Đến lượt máy bay Anh lượn lờ, "nhòm ngó'' tên lửa S-300 của Syria

21/10/2018 - 17:37 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Máy bay trinh sát mang số hiệu ZZ666 này cất cánh từ căn cứ không quân Vịnh Souda ở Crete. Sau đó, ZZ666 dọc biên giới phía Nam của Syria rồi quay trở về căn cứ không quân Vịnh Souda trên cùng quãng đường.

Đây là lần thứ hai trong tuần này, máy bay trinh sát của Không quân Hoàng gia Anh lượn lờ gần biên giới Syria. Trước đó, trong ngày 16/10, máy bay RC-135W Rivet Joint và Sentinel R.1 đã có lộ trình bay tương tự.

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint của Không quân Hoàng gia Anh. (Ảnh: Sputnik)

Máy bay RC-135W Rivet Joint có khả năng dò radar và phát hiện các vị trí hệ thống phòng không của đối phương.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin RT phiên bản tiếng Ả Rập hôm 17/10 đưa tin, các máy bay do thám RC-135V của Mỹ đã cất cảnh từ căn cứ không quân Souda trên đảo Crete của Hy Lạp, bay hàng trăm km km dọc bờ biển Syria và trên Biển Địa Trung Hải để theo dõi hoạt động của S-300.

Động thái trên của Không quân Hoàng gia Anh và quân đội Mỹ diễn ra 2 tuần, sau khi Syria triển khai hệ thống phòng không S-300 do Nga cung cấp. Quyết định cấp S-300 cho Syria được tiến hành sau khi hệ thống phòng không S-200 của Syria vô tình bắn hạ máy bay trinh sát Il-20 Nga tại tỉnh Latakia, trong khi phòng vệ trước không quân Israel hôm 17/9.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, quyết định cung cấp hệ thống S-300 cho Syria hoàn toàn nhằm mục đích phòng thủ và không đe dọa bất cứ quốc gia láng giềng nào.

Kể từ khi Nga bàn giao hệ thống S-300, Israel đã không ném bom hoặc bước vào không phận Syria.

Trong khi đó, hãng tin Massdar News dẫn lại tin trên kênh truyền hình Hadashot của Israel hôm 17/10 cho hay, Mỹ và Israel được cho là đã điều một nhóm quân sự bí mật tới Ukraine để hướng dẫn cách đối phó hệ thống tên lửa phòng không S-300.

Theo Hadashot, phía quân đội Ukraine đã truyền đạt dữ liệu về năng lực cũng như cách vận hành của S-300. Bên cạnh đó, một cuộc tập trận được cho là đang diễn ra ở Ukraine, trong đó các máy bay F-15 thực hiện diễn tập chống S-300.

Tuy nhiên, Mỹ và Israel chưa lên tiếng về thông tin này.