Xác chết trên sông và cuộc giao chiến đẫm máu trong đêm

Pháp Luật 30/08/2013 - 13:03

Các băng nhóm do Tý Vện, Quyền Éc Ke, Bom Đại, Tứ Long… cầm đầu, chuyên hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, từ vùng đồng bằng cho tới miền núi, diễn ra liên tục nhiều năm, nhưng không một ai dám đứng ra tố cáo. Chỉ sau chưa đầy hai tháng kể từ ngày xác lập chuyên án, Công an Quảng Trị đã triệt...

Triệt xoá băng nhóm xã hội đen gây "náo loạn" Quảng Trị :
Các băng nhóm do Tý Vện, Quyền Éc Ke, Bom Đại, Tứ Long… cầm đầu, chuyên hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, từ vùng đồng bằng cho tới miền núi, diễn ra liên tục nhiều năm, nhưng không một ai dám đứng ra tố cáo. Chỉ sau chưa đầy hai tháng kể từ ngày xác lập chuyên án, Công an Quảng Trị đã triệt xóa thành công các băng nhóm này... 

Cách đây gần 3 tháng, ngư dân trong lúc đánh bắt cá ở sông Hiếu đoạn qua xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, đã phát hiện một thi thể nam thanh niên đang trôi bồng bềnh. CAH Cam Lộ đã nhanh chóng xác định danh tính thanh niên này là Vũ Thành Trung (28 tuổi, trú khu phố 7, phường 5, TP Đông Hà). Trung là một trong những đàn em của Vương Khánh Quyền (còn gọi Quyền Éc Ke, 42 tuổi, trú phường 2, Đông Hà). 

Kết quả điều tra cho thấy, tối 2-6, đàn em của Quyền Éc Ke và băng nhóm do Nguyễn Bá Dương (còn gọi Bom Đại, 24 tuổi, trú Đông Hà) cầm đầu, đã đụng độ nhau ở khu vực Nhà văn hóa trung tâm tỉnh Quảng Trị. Sau một hồi giao đấu bằng tay không, cả hai bên đã tự rút lui... để kêu gọi thêm đồng bọn. Đến 21h cùng ngày, một cuộc giao đấu khác bằng giáo mác, mã tấu đã diễn ra đẫm máu ở ngã ba đường Hàm Nghi – Nguyễn Huệ, cách Nhà văn hóa trung tâm tỉnh chỉ chừng 300m. Thấy Vũ Thành Trung bị chém nhiều nhát vào đầu, một đồng bọn đã đẩy Trung lên xe máy để cho Trung chạy thoát. 

no image
Hung khí thu được của hai băng nhóm đánh chém nhau tại ngã ba đường Hàm Nghi – Nguyễn Huệ, TP Đông Hà


Đến khoảng 22h, một phụ nữ đã phát hiện Trung nằm ngất bên đường, địa phận xã Cam Hiếu (Cam Lộ). Vì lúc này đường vắng, nhà dân hai bên đã đóng cửa, không hô hoán được với ai, người phụ nữ này đã tự đỡ nạn nhân dậy và đề nghị đưa nạn nhân đi cấp cứu. Nhưng Trung từ chối sự giúp đỡ, chỉ xin tiền đổ xăng và gọi điện thoại cho mẹ tới đón.

Nhận được hung tin, mẹ của Trung đã tức tốc thuê xe taxi lên đón con, nhưng vì sợ băng nhóm kia bám theo mẹ của mình sẽ giết cả nhà, nên Trung tiếp tục chạy xe máy đến một cây xăng, dựng xe ở đó rồi đi mất. Cả đêm hôm đó, các điều tra viên và người nhà của nạn nhân đã lần theo các dấu vết tìm Trung, nhưng đến bờ sông Hiếu qua xã Cam Hiếu thì mất dấu và không tìm thấy được… Theo kết luận của cơ quan pháp y, Trung đã bị chết do mất nhiều máu.  

Trong vụ hỗn chiến, ngoài Trung bị đánh chém dẫn đến tử vong, ở hai băng nhóm trên còn có 5 đối tượng khác đã phải nhập viện. Trong đó, Vương Khánh Long (36 tuổi, là em ruột của Quyền Éc Ke, dẫn đầu nhóm nghênh chiến) bị chém gãy hở độ 2 mõm khuỷu tay trái. Đặng Hoài Quốc (24 tuổi, trú phường 1, Đông Hà, đàn em của băng nhóm Bom Đại) bị chém bong rạn vỡ 1/3 trên xương quay cẳng tay trái... 

no image
Công an tỉnh Quảng Trị xác lập chuyên án, đấu tranh, triệt xóa các băng nhóm xã hội đen trên địa bàn


Ngay trong đêm, CATP Đông Hà phối hợp cùng Công an tỉnh Quảng Trị đã truy bắt được nhiều đối tượng. Đến nay, CATP Đông Hà đã khởi tố vụ án “Giết người”, “Cố ý gây thương tích”, bắt khẩn cấp 4 đối tượng của băng nhóm Bom Đại, gồm: Phan Phi Hùng (29 tuổi); 2 anh em Đặng Hoài Quốc (24 tuổi), Đặng Hoài Linh (22 tuổi) đều trú phường 1, TP Đông Hà về 2 tội danh trên. Đàn em của Quyền Éc Ke bị bắt về hành vi “Cố ý gây thương tích” gồm: Hoàng Lợi (28 tuổi), Nguyễn Tiến Dũng (31 tuổi), Phan Ngọc Lân (22 tuổi), Phạm Mạnh Phi (23 tuổi), Nguyễn Hữu Hoàng (18 tuổi), Nguyễn Anh Dũng (21 tuổi) và Trần Văn Dũng (28 tuổi) đều trú TP Đông Hà. 

Từ cuộc giao đấu đẫm máu ở TP Đông Hà và cái chết của Vũ Thành Trung, dư luận khắp nơi trong tỉnh dấy lên thông tin các băng nhóm xã hội đen đã hoạt động bảo kê, xin đểu, cưỡng đoạt tài sản của người dân liên tiếp nhiều năm nay, với tổng số tiền hàng năm ước khoảng vài tỷ đồng, nhưng không ai dám đứng ra tố cáo chúng. 

Ít người biết rằng, từ tháng 5-2013, qua nguồn tin của các trinh sát điều tra, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Quảng Trị dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Trần Đức Việt, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, đã xác lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa toàn bộ băng nhóm xã hội đen trên địa bàn. Chuyên án mang bí số 135C.

(Còn tiếp)

Phan Thanh