WHO cảnh báo về khủng hoảng tại vùng Tigray của Ethiopia

Thế giới 18/05/2021 - 11:59

Vùng Tigray ở miền Bắc Ethiopia đang trong tình trạng ''rất khủng khiếp'' với nhiều người chết đói, hệ thống y tế bị tàn phá và bạo lực tình dục tràn lan. Đây là cảnh báo của Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra ngày 17/5 sau chuyến thăm khu vực này.

WHO cảnh báo về khủng hoảng tại vùng Tigray của Ethiopia - ảnh 1

Người dân Ethiopia sơ tán từ vùng chiến sự Tigray tới lánh nạn tại một trại tị nạn ở bang Gedaref, Sudan, ngày 5/12/2020. Ảnh: AFP/TXTVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Ghebreyesus nhấn mạnh: “Tình hình ở Tigray, phải dùng những từ khủng khiếp, rất khủng khiếp!”. Ông nêu rõ khoảng 4,5 đến gần 5 triệu người ở vùng này đang cần hỗ trợ nhân đạo, đặc biệt là viện trợ lương thực. Hàng trăm nghìn người phải sơ tán, hơn 60.000 người đã chạy sang Sudan. Các cơ sở y tế bị phá hủy và đa số không hoạt động. Ông cũng lên án hành vi sát hại dân thường và các vụ bạo lực tình dục xảy ra tràn lan tại Tigray.

Giao tranh giữa quân đội Chính phủ Ethiopia và lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) nổ ra từ tháng 11/2020. Chính phủ Ethiopia cáo buộc TPLF chủ mưu nhiều vụ việc gây bất ổn trên cả nước. Xung đột đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn tại khu vực này.

Một trong những vấn đề cấp thiết là các nhân viên cứu trợ và viện trợ nhân đạo đến được Tigray. Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết các lực lượng quân sự đã chặn viện trợ nhân đạo cung cấp cho người dân ở Tigray.

Các nhà lãnh đạo và các tổ chức viện trợ trên thế giới nhiều lần kêu gọi các bên xung đột ở Tigray tạo điều kiện cho việc đưa viện trợ nhân đạo vào khu vực này . Ngày 12/5 vừa qua, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, ông Michael Ryan cho biết WHO lo ngại nguy cơ bùng phát các bệnh dịch tả, sởi và nhiều dịch bệnh khác, trong bối cảnh đa số các cơ sở y tế tại Tigray bị phá hủy trong khi viện trợ nhân đạo bị chặn.

Tấn Đạt (TTXVN)