Xem tên lửa lập kỷ lục phóng 143 vệ tinh cùng lúc lên vũ trụ

Du lịch 25/01/2021 - 10:04

Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vừa tạo lập kỷ lục thế giới mới, khi phóng thành công một tên lửa Falcon-9 đưa 143 vệ tinh cùng lúc vào không gian.

Xem tên lửa lập kỷ lục phóng 143 vệ tinh cùng lúc lên vũ trụ - ảnh 1

Hình ảnh vụ phóng tên lửa Falcon-9 ngày 24/1. Ảnh: SpaceX

Theo Sputnik, vụ phóng diễn ra hôm 24/1. Chỉ có 10 vệ tinh được tên lửa Falcon-9 đưa vào vũ trụ lần này thuộc dự án viễn thông Starlink của SpaceX nhằm cung cấp kết nối internet không dây tại bất kỳ địa điểm nào trên thế giới.

133 vệ tinh còn lại là các thiết bị thương mại hoặc của chính phủ các nước, kể cả những vệ tinh nhỏ CubeSat, vệ tinh quan sát Trái đất và phương tiện chuyển đồ lên quỹ đạo (ví dụ tro cốt người an táng ngoài không gian theo dịch vụ của công ty Celestis).

Xem tên lửa lập kỷ lục phóng 143 vệ tinh cùng lúc lên vũ trụ - ảnh 2

Tên lửa Falcon-9 rời bệ phóng. Ảnh: SpaceX

Như thông lệ, công ty của tỷ phú Musk đã cho đăng tải video truyền phát sự kiện tới đông đảo người quan tâm trên mạng trực tuyến.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bộ phận đẩy giai đoạn một của tên lửa Falcon 9 đáp xuống một tàu không người lái ở Đại Tây Dương. Thiết bị này đã có mặt trong không gian 4 lần trước chuyến bay ngày 24/1, kể cả trong vụ phóng phi hành đoàn đầu tiên của SpaceX vào mùa hè năm ngoái.

Trước SpaceX, kỷ lục thế giới gần đây do Ấn Độ thiết lập năm 2017 khi phóng thành công một tên lửa đưa 104 vệ tinh cùng lúc vào vũ trụ.

Nhiều hãng thông tấn đưa tin, các khách hàng sẽ phải trả ước tính 1 triệu USD để phóng một vệ tinh nặng 200kg vào không gian. Với mỗi kg tăng thêm về trọng lượng vệ tinh, các công ty hàng không vũ trụ sẽ tính phí bổ sung 5.000USD.

SpaceX dự định thực hiện các vụ phóng tương tự 4 tháng một lần.

Tuấn Anh