WBC công bố hạng cân mới

Thể thao 11/11/2020 - 11:40

Chủ tịch Hội đồng Quyền anh thế giới (WBC), ông Mauricio Sulaiman, quyết định thành lập hạng cân mới có tên ''BridgerWeight'' với trọng lượng từ 90,7 kg đến 101,6 kg.

Tên "BridgerWeight" của hạng cân mới lấy cảm hứng từ câu chuyện cậu bé 6 tuổi Bridger Walker chiến đấu với chó dữ để cứu em gái của mình. WBC sau đó quyết định trao tặng danh hiệu "Nhà vô địch danh dự" cho Bridger Walker.

Sự việc xảy ra ngày 9/7, khi thấy em gái mình đứng trước con chó dữ, Walker cố tình kéo em gái ra và đối mặt con chó. Dù bị chó dữ tấn công và bị thương nặng, cậu bé vẫn cố gắng giúp em gái chạy trốn khỏi đó. Vết cắn trên má trái của Walker được cho là phải khâu 90 mũi.

WBC công bố hạng cân mới - ảnh 1

WBC sẽ trao danh hiệu mang tên "frontline" cho người chiến thắng trong trận đấu giữa Mike Tyson (trái) và Roy Jones Jr. Ảnh: Essentially Sports.

WBC đã thêm hạng BridgerWeight vào bảng xếp hạng chính thức. Trong suốt tháng 11, các võ sĩ thi đấu ở hạng nặng và bán nặng sẽ được liên hệ để xác nhận họ muốn liệt kê vào hạng cân nào.

Tuy nhiên, WBC cho thời gian gia hạn 6 tháng để xử lý chính xác. Bất kỳ võ sĩ nào được liệt kê trong hạng BridgerWeight đều có thể thi đấu ở hạng nặng.

Trong thời gian đầu thành lập môn quyền anh, Hội Thể thao Quốc gia Anh công bố 8 hạng cân, bao gồm: hạng ruồi (50,8 kg), hạng gà (53,5 kg), hạng lông (57,2 kg), hạng nhẹ (61,2 kg), hạng bán trung (66,7 kg), hạng trung (72,6 kg), hạng dưới nặng (79,4 kg) và hạng nặng (79,8 kg trở lên).

Sau đó, WBC giới thiệu thêm 6 hạng cân để giảm sự chênh lệch về trọng lượng và giúp các võ sĩ ít gặp khó khăn trong việc cắt cân hoặc tăng cân.

6 hạng cân bổ sung bao gồm: Strawweight (47,6 kg), hạng dưới ruồi (49 kg), hạng siêu ruồi (53,5 kg), hạng siêu bán trung (69,9 kg), hạng siêu trung (76,2 kg) và hạng bán nặng (90,7 kg).

Với việc công bố hạng BridgerWeight, quyền anh hiện có tổng cộng 15 hạng cân.

Võ sĩ thua knock-out sau 45 giây Màn so găng giữa Luis Ortiz và Alexander Flores tại Mỹ hôm 8/11 được gọi là "trận quyền anh khó hiểu nhất" khi Flores thua Ortiz sau cú đấm vào hông.

Tuệ An