Xe Tesla bị trộm vì lỗ hổng của chức năng Phone Key

Công nghệ 05/04/2021 - 11:15

Tên trộm có thể đã mở khóa được chiếc Tesla Model Y 2021 khi điện thoại cài đặt làm chìa khóa kỹ thuật số cách xe khoảng 9 m.

Tài khoản mạng xã hội Reddit tên NextBestSong vừa đăng tải bài viết cảnh báo khả năng mất trộm xe Tesla vì chức năng Phone Key - chìa khóa kỹ thuật số tích hợp trong điện thoại thông minh.

Theo đó, mẫu Tesla Model Y đời 2021 của người dùng này đã bị đánh cắp khi đậu trong bãi đỗ của một căn hộ ở San Francisco. Chủ xe chỉ biết đến vụ trộm khi được cảnh sát gọi điện và thông báo rằng chiếc Tesla đang nằm giữa đường, cách vị trí ban đầu khoảng một dặm (khoảng 1,6 km).

Chiếc xe điện được tìm thấy nguyên vẹn và không có đồ đạc nào đáng giá bị mất cắp. Thay đổi đáng kể nhất là tài khoản người dùng trên xe bị xóa và cài đặt trở về chế độ mặc định.

Xe Tesla bị trộm vì lỗ hổng của chức năng Phone Key - ảnh 1

Lỗ hổng bảo mật của chức năng Phone Key có thể khiến xe Tesla bị trộm. Ảnh: Techau.

Sau 2 cuộc gọi đến bộ phận hỗ trợ của Tesla, chủ nhân của chiếc Model Y được giải thích rằng Phone Key có tích hợp chức năng Passive Entry khóa/mở cửa xe tự động khi điện thoại cách xe khoảng 9 m (30 feet). Xe và điện thoại sử dụng Bluetooth để kết nối.

Cùng với đó, chỉ có Model S và X có hỗ trợ vô hiệu hóa chức năng Passive Entry khi sử dụng Phone Key, những mẫu xe còn lại của Tesla thì không. Từ đó, có thể kẻ xấu có thể đã mở cửa và khởi động được Tesla Model Y khi điện thoại chiếc điện thoại của chủ xe ở cách chiếc xe điện trong phạm vi bán kính 9 m.

Trong lúc chờ đợi bộ phận kỹ thuật của Tesla đến kiểm tra, người dùng này cho biết sẽ ngưng sử dụng Phone Key và chuyển sang chìa khóa thẻ từ với chiếc Tesla của mình để tránh khả năng bị trộm lần nữa. Ngoài ra, chức năng giám sát chống trộm Sentry Mode sẽ được kích hoạt trở lại, dù trước đó chủ xe này đã chọn tắt để tiết kiệm pin cho xe khi đỗ xe qua đêm.

Hoàng Phạm