Xe ấy ...của làng

Đời sống 17/04/2013 - 11:53

“Hôm nay, các anh đã hoàn thành nhiệm vụ chưa?”. Câu hỏi gay gắt song rất bình thường này hẳn là của người có trách nhiệm dành cho cấp dưới của mình khi đến thị sát công việc. Câu hỏi này cũng trở thành nỗi ám ảnh đối với người xem truyền hình tối 15/4 khi theo dõi chương trình thời sự.

Chuyện đầy đủ về sự việc là từ đêm hôm trước, do các quan ngại vềdịch cúm gia cầm, đặc biệt là phải chặn bằng được dịch cúm này vào nội địa qua đường nhập lậu gànên đoàn kiểm tra liên ngành của Hà Nội đi thị sát, kiểm tra tại chợ gia cầm Hà Vĩ (chợ gia cầm lớnnhất Thủ đô, tại huyện Thường Tín). Đoàn đi có cả phóng viên của Đài truyền hình Trung ương. Gầnnửa đêm hôm ấy, có một xe chở gà định tiến vào chợ, nhưng khi gặp chốt kiểm dịch, không rõ ngườitrực ban nói gì, chiếc xe ấy chạy biến. Sau này mới rõ, xe ấy chở gà từ Hải Dương về, nhưng chẳngcó giấy kiểm dịch.

Tiếng quát hỏi kia là của người lãnh đạo ca trực dành cho nhân viêncủa mình khi được đoàn kiểm tra và phóng viên cho biết sự việc. Rồi mãi hơn một tiếng sau, người tacũng tìm ra được chiếc xe chở gà nọ. Lúc ấy, trên xe chẳng còn con gà nào. Niêm phong kẹp chì thùngxe cũng không có, hoặc có thì cũng đã biến mất trong lúc xe ...đi vắng.

Đến ngày hôm qua (16/4), một lãnh đạo huyện Thường Tín cho biết vềsự việc thì khẳng định, xe ấy chở gà nhưng thiếu giấy kiểm dịch của địa phương bán gà và đã bị phạt1,5 triệu. Gà chở không giấy, song là gà trong nước, chẳng phải gà nhập lậu. Người buôn gà ở Hà Vĩđã kí cam đoan không buôn gà lậu nữa.

Nghe giải thích như trên, có ai yên tâm được không, khi mà dịch cúmgia cầm đang có dấu hiệu bùng phát, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân? Người ta lo ngại,không phải vì một cái xe gà chạy thoát khỏi chốt kiểm dịch, bởi trên thực tế, có rất nhiều xe đãthoát như thế.

Cái lý của huyện Thường Tín đưa ra là xe chở gà là của người làng,nên khi bị nhắc thì... chạy luôn vào làng thật khó lọt tai quá. Kể cả xe không phải của làng, nhưngchở gà về Hà Vĩ, chẳng để bán gà thì để làm gì? Và nếu cứ được "kiểm dịch viên" nhắc khéo về sự cómặt của đoàn kiểm tra, có lẽ không cần xe của làng, xe nào cũng chạy thoát hết.

Vấn đề là sự lỏng lẻo, chứ chưa nói đến có sự móc ngoặc cho qua củangười làm kiểm dịch có thể làm hại cả xã hội khi trực tiếp khiến cho dịch bệnh có thể bùng phát bấtcứ khi nào.

Cái xe của làng, nếu đúng thì cũng là sự nể nang, hóa ra lại làmột trong những nguyên nhân khiến cho việc ngăn chặn gà lậu, gà bệnh tưởng dễ mà làm "đau đầu" khốicơ quan, khối người có trách nhiệm là thế. Thế là chúng ta có thêm một lý do để thông cảm rồinhé!
Sông Hồng