Vượt nắng thắng mưa giúp dân

Đời sống 22/01/2021 - 12:01

Bất chấp thời tiết lạnh giá, những người lính trẻ Trung đoàn 123, Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Lạng Sơn vẫn tích cực lao động, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Vượt nắng thắng mưa giúp dân - ảnh 1

Bộ đội Lạng Sơn hăng hái làm đường cho dân. Ảnh: DN

Ngay sau khi kết thúc mùa huấn luyện năm 2020, vào những ngày đầu năm 2021, Trung đoàn 123 tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan và xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập (tỉnh Lạng Sơn).

Thôn Bản Tùm, xã Kiên Mộc, huyện Đình Lập là địa bàn vùng sâu, vùng xa. Những ngày đầu năm, trời rét đậm, rét hại kèm theo mưa phùn nên cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhất là việc đi lại của đồng bào dân tộc khi di chuyển trên những con đường lầy, trơn trượt.

Với khẩu hiệu “vượt nắng, thắng mưa”, mặc cho thời tiết khắc nghiệt, cán bộ chiến sỹ Trung đoàn 123 đã nỗ lực lao động không ngừng để san lấp đường và hoàn thành con đường bê tông dài gần 3 km liên thôn ở Bản Tùm. Chiến sỹ Vi Văn Mười cho biết: “Thời tiết lạnh cóng, có lúc xuống 1,2 độ C, mỗi khi cầm cuốc, xẻng, bàn tay lại tê cứng, khó điều khiển phương tiện. Một vài người trong đơn vị sức khỏe bị ảnh hưởng, ho, sốt nhẹ nhưng vẫn hỗ trợ, động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ. Thời điểm này, chúng tôi chuẩn bị hoàn thành nghĩa vụ quân sự và ra quân nên ai cũng cố gắng làm một công việc ý nghĩa của quân đội với người dân biên giới huyện Đình Lập”.

Tại thôn Khòn Cải, xã Liên Hội huyện Văn Quan, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 123 tập trung cao độ đào đắp đất, đá và kè đường, đổ bê tông. Sau gần một tháng thi công con đường rộng rãi, dài hơn 1km hoàn thành theo kế hoạch đề ra, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân đánh giá cao. Ông Liễu Văn Tài, Bí thư Đảng ủy xã Liên Hội cho biết, thấy bộ đội ăn ở trong điều kiện băng giá, xa nhà nên nhân dân mang nước sạch, than củi cũng như sản vật địa phương phụ giúp để cán bộ, chiến sỹ bộ đội Lạng Sơn an tâm và có điều kiện sinh hoạt, lao động tốt hơn.

“Cũng có nhiều giai đoạn làm đường, đổ bê tông cần nhân lực, lực lượng dân quân, phụ nữ, đoàn viên, thanh niên chung tay, giúp sức cùng chiến sỹ trẻ Trung đoàn 123 tiến hành công việc khẩn trương, sôi nổi và hoàn thành vượt chỉ tiêu đã đặt ra”, ông Tài nói.

Trung tá Cao Xuân Đoàn, Trung đoàn trưởng 123 chia sẻ: Đợt công tác dân vận vừa qua tại huyện Văn Quan, Đình Lập, đơn vị đã bê tông hóa được 4,5km đường giao thông nông thôn, với chiều rộng là 2m, chiều dày 20cm (tổng trị giá hơn 2,3 tỷ đồng).

“Ngoài ra, đơn vị còn tham gia giúp tu sửa nhà cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thăm và tặng 9 suất quà cho các đối tượng chính sách, mỗi xuất quà 500 nghìn đồng. Đây là tình cảm, trách nhiệm của bộ đội Lạng Sơn, góp phần giúp nhân dân có một cái tết vui vẻ, trọn vẹn”, Trung tá Đoàn nói.

Duy Chiến-Dương Nguyên