Xét tuyển đại học: Nên quy định hạn chót thay vì số lần thay đổi nguyện vọng

Giáo dục 26/01/2021 - 17:48

Bộ GD-ĐT cho rằng, nếu cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn các lần trước, khi Bộ chốt danh sách nguyện vọng và chạy lọc ảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh được suy nghĩ chắc chắn, tăng khả năng đỗ.

Mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết, đang xem xét để thay đổi quy định cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn 1 lần thay vì chỉ điều chỉnh duy nhất 1 lần như những năm trước đây.

Thông tin cụ thể về vấn đề này, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đang xem xét “văn bản hóa” để thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học nhiều lần thay vì 1 lần như những năm trước. Tuy nhiên, chính sách cụ thể sẽ được Bộ soạn thảo và quy định cụ thể trong thời gian tới.

Xét tuyển đại học: Nên quy định hạn chót thay vì số lần thay đổi nguyện vọng - ảnh 1

Như thường lệ, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường sẽ cập nhật thông tin xét tuyển lên cổng thông tin tuyển sinh. Bộ quyết định ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng với ngành giáo viên và sức khỏe. Các trường cao đẳng, đại học cũng sẽ được điều chỉnh và công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường cho phù hợp.

Dựa trên căn cứ về điểm thi, chỉ tiêu các trường, các thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký ban đầu.

Bộ GD-ĐT cho rằng, nếu cho phép thí sinh điều chỉnh nguyện vọng nhiều hơn các lần trước, khi Bộ chốt danh sách nguyện vọng và chạy lọc ảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh được suy nghĩ chắc chắn, tăng khả năng đỗ vào các trường, ngành học như mong muốn.

Bộ GD-ĐT khẳng định về cơ bản việc tăng số lần điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh sẽ không ảnh hưởng đến quá trình xét tuyển của các trường. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bao nhiêu lần, Bộ sẽ căn cứ và chốt nguyện vọng theo lần đăng ký cuối cùng.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân ủng hộ phương án cho thí sinh thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần. Thầy Triệu cho rằng, phương án này sẽ tạo thuận lợi hơn cho thí sinh, bởi thực tế, nhiều thí sinh “trót” vội vã thay đổi khi chưa cân nhắc kỹ sẽ không còn “đường lui” mặc dù thời gian thay đổi nguyện vọng vẫn còn.

Do đó, PGS.TS Bùi Quốc Triệu cho rằng, thay vì quy định số lần thí sinh được thay đổi nguyện vọng, Bộ GD-ĐT nên quy định thời hạn cuối cùng để thay đổi nguyện vọng.

“Trong thời gian đó, các em có thể thay đổi bao nhiêu lần không quan trọng, quan trọng nhất là lần thay đổi cuối cùng để chốt lại. Hiện nay ĐH Kinh tế quốc dân cũng đang xây dựng phần mềm phục vụ tuyển sinh theo hướng này để tạo thuận lợi cho thí sinh”, thầy Triệu cho hay./.

N.T/VOV.VN