng lương và phụ cấp cho hơn 11.100 nhân viên. Như vậy, lương và phụ cấp bình quân của mỗi nhân viên Techcombank vào khoảng 112,5 triệu đồng/quý, tương ứng 37,5 triệu đồng/người/tháng. So với mức 31,6 triệu đồng ghi nhận vào quý I/2019, rõ ràng Techcombank của ông Hồ Hung Anh đã rất "hào phóng" đối với thu nhập của nhân viên.

Cũng phải nói thêm rằng, trong quý I/2019 chỉ có 3 ngân hàng có mức lương và phụ cấp bình quân trên 30 triệu đồng thì trong quý này, danh sách ngân hàng có lương và phụ cấp bình quân trên 30 triệu đồng đã tăng thêm 1 gương mặt mới, bao gồm: Vietcombank, Techcombank, TPBank, MSB.

“Vượt mặt“ Vietcombank, nhân viên Techcombank có thu nhập bình quân cao nhất hệ thống - ảnh 6

Top những nhà băng có lương và thu nhập bình quân trên 20 triệu, dưới 30 triệu /tháng

Top những ngân hàng có mức lương và phụ cấp bình quân dưới 30 triệu, và cao hơn 20 triệu bao gồm 8 ngân hàng. Trong đó, lương và phụ cấp bình quân HDBank của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo biến động mạnh nhất khi tăng thêm 7,8 triệu đồng/tháng so với cùng kỳ năm trước.

“Vượt mặt“ Vietcombank, nhân viên Techcombank có thu nhập bình quân cao nhất hệ thống - ảnh 7

TOP 5 ngân hàng lương và thu nhập thấp nhất hệ thống (triệu đồng/tháng)

Ngược lại, 2 nhà băng có mức thu nhập "ít ỏi" dưới 10 triệu đồng/tháng là OCB và LienVietPostBank.