Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực

Sức khoẻ 20/04/2021 - 17:56

GiadinhNet - Thanh Hoá cần có quy hoạch lại tổng thể mạng lưới y tế để bảo đảm phù hợp để bảo đảm người dân được công bằng trong tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh tại cuộc làm việc với tỉnh Thanh Hoá ngày 20/4.

Ngày 20/4, tiếp theo chương trình làm việc tại Thanh Hoá, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế - đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hoá về công tác y tế trên địa bàn.

Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của Thanh Hóa trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Minh

Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá cho biết 90% người dân trong tỉnh đã tham gia BHYT. Về nhân lực ngành Y tế, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của Thanh Hoá là 11 người. Tỉnh cũng thu hút gần 100 người đang học và đã tốt nghiệp bác sĩ nội trú của Đại học Y Hà Nội về công tác. Toàn tỉnh có 13.200 giường bệnh (cả công lập và tư nhân) đạt tỷ lệ 36 giường bệnh/vạn dân, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015.

Thanh Hoá đã tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng kỹ thuật mới, kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nổi bật đã thực hiện thành công 12 ca ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đề án bệnh viện vệ tinh ở Thanh Hoá đã triển khai tới tuyến huyện.

Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực - ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết trong đào tạo phát triển nguồn nhân lực sẽ phát triển Phân hiệu Đại học Y thành cơ sở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hoá để đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh, cho khu vực. Ảnh: Trần Minh

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá – cho biết, tỉnh luôn xác định y tế là một trong những trọng tâm ưu tiên phát triển nhằm đáp ứng tốt hơn công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực - ảnh 3

Ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Trần Minh

Tới đây, ngành Y tế tập trung phát triển nhanh các dịch vụ y tế chất lượng cao, phấn đấu trở thành một trong những trung tâm dịch vụ y tế kỹ thuật cao của khu vực. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ từ Bộ Y tế, các bệnh viện, trường đại học trực thuộc Bộ Y tế.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - cho biết Thanh Hoá triển khai rất tốt công tác khám chữa bệnh từ xa với 15 điểm cầu của các bệnh viện trong đó có những vùng dù khó khăn như Ngọc Lặc hay Quảng Xương, Tĩnh Gia. Tuy nhiên có khoảng 13 huyện chưa kết nối được vì chưa chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị như Mường Lát, Thạch Thành, Đông Sơn, Lang Chánh…

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay mục tiêu của ngành Y tế là tiến tới 100% bệnh viện tham gia hệ thống khám chữa bệnh từ xa, mở rộng tới tuyến xã cũng sẽ kết nối. Ông mong UBND tỉnh và Sở Y tế hỗ trợ các huyện triển khai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của Thanh Hoá, đặc biệt đối với phòng dịch COVID-19. Đây là tỉnh đầu tiên phát hiện công dân mắc COVID-19 (từ nước ngoài về) và là tỉnh đầu tiên chữa thành công ca bệnh. Tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng dịch.

Người đứng đầu ngành Y tế đề nghị tỉnh cần phát triển đồng bộ hệ thống y tế, có quy hoạch tổng thể, căn cơ, phát triển y tế đúng với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá.

Cụ thể, trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, tại cuộc làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, Bộ trưởng đặt mục tiêu năm 2024 Bệnh viện này sẽ trở thành bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế khu vực Bắc Trung bộ. Với sự cam kết hỗ trợ thực hiện trên 90% dịch vụ kỹ thuật tuyến Trung ương từ Bệnh viện Bạch Mai, Bộ trưởng hy vọng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành mục tiêu sớm hơn vào năm 2023; tiền đề để trở thành bệnh viện hạng Đặc biệt.

Xây dựng Thanh Hóa trở thành trung tâm y tế chất lượng cao của khu vực - ảnh 4

GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị Thanh Hoá cần có quy hoạch lại tổng thể mạng lưới y tế để bảo đảm phù hợp, người dân được công bằng trong chăm sóc sức khoẻ. Ảnh: Trần Minh

Tuy nhiên, chỉ Bệnh viện đa khoa tỉnh thôi chưa đủ. Bộ trưởng mong muốn Thanh Hoá sau đó xây dựng Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Ung bướu và một số bệnh viện để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao một cách đồng bộ.

Để làm được điều đó con người và kỹ thuật là yếu tố quan trọng cần phải đưa vào trong quy hoạch, kế hoạch phát triển, để có tầm nhìn dài hơn với mục tiêu cụ thể. Đặc biệt, cần thiết có nghị quyết riêng cho vấn đề phát triển y tế của tỉnh trong tương lai.

Tỉnh cũng cần có sự quy hoạch lại tổng thể mạng lưới y tế để bảo đảm phù hợp; quan tâm lĩnh vực khám, chữa bệnh tại các vùng sâu, vùng xa, phát triển trung tâm y tế ở khu vực miền núi, đưa các bệnh viện ở các tuyến huyện phát triển tương đương bệnh viện tuyến tỉnh… để bảo đảm người dân được công bằng trong chăm sóc sức khoẻ. 

Về lĩnh vực y tế dự phòng cần quan tâm xây dựng phát triển hệ thống CDC đồng bộ, đủ mạnh để kiểm soát khống chế dịch bệnh với việc thiết lập phòng an toàn sinh học cấp độ 3.

Bộ Y tế cũng mong tỉnh quan tâm nghiên cứu phát triển dược liệu, công nghiệp dược, gắn với xoá đói giảm nghèo và sinh kế của người dân. Bộ Y tế sẽ có hỗ trợ về chuyên môn, gắn kết các tập đoàn quan tâm đầu tư vào lĩnh vực này.

Về đầu tư, ngoài quan tâm đầu tư y tế công, cần tăng cường xã hội hoá để thu hút thêm nguồn lực đầu tư cho y tế.

Lưu ý thêm về vấn đề không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng đề nghị Thanh Hóa chuẩn bị tất cả các kịch bản kể cả cho tình huống xấu, đặc biệt chuẩn bị tốt cho công tác cách ly, xét nghiệm, thu dung điều trị, điều phối nhân lực… để không luống cuống nếu xảy ra dịch bệnh.

 Võ Thu