Xây dựng nếp sống tốt từ mô hình khu nhà trọ văn hóa

Kinh tế 26/10/2020 - 23:24

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt ngày càng được lan tỏa và nhân ...

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, hiệu quả. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt ngày càng được lan tỏa và nhân rộng, trong đó có mô hình khu nhà trọ văn hóa.

Xây dựng nếp sống tốt từ mô hình khu nhà trọ văn hóa - ảnh 1

Công nhân, người lao động khu nhà trọ văn hóa của bà Nguyễn Thị Thanh Mai (KP.4, TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom) xem chiếu phim lưu động. Ảnh: L.Na

Mô hình khu nhà trọ văn hóa đã và đang góp phần hỗ trợ trong quản lý người lao động nhập cư, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, bảo đảm chất lượng cuộc sống cho người thuê trọ.

* Nếp sống văn minh từ khu nhà trọ văn hóa

Khu nhà trọ của bà Nguyễn Thị Thanh Mai (KP.4, TT.Trảng Bom) là một trong 3 điểm được công nhận là khu nhà trọ văn hóa năm 2019 của H.Trảng Bom. Bà Mai cho biết, gia đình bà có 20 phòng trọ với 40 người đang thuê trọ. Để đăng ký thực hiện theo tiêu chuẩn nhà trọ văn hóa, gia đình bà đã cho nâng cấp, sửa chữa phòng ốc, hệ thống điện nước, đảm bảo an ninh trật tự cũng như giá cả thuê phòng hợp lý. Do đó, những người thuê trọ, nhất là các hộ gia đình là công nhân lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn thị trấn đều cảm thấy hài lòng.

Anh Nguyễn Văn Bảy (quê tỉnh Nghệ An) đang làm công nhân ở Khu công nghiệp Giang Điền có gần 2 năm ở trọ tại nhà trọ của bà Mai kể: “Ở nhà trọ của bà Mai, tôi cảm thấy rất yên tâm, nhất là an ninh trật tự được đảm bảo, đi làm về để xe trước cửa phòng tôi rất yên tâm, không phải lo mất trộm như nhiều nơi khác. Cơ sở vật chất cũng tiện nghi, ai nấy đều ý thức cao trong việc bảo vệ tài sản, giữ gìn môi trường sống yên tĩnh, sạch sẽ. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19, bà Mai đã quan tâm, hỗ trợ người ở trọ những phần quà thiết thực, ý nghĩa”.

Năm 2020, Sở VH-TTDL đã triển khai cấp mới và cấp lại 44 bảng nội quy khu nhà trọ văn hóa cho 44 khu nhà trọ của 4 huyện: Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Cẩm Mỹ. Hiệu quả từ các khu nhà trọ văn hóa là hạn chế tội phạm, tệ nạn xã hội, người lao động yên tâm làm việc, sinh sống, đoàn kết, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn.

P.Long Bình là một trong những phường tập trung đông công nhân đến thuê phòng trọ để tìm kiếm việc làm tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.Biên Hòa. Dân nhập cư ngày càng đông, các dãy nhà trọ mọc lên ngày càng nhiều khiến cho tình hình vệ sinh môi trường và an toàn xã hội trên địa bàn ngày càng phức tạp.

Trước thực trạng đó, phường đã vận động các chủ nhà trọ: Nguyễn Công Được (tổ 2, KP.4), Nguyễn Thị Thu Hà (KP.1), Vũ Văn Nhuệ (tổ 2, KP.3)... tham gia mô hình nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người ở trọ tại các khu nhà trọ văn hóa.

Đến khu nhà trọ của ông Nguyễn Văn Chiêu (tổ 25A, KP.5A, P.Long Bình), ngay từ đầu cổng vào là bảng thông báo nội quy phòng trọ, không gian thoáng mát, yên tĩnh, trật tự. Đặc biệt, nhà trọ còn trang bị tủ sách gồm nhiều loại sách báo, truyện tranh dành phục vụ cho gia đình công nhân ở trọ.

Từ năm 2016, ông Chiêu đăng ký tham gia mô hình khu nhà trọ văn hóa, được Ban chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đến kiểm tra, xét công nhận khu nhà trọ văn hóa. Từ đó đến nay, khu nhà trọ đều đặn tuyên truyền thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

* Nhân rộng mô hình...

Theo UBND P.Long Bình, hiện toàn phường có hơn 2.500 hộ kinh doanh nhà trọ, với trên 38 ngàn người thuê, chủ yếu là công nhân lao động. Từ khi triển khai mô hình khu nhà trọ văn hóa, phường có khoảng 200 hộ kinh doanh nhà trọ đăng ký tham gia. Đến thời điểm hiện tại đã có gần 100 nhà trọ đạt danh hiệu khu nhà trọ văn hóa, 8 nhà trọ đạt danh hiệu khu nhà trọ văn minh, 12 tổ phụ nữ công nhân nhà trọ... P.Long Bình đang tiếp tục vận động các chủ nhà trọ đăng ký tham gia khu nhà trọ văn hóa và phát huy mô hình qua nhiều hình thức giao lưu, sinh hoạt văn hóa, tinh thần.

Trưởng phòng Văn hóa - thông tin H.Trảng Bom Phạm Thị Lệ Thủy cho biết, Trảng Bom là một trong những huyện có tốc độ phát triển công nghiệp cao của Đồng Nai. Tổng số lao động làm việc tại khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện là trên 120 ngàn người, trong đó có khoảng 60% lao động nhập cư. Đa số công nhân lao động chưa có điều kiện mua nhà ở riêng, họ phải trích ra một phần thu nhập để thuê trọ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt văn hóa tinh thần.

“Hiện tại, H.Trảng Bom đã xét và công nhận 19 khu nhà trọ văn hóa, trong đó có 3 khu ký túc xá của các công ty đóng trên địa bàn huyện. Việc phát động và nhân rộng mô hình khu nhà trọ văn hóa đang được huyện đẩy mạnh nhằm mục đích hỗ trợ người lao động thuê được nhà ở với giá cả hợp lý, chỗ ở rộng rãi, sạch đẹp, an toàn. Qua đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở của công nhân các khu - cụm công nghiệp” - bà Thủy nói.

Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở VH-TTDL) Trần Anh Thơ cho biết, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động các khu nhà trọ trên địa bàn toàn tỉnh tham gia mô hình khu nhà trọ văn hóa. Sau khi các nhà trọ có đủ tiêu chuẩn, đơn vị sẽ lập đoàn kiểm tra, xét công nhận. Với những nhà trọ chưa đủ chuẩn, đoàn sẽ có tư vấn, hỗ trợ các chủ nhà trọ hoàn thiện hơn mô hình này, tham gia mô hình để khu nhà trọ văn hóa trở thành ngôi nhà chung của người ở trọ.

Ly Na