WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch COVID-19 từ người trong độ tuổi 20 - 40

Sức khoẻ 19/08/2020 - 11:00

GiadinhNet - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại về sự gia tăng tốc độ lây lan của dịch COVID-19 do những người trong độ tuổi 20, 30 và 40 gây ra. Đa phần họ không có triệu chứng, không biết mình bị mắc bệnh và đang gây nguy hiểm cho nhóm những người có nguy cơ cao.

WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch COVID-19 từ người trong độ tuổi 20 - 40 - ảnh 1
WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch COVID-19 từ người trong độ tuổi 20 - 40 - ảnh 2 6 bệnh nhân COVID-19 rất nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào

Nguy cơ cao từ nhóm người trẻ tuổi

Tổ chức Y tế thế giới bày tỏ lo ngại về sự gia tăng tốc độ lây lan của dịch COVID-19 do những người trong độ tuổi từ 20-40 gây ra. 

Cảnh báo này chỉ rõ, phần lớn những người trong độ tuổi trên không có triệu chứng, không biết mình bị mắc bệnh và đang gây nguy hiểm cho nhóm những người có nguy cơ cao.

Chuyên gia dịch tễ học của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết trong cuộc họp gần nhất: "Chúng tôi đang tiếp nhận ngày càng nhiều người trẻ phải điều trị tích cực. Người trẻ đang chết dần vì virus này".

Thế giới ghi nhận hơn 22,2 triệu người nhiễm COVID-19 với gần 783.000 người tử vong vì căn bệnh này. Trong số người mắc và tử vong, không chỉ có người cao tuổi, người đang mang trong mình nhiều bệnh nền mà đã chứng kiến số ca mắc và tử vong ở giới trẻ tăng cao.

Ở Anh, Pháp, Mỹ, Indonesia đã có hàng chục, hàng trăm trẻ em tử vong vì căn bệnh này, dù trước đó cũng có tình trạng sức khoẻ tốt. Cùng đó, ở tất cả những quốc gia đang có ca mắc COVID-19 đều đang chứng kiến khá nhiều người trẻ trong độ tuổi 20-40 mắc bệnh và tử vong do virus SARS-CoV-2.

WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch COVID-19 từ người trong độ tuổi 20 - 40 - ảnh 3

Mỹ cảnh báo COVID-19 tấn công người trẻ với số người mắc tương đương người già. Ảnh: CNN

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ công bố các phân tích bước đầu cho thấy người Mỹ ở độ tuổi trẻ hơn cũng có tỉ lệ nhiễm bệnh tương đương với những người già hơn.

Thậm chí, các dữ liệu tới nay còn cho thấy nhóm người bệnh trong độ tuổi 22-44 tới viện điều trị COVID-19 cao hơn những người từ 75 tuổi trở lên. 

Mặc dù tỉ lệ tử vong vì bệnh này thấp hơn người ở nhóm bệnh nhân còn trẻ song họ cũng rơi vào tình trạng nghiêm trọng như ở nhóm người cao tuổi.

WHO kêu gọi chấm dứt "chủ nghĩa dân tộc vaccine"

"Cần có sự đoàn kết để cung cấp một giải pháp chung cho đại dịch COVID-19", Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 18/8. Đồng thời ông cũng kêu gọi chấm dứt "chủ nghĩa dân tộc vaccine".

Theo vị lãnh đạo Tổ chức Y tế thế giới, tình trạng các nước đặt lợi ích riêng lên trên hết trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine COVID-19 sẽ khiến đại dịch tồi tệ hơn.

"Việc chia sẻ nguồn cung ứng hữu hạn một cách có chiến lược trên phạm vi toàn cầu thực sự là vì lợi ích của mỗi quốc gia. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả an toàn", ông Tedros nhấn mạnh. 

WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch COVID-19 từ người trong độ tuổi 20 - 40 - ảnh 4

Theo Giám đốc Tedros, dù các lãnh đạo các nước trên thế giới mong muốn bảo vệ người dân của mình song đại dịch COVID-19 rất cần tới phản ứng tập thể. "Khi những phương pháp chẩn đoán, thuốc và vaccine mới giúp chống lại đại dịch được triển khai, điều quan trọng là các quốc gia không được lặp lại sai lầm. Chúng ta cần tránh chủ nghĩa dân tộc vaccine", ông Tedros nói.

Giám đốc WHO cho biết ông đã gửi thư tới tất cả thành viên của WHO, đề nghị họ tham gia nỗ lực đa phương nhằm phát triển vaccine COVID-19 có tên COVAX. "COVAX - cơ sở vaccine là chơ chế quan trọng để cùng chia sẻ nguồn cung và rủi ro đối với nhiều loại vaccine", ông Tedros lý giải.

Bình luận của WHO được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua phát triển vaccine phòng chống COVID-19. Nga hôm 11/8 phê duyệt một loại vaccine có tên "Sputnik V" do quốc gia này sản xuất và cho biết nhiều quốc gia đã đặt hàng, dù chưa tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3.

Trung Quốc cũng vừa cấp bằng sáng chế vaccine COVID-19 đầu tiên cho công ty dược phẩm sinh học CanSino, với loại vaccine tên Ad5-nCoV. Các nước Mỹ, Nhật, Ấn Độ... cũng đang trong thời gian gấp rút để ra mắt loại vaccine chống đại dịch này.

H.Anh

WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch COVID-19 từ người trong độ tuổi 20 - 40 - ảnh 5