Xây dựng và sử dụng ki ốt trái mục đích để kinh doanh thu lợi bất chính

01/11/2018 - 08:13 - Nguồn: congluan.vn Yêu cầu xóa tin

Chợ quần áo, quán ăn “bủa vây” khuôn viên Học viện

Trước đó, báo Nhà báo và Công luận (NB&CL) nhận được đơn thư phản ánh của cán bộ, sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tình trạng xuất hiện hàng loạt ki ốt kinh doanh nằm ngay trên phần đất trong khuôn viên Học viện.

Tiếp nhận đơn thư, phóng viên đã có mặt tại khuôn viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam để nắm bắt tình hình thực tế.  Tại đây, theo ghi nhận của chúng tôi, trong khuôn viên này đã mọc lên gần 40 ki ốt; đa số những ki ốt này đều sử dụng vào mục đích kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng như quần áo, ăn uống...

Để tìm hiểu rõ hơn về giá cả và phương thức thuê các ki ốt, phóng viên đã vào vai người đi thuê lại ki ốt để kinh doanh, qua trao đổi một chủ ki ốt cho biết: “Hiện tại chị còn 3 ki ốt, nếu em thuê thì ký hợp đồng với chị với giá 300 triệu/2 năm”. Phóng viên hỏi thêm, theo em được biết thì các ki ốt này xây dựng lên để Học viện làm gian trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm khoa học công nghệ của Học viện, nếu mình thuê kinh doanh có vi phạm vào mục đích sử dụng không? Ngay lúc này người phụ nữ kia không cần suy nghĩ mà trả lời ngay “em yên tâm, khi lập chủ trương xây dựng thì Học viện nói vậy để trên Bộ Nông nghiệp họ đồng ý, còn xin được chủ trương rồi thì muốn sử dụng vào mục đích gì mà chẳng được”. Đồng thời người phụ nữ này còn nói thêm “tất cả các ki ốt của Học viện đều cho thuê buôn bán, kinh doanh chứ không phải mỗi chỗ này đâu em, chị suốt ngày ở đây nhưng chẳng bao giờ nhìn thấy một cơ quan, tổ chức nào đến để kiểm tra đâu em” - người phụ nữ này cho biết.

Ghi nhận cho thấy, diện tích mỗi căn ki ốt dao động từ 25 – 30m2, với mức giá cho thuê dao động trong khoảng 140 - 150 triệu đồng/năm. Hiện một số ki ốt đã đưa vào sử dụng và phục vụ kinh doanh; số còn lại là của một số cá nhân đang chào mời để cho thuê lại.

 Gần 40 ki ốt được xây dựng và cho thuê trái quy định, nguồn thu này sẽ chảy vào túi ai?
Lấy Quyết định năm 2015 - 2017 để làm bình phong

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 04/5/2018, ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Học viện Nông Ngiệp Việt Nam ký quyết định “phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình: Cải tạo khuôn viên khu Trung tâm Giáo dục thể chất và thể thao” số 1728/QĐ – HVN, dựa vào quyết định số 873/QĐ – TTg ngày 14/6/2015, của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam giai đoạn 2015 – 2017; căn cứ quyết định 1465/QĐ–BNN–TC ngày 27/4/2018, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt kế hoạch sử dụng kinh phí đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư năm 2018 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Qua nghiên cứu tài liệu cho thấy, Quyết định số 873/QĐ – TTg ngày 14/6/2015, của Thủ tướng Chính phủ tại phần II, mục 5 điểm b được thể hiện với nội dung như sau “Quyết định việc sử dụng tài sản, cơ sở vật chất và giá trị thương hiệu của Học viện để liên doanh, liên kết thực hiện các hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ; tổ chức hoạt động dịch vụ phù hợp với lĩnh vực chuyên môn; quyết định việc cho thuê tài sản nhà nước để sử dụng cho các hoạt động giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học, tư vấn và hỗ trợ sinh viên trong các trường hợp: tài sản chưa sử dụng hết công suất; tài sản được đầu tư xây dựng để phục vụ các hoạt động liên doanh, liên kết theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt” giai đoạn 2015-2017.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chỉ phê duyệt cho Học viện Nông nghiệp Việt Nam thực hiện trong giai đoạn 2015-2017. Tuy nhiên, Học viện đã lợi dụng quyết định hết hiệu lực này để thực hiện xây dựng ki ốt vào năm 2018 trái quy định được thể hiện tại Báo cáo số 93/BC – UBND thị trấn Trâu Quỳ ngày 23/6/2018 “hiện trạng công trình tại thời điểm kiểm tra, Chủ đầu tư và nhà thầu đã đào xong móng rộng 0,6m, sâu 0,5m, đang rải gạch lót móng”.

Để tìm hiểu rõ thông tin về việc xây dựng cũng như cho thuê các ki ốt trái quy định, phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Tất Thắng, Phó Trưởng ban Công tác Chính trị để nắm bắt thông tin. Qua trao đổi, ông Thắng cho biết: “Việc xây dựng ki ốt đến việc cho thuê  ki ốt đều đúng với quy định”. Khi phóng viên yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý có liên quan thì ông Thắng hứa sẽ cung cấp vào một ngày khác. Sau gần 1 tuần, ông Thắng có liên lạc với phóng viên, hẹn trở lại Học viện để những người có liên quan cung cấp hồ sơ và thông cáo báo chí. Đúng hẹn, phóng viên có mặt và ông Thắng cũng có cung cấp một số hồ sơ, nhưng bản thông cáo báo chí lại không có chữ ký xác nhận của lãnh đạo Học viện…

Qua nghiên cứu tài liệu mà ông Thắng cung cấp, phóng viên nhận thấy có nhiều điểm bất cập nên đã liên lạc với ông này, yêu cầu được cung cấp hồ sơ đầy đủ, đồng thời phóng viên khẳng định với ông Thắng rằng, Quyết định số 873/QĐ – TTg ngày 14/6/2015, của Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phép Học viện thực hiện trong giai đoạn 2015 – 2017 và cũng không có nội dung nào thể hiện cho phép Học viện Nông nghiệp Việt Nam xây dựng ki ốt cho thuê vào mục đích bán quần áo, quán ăn… Nhưng ông Thắng lại khẳng định là mới có quyết định mới của Chính phủ.  Khi phóng viên yêu cầu cung cấp quyết định mới thì ông Thắng đã trở giọng: Tóm lại bây giờ phóng viên muốn gì? Lúc này phóng viên trả lời lại “phóng viên không muốn gì, chỉ muốn anh cung cấp văn bản quyết định mới mà anh vừa nói”.  Sau câu nói của phóng viên, ông Thắng đã tắt điện thoại(?).

Trước những thực tế nêu trên, thiết nghĩ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội cùng các cơ quan có thẩm quyền khác cần khẩn trương tiến hành thanh tra, kiểm tra, làm rõ các sai phạm đã xảy ra; đồng thời xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đã tự ý lập hồ sơ xây dựng và cho thuê các ki ốt trái phép nhằm thu lợi bất chính.

Báo NB&CL tiêp tục thông tin vụ việc này.

Đắc Nguyên