Xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu chờ chính sách miễn thuế, giá xe về Việt Nam giảm mạnh

Xe 22/10/2018 - 11:04

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ quyết định giá xe nhập khẩu châu Âu sau khi được miễn thuế. Thậm chí, xe VinFast xuất khẩu sang thị trường này cũng được hưởng lợi.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) sẽ quyết định giá xe nhập khẩu châu Âu sau khi được miễn thuế. Thậm chí, xe VinFast xuất khẩu sang thị trường này cũng được hưởng lợi.

Theo tin tức ô tô, Ủy ban châu Âu (EC) sắp đệ trình Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) lên hội đồng EU gồm 28 nước thành viên và Nghị viên châu Âu (EP) xét duyệt.

Xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu chờ chính sách miễn thuế, giá xe về Việt Nam giảm mạnh - ảnh 1

Xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu chờ Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và EU

Trong trường hợp EVFTA được thông qua vào giai đoạn cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, nhiều sản phẩm giao thương giữa Việt Nam và châu Âu sẽ được rộng cửa, trong đó có ô tô. 

Cụ thể, các mẫu xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu về Việt Nam sẽ được miễn thuế hoàn toàn. Theo đó, lộ trình cắt giảm đối với ô tô là trong 7 năm, và xe tải hạng nhẹ là 10 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực.  

Trong khi thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu hiện đang ở mức như sau:

Loại xe Mức thuế
Ô tô con dung tích xy lanh > 3.000 cc 74%
Ô tô con dung tích xy lanh < 3.000 cc 78%
Xe tải < 5 tấn (xe bán tải) 65%

Giá xe nhập khẩu ô tô từ châu Âu cũng được kỳ vọng sẽ giảm cùng với mức thuế giảm còn 0%. Có thể tính thử giá thay đổi trên chiếc BMW 320i như sau, giá xe tại châu Âu khoảng 32.000 Euro. Sau khi về Việt Nam, 320i sẽ phải chịu thêm thuế nhập khẩu 78%, tức sẽ cộng thêm khoảng 25.000 Euro vào giá gốc (670 triệu đồng). Tuy nhiên, sau khi thuế cắt giảm còn 0%, khoản phí này cũng sẽ được bỏ. 

Xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu chờ chính sách miễn thuế, giá xe về Việt Nam giảm mạnh - ảnh 2

Xe ô tô con đang chịu thuế nhập khẩu từ 74-78%

Được biết, các thương hiệu ô tô châu Âu đang có nhà phân phối chính hãng tại Việt Nam khá nhiều như Mercedes-Benz, BMW, Audi, Land Rover. Ngoài ra còn có một số hãng xe khác như Jaguar, Bentley, Maserati, Lamborghini,…

Không chỉ thuế nhập khẩu từ châu Âu được miễn, xe VinFast xuất khẩu sang thị trường này cũng hưởng lợi tương tự. Theo đó, thuế xe con từ Việt Nam vào EU hiện đang ở mức 10%, xe buýt cao hơn với 10-16%. 

Xe ô tô nhập khẩu từ châu Âu chờ chính sách miễn thuế, giá xe về Việt Nam giảm mạnh - ảnh 3

Xe ô tô VinFast cũng được hưởng lợi khi đặt mục tiêu xuất khẩu sang thị trường châu Âu

Với mục tiêu xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, chi phí nhập khẩu vào châu Âu của VinFast sẽ được cắt giảm nếu EVFTA được thông qua. 

Mặc dù, thời gian EVFTA còn khá dài, nhưng có thể thấy cơ hội cho thị trường ô tô tại Việt Nam đón nhận những mẫu xe nhập châu Âu với giá hấp dẫn đang rất lớn. Trước đó, Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) cũng đã đưa thuế xuất nhập khẩu ô tô trong khu vực về 0% từ đầu năm 2018.

Tuy nhiên, những hiệp định Thương mại trên cũng là một thách thức không nhỏ cho công nghiệp lắp ráp ô tô trong nước. 

Xem thêm:

  • Lộ diện 7 mẫu xe ô tô mới sẽ xuất hiện tại Vietnam Motor Show 2018
  • 3 điểm cộng trong ngày VinFast đưa ô tô Việt lên sân chơi toàn cầu
  • Phát hiện một hãng xe ô tô Đức khác bị tình nghi gian lận khí thải
Đăng ký tư vấn bảo hiểm ô tô

Nguồn: autopro.com.vn