Xe chở sữa bị lật bánh, cả khúc sông phủ màu trắng như ngọc trai

Thế giới 17/04/2021 - 05:14

Cư dân tại Llanwrda, một ngôi làng nhỏ ở miền tây xứ Wales (Vương quốc Anh), đã có gần 1 tuần được chiêm ngưỡng nước sông Dulais chảy qua ngôi làng của họ chuyển sang màu trắng như ngọc trai.

Cảnh tượng kỳ lạ trên xảy ra sau khi một xe bồn chở một lượng sữa khổng lồ bị lật bánh và lao thẳng xuống lòng sông. Theo BBC, ước tính 28.000 lít sữa chảy xuống sông.

Nhà bảo vệ môi trường Will Millard nói với BBC rằng, dù sữa có thể được xem là một "chất lành tính" mà mọi người hay uống hàng ngày, thì vụ tràn sữa ra lòng sông với mức độ lớn như vậy tương đương với việc "thả một quả bom napalm một khu rừng." 

"Điều này là do sữa có thể ảnh hưởng đến "mạng lưới sự sống phức tạp" trong lòng một con sông....Chỉ cần giết chết một thứ là nó có thể nhanh chóng giết chết cả con sông", ông Milard cho hay. "Các con sông là một trong những hệ sinh thái dễ bị tổn thương nhất của chúng ta, không mất nhiều thời gian để xóa sổ chúng một cách hoàn toàn".

Xe chở sữa bị lật bánh, cả khúc sông phủ màu trắng như ngọc trai - ảnh 1
Một phần khúc sông Dulais bị sữa nhuộm trắng xóa. Ảnh: Reuters

Giới chức môi trường từ Sở Tài nguyên thiên nhiên xứ Wales hôm 15/4 đã đến hiện trường để đánh giá "sự đổi màu đáng kể" của lòng sông Dulais. Phát biểu trên kênh truyền hình ITV, Ioan Williams, trưởng nhóm khảo sát, nói rằng sữa là một trong những "thứ tồi tệ nhất có thể xảy ra đối với một con sông". Nó có thể hút cạn oxy dưới lòng sông, khiến các loài cá và thủy sinh vật khác không thể sống sót.

Dù vậy, Ioan Williams xác nhận rằng, các nhân viên thủy sản không tìm thấy con cá nào bị chết hay gặp thương tổn sau khi tai nạn xảy ra.

browser not support iframe.

 

Một phần khúc sông Dulais bị sữa nhuộm trắng xóa. Video: Twitter

"Các nhà sinh vật học của chúng tôi sẽ xuất hiện trong khoảng 1 hoặc 2 ngày tới, và họ sẽ xem xét kỹ hơn liệu có bất kỳ tác động nào đến những loài thân mềm dưới lòng sông hay không ", ông Williams cho biết, đồng thời hy vọng sẽ không phải chứng kiến thêm bất kỳ "ảnh hưởng lâu dài” nào từ sự cố tràn sữa vừa xảy ra.

Sở Tài nguyên thiên nhiên xứ Wales sau đó xác nhận trong hôm 15/4 rằng, lượng sữa ở sông Dulais đang dần cạn kiệt, do dòng chảy của chúng đã trôi xuống thung lũng sông Tywi dài 120km, và phần lớn đã bị hòa tan vào nước.

Việt Anh