Xe tăng, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập áp sát Syria: "Thùng thuốc súng" Idlib sắp phát nổ?

05/09/2018 - 08:21 - Nguồn: soha.vn Yêu cầu xóa tin

Theo nhật báo Hürriyet, tổng cộng 8 xe tải chất đầy xe tăng và lựu pháo đã di chuyển qua tỉnh Kilis phía Đông Nam Nam Thổ Nhĩ Kỳ tiến về huyện Elbeyli trên vùng biên giới tiếp giáp với Syria.

Một nguồn tin giấu tên của Hürriyet cho biết, số xe quân sự này đã được chuyển tới cho các binh lính đóng quân ở biên giới phía Syria dưới sự giám sát an ninh chặt chẽ.

Cũng theo các nguồn tin an ninh của Hürriyet, các xe tăng M-60 được chuyển tới đây là một phần trong kế hoạch ứng phó khẩn cấp của Ankara nhằm mục đích kiểm soát làn sóng tị nạn từ Syria tràn sang trong bối cảnh lực lượng chính phủ Damascus đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tổng tiến công vào thành trì cuối cùng của phiến quân ở tỉnh Tây Bắc Idlib.

Số xe tăng trên cũng được trang bị các hệ thống quan sát tầm gần để theo dõi đoàn người di tản trong trường hợp trận chiến ở đây nổ ra.

Xe tăng, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập áp sát Syria: Thùng thuốc súng Idlib sắp phát nổ? - Ảnh 1.

Xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển về tỉnh Kilis gần biên giới với Syria hồi đầu tháng 8/2018. Ảnh: Hürriyet

Trước diễn biến nhanh chóng của tình hình tại khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định mở rộng trại tị nạn Atme ở bên kia biên giới với Syria đồng thời tăng cường thêm 12 trạm quan sát ở tỉnh Idlib.

Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo, cuộc tấn công của quân đội chính phủ Syria vào tỉnh Tây Bắc Idlib có thể sẽ khiến 2,5 triệu người tràn về biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận chiến quyết định cuối cùng này rất có thể sẽ bắt đầu từ phía Tây Nam Idlib và các vùng đồng bằng ở al-Ghab, địa bàn tiếp giáp với khu vực bờ biển Địa Trung Hải nơi Nga đặt các căn cứ quân sự và hải quân tại Syria.

Mặt trận tiến công thứ hai có thể là từ cánh Nam và Đông Nam, qua đó Chính phủ Syria sẽ khôi phục được quyền kiểm soát tuyến cao tốc trọng yếu kết nối các thành phố lớn của Syria.

Idlib là địa bàn đã bị các lực lượng nổi dậy Syria kiểm soát từ năm 2015 và liên tục bị liên quân Nga - Syria không kích trong những tháng vừa qua.

Đây cũng thành trì cuối cùng của phía quân mà Quân đội Syria đang tập trung binh lực cho cuộc tổng tiến công sắp tới.

Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm nhiều xe quân sự tới tỉnh Đông Nam Kilis