Xét tuyển nguyện vọng đợt 3: Vẫn còn hàng nghìn cơ hội cho thí sinh

Giáo dục 08/09/2015 - 12:58

Từ ngày 11-21.9, các trường ĐH, CĐ nhận đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3. Theo Bộ GD-ĐT, đến thời điểm này, cả nước này vẫn còn 170 trường thiếu chỉ tiêu.

Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2, nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn thiếu hàng nghìn chỉ tiêu.

no image no imageno image

Thí sinh vẫn còn nhiều cơ hội vào ĐH, CĐ trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Hiện chỉ có một số trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đủ hoặc nhiều hơn so với dự kiến như: Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường đại học Điện lực, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Học viện Thanh thiếu niên… Trong khi đó, nhiều trường công lập và trường ngoài công lập dù điểm nhận hồ sơ ở mức điểm sàn nhưng vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu. Do đó, các trường đang loay hoay tìm cách xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3.

Kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng 2, lãnh đạo trường Đại học Phương Đông, PGS-TS Vũ Phán, Phó Hiệu trưởng cho biết, trường nhận được khoảng 450 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung trên tổng số hơn 1.300 chỉ tiêu tuyển sinh. Như vậy, trường vẫn còn cơ hội cho gần 1000 thí sinh .

Trong khi đó, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết, trường vẫn còn khoảng 3.000 chỉ tiêu và tiếp tục tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 3.

Theo GS.TS. Vũ Văn Hóa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nếu trường không đủ chỉ tiêu sẽ đề xuất Bộ GD-ĐT cho trường xét tuyển học bạ THPT.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh, thành viên Hội đồng quản trị Đại học Dân lập Đông Đô thông tin, kết thúc đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2, trường mới nhận được 500 hồ sơ trên tổng số 1.500 chỉ tiêu bổ sung. Hiện tại, số thí sinh trường tuyển được vẫn chưa đạt 1/2 tổng chỉ tiêu.

Còn tại trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, lãnh đạo nhà trường cho biết, tổng số hồ sơ trường nhận được trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung là 700 hồ sơ. Trong khi đó, tổng số chỉ tiêu nhà trường cần tuyển là 1.800. Như vậy, nhà trường còn thiếu đến trên 1.000 chỉ tiêu.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Viết Khuyến nguyên Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học cho biết: Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 2 Bộ GD-ĐT đã có nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, hiện các trường đại học, cao đẳng vẫn có nguy cơ cạn kiệt nguồn tuyển sinh.

Theo ông, do Bộ giáo dục- Đào tạo không khống chế chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng nên các trường top trên sẽ đủ chỉ tiêu, nhưng các trường top giữa và top dưới sẽ không có thí sinh. Do đó, các trường đại học, cao đẳng xét tuyển nguyện vọng bổ sung nhận được ít hồ sơ xét tuyển.

Để thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các trường phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 2 trước 10/9. Sau đó từ ngày 11-21/9, các trường nhận đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3.

Đối với các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận ĐKXT từ ngày 25/9 đến ngày 15/10/2015 và công bố kết quả trúng tuyển trước 19/10/2015. Bộ GD-ĐT cũng cho biết, tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ kết thúc ngày 20/10/2015.