WHO vẫn tin tưởng thế giới có thể đẩy lùi đại dịch Covid-19

Thế giới 11/08/2020 - 17:04

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định thế giới vẫn còn hy vọng để chặn đứng đại dịch Covid-19 mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang ngày một phức tạp hơn.

WHO vẫn tin tưởng thế giới có thể đẩy lùi đại dịch Covid-19 - ảnh 1
Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tính đến hết ngày 10-8, thế giới đã ghi nhận hơn 20 triệu ca nhiễm Covid-19, và 739.363 ca tử vong. Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 215 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo số liệu thống kê, số ca mắc trên toàn cầu đã vượt qua mốc 20 triệu người sau 19 ngày từ mức 15 triệu người ngày 22-7 và tăng từ 10 triệu ca lên 15 triệu ca sau 24 ngày.

So sánh với thời điểm đại dịch mới bùng phát, thế giới đã ghi nhận 100.000 ca (ngày 6-3) sau 3 tháng 19 ngày và 1 triệu ca (ngày 3-4) sau 26 ngày.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp nhưng WHO vẫn tin tưởng rằng thế giới sẽ có thể đẩy lùi được đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm 10-8, Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ với nỗi đau và mất mất lớn của thế giới, nhưng nhấn mạnh "vẫn có những tia hy vọng màu xanh và chưa bao giờ là muộn để đẩy lùi đại dịch".

Ông Tedros lấy ví dụ một số nước như New Zealand và Rwanda đã thành công trong công tác ngăn chặn dịch Covid-19 và đánh giá cao hai nước Anh và Pháp mới đây khẩn trương áp dụng những biện pháp đối phó với làn sóng mới của dịch bệnh như khoanh vùng các ổ dịch tại miền Bắc England và bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi đông người tại Paris.

Theo Tổng Giám đốc WHO, trong ba tháng tới là giai đoạn quan trọng để mở rộng quy mô tăng cường tiếp cận trang thiết bị y tế chống Covid-19 trên toàn cầu.

Tuy nhiên, để tận dụng được cơ hội này, ông Tedros nhấn mạnh các nước cần phải tích cực tài trợ sáng kiến tăng cường tiếp cận trang thiết bị y tế chống Covid-19 và ưu tiên sử dụng những công cụ mới.

CK

Thế giới