WHO cảnh báo sự lây lan của biến thể mới gây Covid-19 có nguồn gốc tại Ấn Độ

Thế giới 28/04/2021 - 13:37

Ngày 27/4, Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết hơn 10 nước trên thế giới đã phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc ở Ấn Độ và đang khiến số ca nhiễm tăng đột biến tại quốc gia Nam Á này.   

Trong báo cáo cập nhật tình hình dịch tễ hằng tuần, WHO cho biết đến nay biến thể B.1.617 có nguồn gốc tại Ấn Độ đã được phát hiện trong hơn 1.200 chuỗi trình tự gene có trên dữ liệu mở GISAID của ít nhất 17 nước. Đa số các chuỗi trình tự là của các nước Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore.   
Mới đây, WHO đã phân loại  biến thể mới tại Ấn Độ là "biến thể cần quan tâm" và chưa tuyên bố đây là "biến thể gây quan ngại".
WHO cảnh báo sự lây lan của biến thể mới gây Covid-19 có nguồn gốc tại Ấn Độ - ảnh 1 Bệnh nhân COVID-19 được sơ cứu trên xe cứu thương trong khi chờ nhập viện tại Ahmedabad, Ấn Độ ngày 26/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Theo WHO, phân tích sơ bộ của tổ chức này dựa trên các chuỗi trình tự gene trên hệ thống dữ liệu GISAID cho thấy biến thể mới tại Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác phổ biến tại quốc gia Nam Á này, trong khi khả năng lây lan của các biến thể khác cũng gia tăng. Đây được xem là nguyên nhân dẫn tới sự tăng đột biến các ca mắc mới COVID-19 tại Ấn Độ thời gian qua.