Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông minh, hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế

Xã hội 01/04/2021 - 00:15

Được thành lập ngày 1-4-1951 tại làng Nông, xã Yên Trạch, huyện Phú Lương (Thái Nguyên), với tên gọi ban đầu là Bệnh viện Trung ương Yên Trạch-tiền thân của Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108.

Ngay từ lần đầu xuất quân trong Chiến dịch Biên giới oanh liệt, tới Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, cho đến những năm kháng chiến chống Mỹ trên các chiến trường ác liệt ở Tây Nguyên, Khu 5, Nam Bộ... người chiến sĩ áo trắng Quân y 108 không sợ hy sinh, gian khổ, vừa cứu chữa thương bệnh binh, tham gia chiến đấu, vừa tìm tòi nghiên cứu sáng tạo ra nhiều phương pháp xử trí thành công những vết thương phức tạp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm quân y trong suốt chiều dài cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Sau ngày thống nhất đất nước, trong muôn vàn khó khăn do hậu quả của chiến tranh để lại, với trách nhiệm chính trị cao trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; bằng những kinh nghiệm được đúc kết từ chiến trường và kết quả nghiên cứu, ứng dụng các công trình khoa học có giá trị, đội ngũ thầy thuốc của bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị cho hàng nghìn thương binh, bệnh binh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân và chiến tranh bảo vệ biên giới Tổ quốc. Ngoài những ca bệnh khó, phức tạp, hiểm nghèo, bệnh viện còn đóng góp nhiều kinh nghiệm quý cho ngành quân y trong nghiên cứu, triển khai những kỹ thuật điều trị bệnh cho bộ đội và nhân dân.

Bước vào thời kỳ đổi mới, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của bệnh viện đa khoa, chuyên khoa sâu tuyến cuối toàn quân, năm 1995 Viện Quân y 108 được đổi tên thành Bệnh viện TƯQĐ 108. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, bệnh viện được ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng và bổ sung nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến thế hệ mới. Đặc biệt, tháng 12-2018, bệnh viện đã khánh thành, đưa vào sử dụng Cụm công trình Trung tâm gồm ba tòa nhà do Hàn Quốc thiết kế, có thể thu dung điều trị hơn 2.000 bệnh nhân nội trú. Bệnh viện đã xây dựng đội ngũ cán bộ thầy thuốc hùng hậu đang công tác gồm 45 GS, PGS, 150 TS, 280 bác sĩ CKI, CKII và thạc sĩ; 1.800 điều dưỡng, kỹ thuật viên trong đó hơn 70% có trình độ cao đẳng và đại học, 100% điều dưỡng trưởng, kỹ thuật viên trưởng có trình độ đại học. Cán bộ quản lý các bộ môn, phòng, khoa, ban đều có trình độ sau đại học, trong đó có hơn 90% là GS, PGS, TS, bác sĩ CK2, thạc sĩ.

Xây dựng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông minh, hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế - ảnh 1

Lãnh đạo Bệnh viện TƯQĐ 108 và kíp phẫu thuật ghép hai cẳng tay cho bệnh nhân năm 2020. Ảnh: ĐỨC THUẤN

Bệnh viện liên tục cải cách hành chính trong công tác khám, chữa bệnh với bước đột phá tại các khoa khám bệnh, đặc biệt là việc cải tiến quy trình khám, điều trị cán bộ cao cấp và cán bộ cấp tướng tại khoa khám bệnh cán bộ cao cấp, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, đem đến sự hài lòng cho các đồng chí cấp tướng và cán bộ cao cấp, lão thành cách mạng; đồng thời đổi mới về phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng chuyên môn, chất lượng điều trị, hướng đến chăm sóc toàn diện người bệnh bằng việc triển khai và tăng cường công tác quản lý chất lượng, đầu tư trang thiết bị, chuẩn hóa các quy trình theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; ISO 15189:2012 cho các viện, trung tâm, khoa.

Trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của QĐND Việt Nam anh hùng, luôn đoàn kết, chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ trong quân đội và nhân dân. Đặc biệt luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho các đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và quân đội; hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo quân y tại đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa) và nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan; đồng thời còn là điểm sáng trong công tác dân vận và thực hiện chương trình kết hợp quân dân y, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Những năm qua, bệnh viện đã triển khai và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị với hàng chục kỹ thuật đạt trình độ khu vực và quốc tế. Tiêu biểu nhất là các kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người, ghi những mốc son mới trong lịch sử y học nước nhà. Đặc biệt, ngày 26-2-2018, Bệnh viện TƯQĐ 108 thực hiện thành công ca ghép phổi từ người cho chết não lần đầu tiên tại Việt Nam; tháng 1-2020, thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống; tháng 11-2020, thực hiện thành công ca ghép hai cẳng tay từ người cho chết não đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, góp phần quan trọng đưa nền y học Việt Nam vươn tầm thế giới.

Bên cạnh đó, Bệnh viện TƯQĐ 108, Viện Nghiên cứu khoa học (NCKH) Y dược lâm sàng 108 (YDLS) luôn chú trọng đẩy mạnh công tác NCKH và đào tạo sau đại học tới bậc học tiến sĩ và nhiều loại hình đào tạo khác; tăng cường, mở rộng hợp tác quốc tế sâu rộng với các trường đại học, trung tâm y tế lớn trên khắp các châu lục, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kỹ thuật bền vững của bệnh viện và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế nước nhà. Qua 25 năm thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo sau đại học, đến nay Viện NCKH YDLS 108 với 12 bộ môn đào tạo sau đại học, đã và đang đào tạo gần 450 nghiên cứu sinh làm luận án TS, gần 1.200 bác sĩ CKI, CKII thuộc các chuyên ngành; mở rộng đào tạo liên tục cấp chứng chỉ cho nhiều chuyên ngành đối với hàng nghìn bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của các bệnh viện quân và dân y trên cả nước, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy phát triển trình độ chuyên môn kỹ thuật của đội ngũ cán bộ khoa học ngành y trong và ngoài quân đội.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu hàng nghìn đề tài NCKH cấp cơ sở, cấp bộ, cấp Quốc gia và nhiều đề tài hợp tác quốc tế mang giá trị khoa học và thực tiễn cao, trong đó có những công trình đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ; giải thưởng Vifotec, giải thưởng quốc tế... Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, bệnh viện đã triển khai 122 kỹ thuật mới đưa vào phục vụ người bệnh, trong đó có 20 kỹ thuật đạt giải nhất trong các kỳ hội thi, hội thao toàn quân, toàn quốc và đăng tải hàng trăm bài báo quốc tế có hệ số ảnh hưởng cao trong các tạp chí thuộc hệ thống ISI/Scopus. Tổ chức tốt hoạt động của trang tin điện tử và Tạp chí Y Dược lâm sàng 108, là một trong số ít các tạp chí được Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước cho điểm cao nhất.

Với phương châm “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc, phục vụ” và quan điểm “Lấy người bệnh làm trung tâm, đem đến sự hài lòng của người bệnh”, Bệnh viện TƯQĐ 108 xác định phát triển theo hướng “Chuyên sâu-Chuyên tâm-Vươn tầm quốc tế”, bảo đảm trở thành bệnh viện thông minh, hiện đại, mang đẳng cấp quốc tế, đúng như Quyết định số 68/QĐ-TTg, ngày 17-7-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Để thực hiện được mục tiêu đó, trong thời gian tới, Bệnh viện TƯQĐ 108 tiếp tục mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế trên nhiều chuyên ngành, trọng tâm là hợp tác với các trung tâm y tế lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp, Mỹ, các nước châu Âu và các nước khu vực ASEAN để nghiên cứu, triển khai ứng dụng những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao vào công tác chẩn đoán, điều trị; thực hiện thành công những kỹ thuật y học đạt trình độ khu vực và quốc tế, bảo đảm độ an toàn cao, nhất là triển khai tiếp các kỹ thuật ghép mô và bộ phận cơ thể người. Tăng cường đầu tư nghiên cứu nâng cao năng lực và thực hành diễn tập y học quân sự, chuẩn bị sẵn sàng cho thời chiến, ứng phó kịp thời với các tình huống khẩn cấp của quân đội và quốc gia. Làm tốt công tác đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên giỏi về chuyên môn, sáng về y đức. Không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, tiến tới quản lý bệnh viện theo các tiêu chuẩn JCI (Mỹ). Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các hoạt động, hướng tới cung cấp dịch vụ y tế đạt chất lượng quốc tế, từng bước xây dựng Bệnh viện TƯQĐ 108 trở thành trung tâm y tế lớn hàng đầu của Việt Nam và là trung tâm đối ngoại, hợp tác quốc tế của khu vực cũng như thế giới về y học, một bệnh viện thông minh, mang đẳng cấp quốc tế.

70 năm qua, Bệnh viện TƯQĐ 108 ba lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân và Anh hùng Lao động, 1 Huân chương Sao Vàng, 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 1 Huân chương Độc lập hạng Nhất, 2 Huân chương Quân công hạng Nhì và hạng Ba; 3 Huân chương Chiến công hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; 1 Huân chương Độc lập của Nhà nước Lào; 10 đơn vị trực thuộc và nhiều cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trung tướng GS, TS, TTND MAI HỒNG BÀNG, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108