Xây trung tâm Văn hóa Xứ Đông 650 tỷ: Thích hoành tráng?

Xã hội 31/08/2018 - 08:04

() - ''Hải Dương xin xây Trung tâm Văn hóa Xứ Đông với kinh phí gần 700 tỷ đồng mà không nghĩ chúng ta đang vô cùng khó khăn hay sao?''

Đó là câu hỏi của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - thành viên Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội đưa ra trong cuộc trao đổi với báo Đất Việt ngày 29/8 về việc tỉnh Hải Dương đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dự án Trung tâm Văn hóa Xứ Đông với kinh phí 650 tỷ đồng.

Theo ông Nhưỡng, trong giai đoạn 2016 - 2020 cả nước chỉ có 2 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển nên cần phải chắt chiu từng đồng để thực hiện 2 chương trình mục tiêu quốc gia và 21 chương trình mục tiêu do Thủ tướng quyết định ở Nghị quyết 73 cuối năm 2016.

"Chúng ta đang phải làm rất nhiều việc để khôi phục nền kinh tế, trong đó có 12 dự án nghìn tỷ đồng. Bây giờ bão lũ thường xuyên xảy ra ở các tỉnh phía Bắc, giao thông, nhà của người dân bị ảnh hưởng tan hoang.

Mấy tháng trước, tỉnh Thanh Hóa đã định làm chương trình vinh danh hơn trăm tỷ đồng bây giờ đến Hải Dương muốn xây Trung tâm Văn hóa Xứ Đông gần 700 tỷ đồng. Thế thì các tỉnh này không nghĩ đến câu chuyện mà chúng ta đang vô cùng khó khăn gian khổ như thế hay sao?" - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Xây trung tâm Văn hóa Xứ Đông 650 tỷ: Thích hoành tráng? - ảnh 1
Thư viện tỉnh Hải Dương hoành tráng nhưng thiếu người đến, năm 2017 từng được cho tư nhân thuê lại tầng 4 làm cơ sở thể dục.

Ông Nhưỡng bày tỏ, các tỉnh như Hải Dương phải biết cân nhắc, chia sẻ khó khăn gian khổ mà đất nước, địa phương và 90 triệu dân đang trải qua, nên tập trung vào công cuộc xây dựng kinh tế có hiệu quả, thay vì việc làm những trung tâm văn hóa hoành tráng mà không đem lại nhiều lợi ích cho người dân, cho đất nước. 

Ông Nhưỡng cho rằng: "Xây dựng văn hóa phải làm từ từ chứ không phải cứ xây dựng cơ sở to, hoành tráng là có được văn hóa ngay. Văn hóa là kéo cộng đồng cùng vào cuộc, chung tay xây dựng chứ xây dựng văn hóa không phải là lấy ngân sách để xây dựng, chôn tiền vào những việc không đáng làm. 

Văn hóa đầu tiên ở Hải Dương cần xây dựng là tránh tình trạng bằng cấp giả đã từng xảy ra, trung tu, tôn tạo các trung tâm di tích lịch sử ở Hải Dương như Côn Sơn - Kiếp Bạc chứ không phải xây mới các cơ sở hội trường để tiếp khách, tổ chức các sự kiện". 

Ông Nhưỡng đề xuất, việc xây dựng các trung tâm tổ chức sự kiện, tiếp khách ở các tỉnh nên để cho tư nhân làm, thực hiện xã hội hóa chứ không phải lấy ngân sách làm. Nếu vậy, hiệu quả đã không được như mong đợi lại còn có thể xảy ra nguy cơ "xà xẻo, rút ruột".

Đồng quan điểm, ĐBQH Khóa XIII Lê Như Tiến cho rằng, nên khuyến khích tư nhân xây dựng trung tâm tổ chức sự kiện, tiếp khách ở các tỉnh.

Ông Tiến chia sẻ, gần đây có hiện tượng một số bộ, ngành, địa phương thích hoành tráng. Không phải chỉ nhà văn hóa mà còn việc xây dựng bảo tàng, thư viện, sân vận động thể thao, chợ - siêu thị... lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng khi hoàn thiện chỉ có được "xác" nhà còn hiện vật đên bên trong thì rất ít, giá trị không nhiều. 

Những trung tâm này lên kế hoạch đầu tư thường trình bày dự định hoành tráng, lúc khánh thành cũng đầy hào hứng nhưng chỉ đón 1 - 2 lần người dân đến rồi vắng tanh, không phát huy được giá trị của trung tâm văn hóa. 

Điều đó cho thấy hiệu quả ở những cơ sở này rất kém trong khi kinh phí đầu tư thì rất lớn. Chính vì thế, Hải Dương cần cân nhắc trước khi đầu tư xây Trung tâm Văn hóa Xứ Đông gần 700 tỷ đồng. Đây là số tiền quá lớn so với một địa phương không phải giàu có gì như Hải Dương.

Trong khi đó, trường học, bệnh viện đang rất thiếu ở Hải Dương và các tỉnh khác. 

Ông Tiến đặt câu hỏi: "Có phải Hải Dương có dấu hiệu của "bệnh" hoành tráng? Thấy tỉnh khách có cái nào mình cũng phải có cái đấy mà quên mất người dân trong tỉnh còn đang rất thiếu thốn, khó khăn? Sao không dành số tiền đó để xây dựng trường học, bệnh viện, trạm y tế, cứu trợ những hộ nghèo? Nhưng điều đó thiết thực hơn nhiều". 

  • Khánh Du