WHO lên tiếng vụ Thủ tướng Anh nói biến chủng mới tăng tỉ lệ tử vong 30%

Đời sống 24/01/2021 - 12:34

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng làm rõ cảnh báo mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra hôm 22/1, nói rằng ''có một số bằng chứng'' cho thấy, biến chủng mới của SARS-CoV-2 làm tăng tỉ lệ tử vong.

WHO lên tiếng vụ Thủ tướng Anh nói biến chủng mới tăng tỉ lệ tử vong 30% - ảnh 1

Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Haxby, Anh, ngày 22/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

“Từ những dữ liệu mà chúng ta có, các nhà khoa học không nhận thấy nguy cơ tăng tỉ lệ tử vong của biến chủng mới. Chúng ta có thể nói rằng, nếu như virus tăng lây lan, đồng nghĩa với tăng trường hợp nhiễm bệnh. Nhiều người bệnh dẫn đến số phải nhập viện tăng lên, gây quá tải cho hệ thống y tế. Khi đã quá tải thì số người chết sẽ tăng”, bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học và là người phụ trách Chương trình Các sự kiện khẩn cấp về y tế của WHO nói.

Theo bà Kerkhove, WHO đã và đang nghiên cứu khả năng làm lây lan dịch bệnh, gây tử vong của biến chủng mới ở Anh cũng như ở nhiều nơi khác. Đến thời điểm hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa nhận thấy sự gia tăng nào về mức độ nghiêm trọng về gây tử vong của biến chủng tại Anh.

Trước đó, truyền thông Anh ngày 22/1 dẫn lời Thủ tướng Johnson cho biết, biến chủng virus corona B117 có thể làm tăng tỷ lệ tử vong thêm 30%, với khả năng lây nhiễm cao hơn gần 70%. Đánh giá này được đưa ra dựa trên kết luận của các nhà nghiên cứu từ Nhóm Tư vấn Mối đe dọa Virus Hô hấp Mới xuất hiện (Nervtag) thuộc chính phủ Anh.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)