Xét xử gian lận thi THPT ở Sơn La: Mẹ bỏ gần nửa tỷ chạy điểm để con

Xã hội 23/05/2020 - 18:17

Bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) khai khi không nói rõ số điểm cần nâng mà chỉ yêu cầu để đỗ vào trường công an. Bị cáo này đã bỏ ra số tiển 440 triệu đồng để chạy điểm cho con.

Chiều 23/5, tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tiếp tục phiên xét xử vụ án gian lận điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Trong phiên xét hỏi chiều 23/5, bị cáo Hoàng Thị Thành cho biết sau khi suy nghĩ rất nhiều cho con về kỳ thi THPT 2018 đã trao đổi với Cầm Thị Bun Sọn (cựu phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La) vì từng là bạn học. Bà Thành nhờ nâng điểm cho con trai đỗ đại học, vì đã một năm thi trượt.

"Tôi không nói cụ thể là phải nâng bao nhiêu điểm mà chỉ bảo chị Sọn áng chừng để con vào bằng được trường công an.

Sau khi con được nâng 13,65 điểm ba môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử tôi đã cảm ơn bà Sọn 400 triệu đồng", bị cáo Thành nói.

Cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai nói thêm cả bà và bị cáo Sọn không có thoả thuận về số tiền. Tuy nhiên không biết cảm ơn bao nhiêu cho đủ nên bà tự sắp xếp con số 400 triệu đồng.

Trước bục khai báo, bị cáo Sọn thừa nhận được bà Thành cảm ơn 400 triệu đồng sau khi nâng điểm thành công cho con trai bà Thành. Sọn khai bà không mặc cả hay đòi hỏi gì mà bà Thành tự nguyện.

"Không phải tôi đòi 400 triệu đồng mới giúp như thông tin trước đó. Dù bà Thành đưa 100, 200 triệu đồng, tôi vẫn giúp vì nể nang", bà Sọn nói.

Bà Sọn sau đó còn nhận 40 triệu đồng để nâng thêm điểm môn Ngữ văn tự luận cho con trai bà Thành. Toàn bộ 440 triệu đồng nhận hối lộ, bà Sọn đã nộp cơ quan điều tra.

Theo cáo trạng, bà Sọn bị truy tố về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, bà Thành bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Theo Tổ quốc