Xem xét nối lại một số tuyến bay quốc tế

Du lịch 18/06/2020 - 16:23

TTO - Trong bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao, bởi nguồn bệnh từ bên ngoài khi làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát.

Ngày 18-6, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) gây ra đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo đánh giá, ở trong nước cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, nhưng diễn biến trên thế giới hết sức phức tạp. Tâm lý người dân và các cơ quan phòng, chống dịch trong thời gian gần đây ít nhiều có dấu hiệu chững lại.

Không chủ quan, lơi lỏng

GS.TS Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: "Chính trong giai đoạn này, chúng tôi rất lo lắng, quan ngại". Trong bình thường mới, thực hiện mục tiêu kép nhưng nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao, bởi nguồn bệnh từ bên ngoài khi làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 đã bùng phát.

Do đó, trước yêu cầu phải đảm bảo an toàn, Ban chỉ đạo đề nghị tất cả thành viên rà soát lại toàn bộ các công việc, nhiệm vụ, không được chủ quan, lơi lỏng, sẵn sàng ứng phó với tình huống mới có thể xảy ra.

Xem xét nối lại một số tuyến bay quốc tế

Ban chỉ đạo yêu cầu tiếp tục siết chặt quản lý các tuyến biên giới, quản lý người nhập cảnh, không để dịch bệnh lây lan. Do vẫn còn bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị; tiếp tục đưa công dân Việt Nam về nước, đưa chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao nước ngoài vào làm việc, việc công bố hết dịch sẽ hết sức cân nhắc.

Đối với các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư chỉ nhập cảnh trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng đầu tư, thương mại, Ban chỉ đạo giao Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát, xây dựng các quy định để tổ chức các khu vực riêng biệt, đảm bảo các điều kiện về an toàn dịch tễ, phòng xét nghiệm.

Đồng thời, xem xét nối lại đường bay thương mại đối với một số quốc gia, vùng lãnh thổ hiện cơ bản đã khống chế được dịch bệnh và có quan hệ sâu rộng nhiều mặt với Việt Nam; tăng cường khả năng xét nghiệm nhanh, thực hiện truy vết sẵn sàng phát hiện các ca bệnh mới.