WHO tiếp tục ủng hộ việc tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca

Đời sống 16/04/2021 - 06:10

Giám đốc WHO châu Âu khẳng định vaccine AstraZeneca mang lại hiệu quả trong giảm số ca nhập viện do COVID-19 và ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng dẫn tới tử vong.

WHO tiếp tục ủng hộ việc tiêm chủng bằng vaccine của AstraZeneca - ảnh 1

Giám đốc WHO châu Âu Hans Kluge. (Ảnh: ICN)

Ngày 15/4, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge khẳng định lợi ích của việc tiêm chủng bằng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca vẫn lớn hơn so với những rủi ro.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đan Mạch quyết định ngừng sử dụng vaccine AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Phát biểu họp báo trực tuyến, ông Kluge nêu rõ: "Hãy làm rõ để không còn hoài nghi, vaccine AstraZeneca mang lại hiệu quả trong giảm số ca nhập viện do COVID-19 và ngăn chặn bệnh diễn tiến nặng dẫn tới tử vong. WHO đã khuyến nghị tiêm vaccine này càng sớm càng tốt cho những người trưởng thành nhằm tăng sức đề kháng đối với virus SARS-CoV-2."

Ông Kluge lưu ý rằng trong số 200 triệu người đã tiêm vaccine AstraZeneca, chỉ có rất ít ca gặp phải tình trạng rối loạn đông máu. Ông Kluge cho rằng nguy cơ mắc đông máu ở những bệnh nhân COVID-19 cao hơn nhiều so với những người tiêm vaccine AstraZeneca.

Theo ông Kluge, 171 triệu liều thuộc 7 loại vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng ở châu Âu với gần 13% dân số châu Âu đã được tiêm một mũi vaccine và gần 6% đã được tiêm phòng đầy đủ.

Tuần trước, châu Âu ghi nhận hơn 1 triệu ca tử vong do COVID-19. Trung bình mỗi tuần, châu lục này có thêm 1,6 triệu ca nhiễm mới, tương đương với mỗi giờ có thêm 9.500 ca hoặc cứ 1 phút lại có 160 người mắc COVID-19./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)