Xả lớn, thị trường đảo chiều mạnh

Kinh tế 30/11/2020 - 23:09

Diễn biến xả hàng bất ngờ xuất hiện ngay phiên đầu tuần, ngắt đứt mạnh tăng 9 phiên liên tục của VN-Index. Lực xả dồn vào nhóm blue-chips và kéo theo hiện tượng giảm giá lan rộng.

Xả lớn, thị trường đảo chiều mạnh - ảnh 1

Trụ lớn đổ hàng loạt

Như một hệ quả tất yếu: VN-Index vượt 1.000 điểm bằng cổ phiếu lớn thì lúc này chính các mã lớn lại tạo sức ép ngược. Hầu hết nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường đã quay đầu giảm phiên này.

Dẫn đầu nhóm giảm hôm nay chính là VCB, cổ phiếu tăng tốt nhất hai tuần qua và là mã quan trọng đẩy VN-Index lên. VCB trong 10 phiên liền trước đã tăng 10,1% và giá quay lại đúng đỉnh giữa tháng 1/2020. Đây là mức giá trước khi xuất hiện dịch Covid-19. Ngưỡng kháng cự mạnh này cộng với giá tăng quá tốt trong ngắn hạn đã khuyến khích nhà đầu tư chốt lời mạnh. VCB quay đầu giảm 1,59%.

Mức giảm này thực ra đã bớt đi một chút khi cuối phiên VCB vẫn được kéo giá mạnh lên. Ngay trước khi bước vào đợt ATC, VCB còn giảm tới 3,17%. Nhờ có diễn biến này mà VCB giảm sức ép lên VN-Index. Chỉ số này trước khi bước vào đợt ATC cũng giảm xuống mức 1.002,61 điểm.

VIC, VNM, BID cũng là 3 cổ phiếu lớn giảm nhiều: VIC giảm 1,24%, VNM giảm 1,46%, BID giảm 1,77%. Cả ba mã này cũng giống VCB, đều bị cản lại tại ngưỡng đỉnh ngắn hạn và nhà đầu tư xả hàng nhiều tại đây.

Rổ VN30 đóng cửa chỉ có 9 cổ phiếu tăng, trong khi 19 mã khác giảm. VN30-Index giảm 0,54% và có tới 14 cổ phiếu giảm vượt 1%. Mức giảm có phần nhẹ vì VN30 vẫn dựa được vào một số mã vốn hóa khá lớn khác (trong chỉ số này) như HDB tăng 2,56%, MBB tăng 1,75%, STB tăng 1,03%, TCB tăng 1,69%, REE tăng 2,1%, VRE tăng 1,62%.

Điều đáng tiếc là các cổ phiếu nâng đỡ được chỉ số VN30-Index thì lại quá nhỏ để nâng đỡ VN-Index. Vì thế chỉ số chính đóng cửa lại giảm tới 0,71% so với tham chiếu.

Với thực trạng số lượng cổ phiếu blue-chips giảm nhiều áp đảo số tăng, hiện tượng phân hóa trong nhóm này đã không còn nữa mà chuyển sang tình trạng giảm hàng loạt. Vẫn có lực đầu cơ ở nhóm blue-chips trung bình nhưng sớm muộn tác động chung cũng sẽ ảnh hưởng tới. Chẳng hạn TCB hôm nay đóng cửa còn tăng 1,69%, khá mạnh nhưng khi giá tiến sát đến đỉnh cao tháng 10 vừa qua thì lực xả cũng xuất hiện. TCB ban đầu tăng tới 2,95%, tức là mất đáng kể sức mạnh về cuối phiên. STB thậm chí còn chớm vượt đỉnh tháng 10 vừa qua thì bị xả mạnh. Giá STB ban đầu tăng tới 3,45%....

Những cổ phiếu được bắt đáy tuần trước như HPG cũng thể hiện lực bán xuất hiện mạnh trở lại. HPG đóng cửa giảm 2,07% trong khi phiên cuối tuần trước vừa tăng rực rỡ 3,3%. MSN cũng không khác, thứ Năm tuần trước có phiên tăng 1,7%, thứ Sáu chững lại rồi hôm nay quay đầu giảm 2,03%...

Thanh khoản lại rất lớn

Thị trường hôm nay tuy không xác lập được kỷ lục giao dịch mới, nhưng quy mô cũng rất lớn: Tổng giá trị giao dịch hai sàn lên tới gần 12.500 tỷ đồng, trong đó thỏa thuận gần 2.300 tỷ đồng. Như vậy lại xuất hiện thêm một phiên khớp lệnh vượt 10.000 tỷ đồng nữa.

Điểm khác biệt ở phiên 10.000 tỷ hôm nay là cổ phiếu lại giảm giá nhiều hơn. Sàn HSX cứ 1 mã giảm giá chỉ có 0,75 mã tăng giá. Rõ ràng là nhà đầu tư vẫn bán ra nhiều, mấy hôm trước chưa đủ khiến giá giảm, hôm nay đã gây sức ép nhiều hơn. Những mã như HPG, CTG, , VHM, STB, VPB giao dịch rất lớn và giá đều giảm.

Rõ ràng là không phải VN-Index cứ vượt 1.000 điểm là thị trường tiến triển băng băng. Dù chỉ số lên rất tốt vượt qua các ngưỡng kháng cự, nhưng do hiện tượng kéo trụ nên các cổ phiếu phần lớn vẫn đang gặp khó khăn riêng. Chẳng hạn VIC, VHM, VNM, VCB, SAB vẫn chưa thoát ra được mức giá từ đầu năm, thậm chí là đỉnh cao nhất trong tháng 10.

VN-Index lên xuống gắn chặt vào các cổ phiếu vốn hóa lớn nói trên nên việc chỉ số vượt 1.000 điểm không mang tính quyết định, mà là các cổ phiếu lớn còn dư địa tăng tiếp hay không.

Xả lớn, thị trường đảo chiều mạnh - ảnh 2

Khánh Nhi